พบโครงกระดูกนายพลผู้เสียชีวิตในสงครามของนโปเลียน ใต้เวทีเต้นรำรัสเซีย


1.8k shares

ย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1812 ในช่วงเวลาที่นโปเลียน โบนาปาร์ต บุกโจมตีประเทศรัสเซีย หนึ่งในขุนศึกของเขา นายพล Charles Etienne Gudin ได้เกิดพลาดท่าถูกกระสุนปืนของฝ่ายรัสเซียยิงใส่จนถึงแก่ความตาย

 

 

ชื่อของเขานั้นถูกบันทึกไว้ที่ประตูชัยฝรั่งเศสก็จริงอยู่ แต่ร่างของเขานั้นกลับหายไปจากประวัติศาสตร์ จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้

เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีร่วมระหว่างฝรั่งเศสและรัสเซียได้ทำการค้นพบหลุมฝังศพเก่าแก่ ที่คาดกันว่าน่าจะเป็นของนายพล Charles ที่ใต้เวทีเต้นรำ ณ สวนสาธารณะในเมือง Smolensk ที่อยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันตกราวๆ 400 กิโลเมตร

 

 

อ้างอิงจากทีมนักโบราณคดี โครงกระดูกที่พวกเขาพบนั้นมีร่องรอยของการถูกตัดขาซ้ายทิ้งตั้งแต่หัวเข่าลงมา ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญที่นักโบราณคดีใช้ยืนยันตัวตนของโครงกระดูกร่างนี้ เนื่องจากตามที่บันทึกในประวัติศาสตร์ นายพล Charles มีบันทึกไว้ว่าเคยเข้ารับการรักษาบาดแผลจากสงครามด้วยการตัดขามาก่อน

และนอกจากที่ขาซ้ายของโครงกระดูกหายไปแล้ว ทีมนักโบราณคดียังพบกับร่องรอยการบาดเจ็บบนขาขวาของโครงกระดูกอีกด้วย ซึ่งบาดแผลในจุดนี้เองก็ตรงกับบันทึกทางประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมนักโบราณคดีจึงมีความมั่นใจค่อนข้างมากว่าโครงกระดูกที่พวกเขาพบนั้นน่าจะเป็นของนายพลแห่งฝรั่งเศสจริงๆ จนมีการยกย่องให้การค้นพบในครั้งนี้เป็นหนึ่งในผลงานประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศสและรัสเซียเลยทีเดียว

ทั้งนี้เองด้วยความที่ว่านายพล Charles ยังคงเหลือลูกหลานสืบสกุลมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นเหล่านักวิจัยจึงได้วางแผนที่จะเก็บตัวอย่าง DNA ของโครงกระดูกที่พบไปตรวจสอบเปรียบเทียบกับลูกหลานของเขาต่อไป เพื่อที่จะทำให้มั่นใจว่าโครงกระดูกที่พวกเขาพบนั้นเป็นของนายพลมีชื่อคนนี้จริงๆ

 

 

ที่มา livescience, euronews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions