ดราม่าร้อน สื่อนอกอ้างโควิดมาจาก “จตุจักร” ผู้เชี่ยวชาญชี้แจง ข่าวนี้มีการบิดเบือน

นับว่าเป็นอีกข่าวที่อาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนหลายๆ ฝ่ายไปแล้ว จากกรณีที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อเดนมาร์กอย่างเช่น Politiken ได้ออกมารายงานข่าว

หมอธีอา ฟิสเชอร์ หนึ่งในทีมผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อขององค์การอนามัยโลกได้ออกมาระบุว่า มัน “มีความเป็นไปได้มาก” ที่ต้นตอของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่เมืองอู่ฮั่น แต่เป็นตลาดนัดจตุจักรต่างหาก!?

 

 

การเปิดเผยดังกล่าวนี้ ถูกระบุว่าเกิดขึ้นหลังจากที่ฟิสเชอร์และองค์การอนามัยโลกเดินทางลงพื้นที่เพื่อสืบหาต้นตอของโรคโควิด-19  ที่เมืองอู่ฮั่น

ก่อนพบว่าไวรัสชนิดใหม่นี้อาจจะระบาดมาจากค้างคาวในตอนใต้ของจีนหรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกที

 

 

โดยทาง Politiken นั้นระบุว่า ฟิสเชอร์ให้เหตุผลว่า ตลาดนัดจตุจักร เป็นสถานที่ขายสัตว์แปลก ๆ ในภูมิภาค ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย

แม้จะยังยากที่จะระบุอย่างเฉพาะเจาะจงว่าการติดเชื้อเริ่มจากที่ไหน และอะไรที่นำไวรัสมาสู่ตลาดอู่ฮั่นก็ตาม

 

 

แน่นอนว่าเมื่อเรื่องราวออกมาเช่นนี้ เราก็มีชาวเน็ตจำนวนมากที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ข่าวที่ออกมา ร้อนไปถึงกระทรวงสาธารณสุขไทยที่ต้องออกมาระบุว่า

ในตลาดนัดสวนจตุจักรนั้น ในปัจจุบันยังไม่พบการจำหน่ายค้างคาวอย่างที่ข่าวต่างประเทศระบุแต่อย่างไร แถมเราก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการที่สนับสนุนว่าเชื้อติดต่อจากค้างคาวไปสู่คนจริงๆ ด้วย

 

 

ที่สำคัญราวกับจะทำให้เรื่องที่เกิดขึ้นซับซ้อนไปขึ้นอีก หลังจากข่าวดังกล่าวออกมาได้ไม่นาน หมอธีอาเอง ก็ยังมีการออกมาระบุผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวหลังจากนั้นด้วยว่า

ข่าวที่สื่อเดนมาร์กออกมานั้น จริงๆ แล้วไม่ถูกต้องและมีการบิดเบือนไปจากที่เธอต้องการจะสื่อมาก

 

“อืม… ข่าวที่ออกมามีการอ้างอิงที่ไม่ถูกต้องจริงๆ เราเพียงพูดถึง การค้นพบล่าสุดจากประเทศไทย ที่มีพบค้างคาวซึ่งมีเชื้อไวรัสที่คล้ายคลึงกับ SARS-CoV-2 เท่านั้นเอง… “

https://twitter.com/TheaKFischer/status/1364098772842741760

 

“ต้องยอมรับว่าพาดหัวข่าวนี้ ได้บิดเบือนสิ่งที่เราต้องการจะบอกจริงๆ อย่าง: การที่ตลาดนำสัตว์ป่า หรือแปลกๆ  มาอยู่อย่างเบียดเสียดกันเช่นนี้สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของโรคระบาดได้”

https://twitter.com/TheaKFischer/status/1364130181867307013

 

“ประกาศสำคัญ: ฉันไม่ได้เจาะจงไปที่ตลาดใดๆ โดยเฉพาะ ฉันแค่บอกว่ามันมีโอกาสสูงที่จะเกิดการติดเชื้อข้ามสายพันธุ์จากสัตว์สู่สัตว์หรือสัตว์สู่คนในตลาดรูปแบบดังกล่าวเท่านั้น”

https://twitter.com/TheaKFischer/status/1364098002890219522

 

และหากเรื่องในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการบิดเบือนข่าวอย่างที่หมอธีอา มันก็จะถือว่านี่เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้น่าสนใจใช้ได้เลย เพราะในรายงานของสื่อเดนมาร์กได้มีการระบุชื่อจตุจักรไว้อย่างชัดเจนเลยนั่นเอง

 

ที่มา matichon, pptvhd36, kapook, coconuts

Advertisement

ส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

0 ปลาทู

ใส่ความเห็น