CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตตั้งกระทู้นาทีทองตั๋วไปเกาหลีไม่ถึง 2,000 บาท คนอื่นแนะจะไปก็รับผิดชอบสังคมด้วย

สถานการณ์ไวรัส Covid-19 กำลังเริ่มเข้าสู่ระยะที่ 3 นั่นก็คือการแพร่ระบาดภายในประเทศที่ไม่ได้เป็นต้นกำเนิดของไวรัส โดยประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก็คือเกาหลีใต้ และเป็นประเทศปลายทางที่คนไทยนิยมไปท่องเที่ยวด้วย

 

 

โดยในช่วงวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 ชาวพันทิปรายหนึ่งตั้งกระทู้แนะนำตั๋วเครื่องบินราคาถูกเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้ในราคาไม่ถึง 2,000 บาท ซึ่งเจ้าของกระทู้เองระบุว่า “ราคานี้ เราว่าไป ศุกร์ กลับ อาทิตย์ ยังไหว ใครมั่นใจ ร่างกายแข็งแรง พร้อมเที่ยว ขอเสียงโหน่ยยย”

 

 

อย่างไรก็ดี หลังจากที่ตั้งกระทู้ส่องค่าตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปยังเกาหลีใต้แล้ว ชาวพันทิปท่านอื่นๆ ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในเชิงแนะนำว่าควรจะกักตัวเองหลังจากไปเที่ยวมาแล้วเนื่องจากเป็นประเทศในกลุ่มเสี่ยง

ซึ่งทางสาธารณสุขได้ประกาศขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจะต้องปฏิบัติตาม และควรหลีกเลี่ยงการเดินทางหากไม่มีเหตุอันจำเป็น

 

“น่าสนถ้าไม่มีภาระต้องกลับมาทำงานแล้วต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วัน และ ไม่มีพ่อแม่ที่อายุเยอะอยู่ที่บ้าน พิจารณาผลดีผลเสียต่อตัวเอง คนรอบข้างและสังคมครับ”

 

“เค้าประกาศอยู่ปาวๆขอความร่วมมืองดเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง นี่ยังจะมีใจอยากไปเที่ยวอีก???”

 

“ไทยก็เสี่ยง อย่าตื่นตูมเลย”

 

“กลับมาอย่าลืมกักตัวกันอีกครึ่งเดือนนะคะ กักตัวคือกักตัว ไม่ใช่หยุดงานไปห้างชิลล์ๆ นะ”

 

“มีคนแบบนี้จริงๆด้วย ความรับผิดชอบต่อสังคมแทบไม่มี”

 

ในขณะที่ชาวพันทิปกำลังถกเถียงกันเรื่องตัวเลขจำนวนผู้ป่วยในไทย โดยเจ้าของกระทู้อ้างว่ามั่นใจได้แค่ไหนกับระบบคัดกรองผู้ป่วยในไทย ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วอยู่ที่ไหนก็แทบไม่ต่างกัน

 

 

“ไม่มีตรงไหน ผมบอกว่าไทยปิดตัวเลข อ่านดีๆครับ มีผู้ติดเชื้อแต่หาไม่เจอ กับ ทราบว่ามีคนติดเชื้อแต่ไม่ประกาศนั้นต่างกัน

แต่อยากบอกว่า มาตรการการคัดกรอง การติดตามผู้ติดเชื้อของเกาหลีใต้เค้าเข้มข้นกว่าครับ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อแม้ดูมาก แต่ก็แสดงถึงจำนวนที่แท้จริง ๆ ณ เวลานั้น

การไปเกาหลีตอนนี้สำหรับผมยังโอเคอยู่ เผลอๆ อันตรายน้อยกว่าไทย ด้วยเหตุผลข้างต้นที่เราทราบว่า ผู้ป่วยไปไหน ทำอะไร ทำให้สามารถเลี่ยงได้ แต่ไทย เราไม่ทราบว่าตัวเลขดังกล่าวแสดงจำนวนที่แท้จริงไหม แล้ว ผู้ติดเชื้อแต่ละคนทำอะไรอยู่ คุณไม่สามารถทราบได้เลยนะครับ

เฝ้าระวังและตื่นตูมนั้นต่างกัน การที่ชาวพันทิป จะไปบังคับทุกคนว่าให้กักตัว อยู่บ้าน มันไม่เป็นการเห็นแก่ตัวไปหน่อยเหรอครับ”

 

ความคิดเห็นที่ 40

 

“คนมันเห็นแก่ตัวมันก็เห็นแก่ตัวอ่ะนะ ทุกคน จขกท เค้าไปเสี่ยง โอกาสติดเชื้อก็ 50-50 เค้าก็คิดแต่ตัวเองว่าเค้าไม่ตายหรอก ยังไงหมอไทยก็ช่วยเค้าได้ เราอุตส่าห์มี สธ ที่เก่งระดับ 6 ของประเทศ จะไปกลัวอะไร ขนาดระบาดไปเท่าไหร่ ประเทศเรายังไม่มีใครตายเลยซักคนนะ

คนประเภทนี้ เค้าไม่ได้คิดถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อคนอื่นๆเลย ต้องบอกว่าไม่มีต่อมจิตสำนึกสาธารณะเสียมากกว่า

ถ้ากลับมาแล้วมีอาการ ก็จะต้องใช้ จนท สธ อย่างน้อย 25 คนที่ต้องมาคอยดูแลคนแบบนี้ (อ้างอิงจาก page infection ง่ายนิดเดียว เจ้าของ page เป็นหมอ ) โอกาสที่ จนท สธ จะเชื้อก็สูงขึ้น (ไปดูตัวเลขจาก page เดียวกันนี่แหล่ะ จนท สธ ราว 38% ที่เสียชีวิตจาก covid-19 เพราะคลุกคลีกับคนป่วย เป็นตัวเลขที่สูงมาก)

ถ้าทุกคนคิดแบบ จขกท แล้วมีอาการไข้หวัด น้ำมูกไหล ก็คูณจำนวน จนท สธ เข้าไปอีกเคสละ 25 คน เป็นอย่างน้อย เท่ากับมีคนต้องเหนื่อย+ เสี่ยงอีกเท่าไหร่ กับคนเห็นแก่ตัวประเภทนี้ แต่ไม่เป็นไรหรอก ก็คุณไม่ได้เดือดร้อนนี่ คนอื่นเป็นไงก็ช่างเค้าเหอะ เดี๋ยวเราก็ตายกันหมดแล้ว

ถ้าไม่มีอาการ โอกาสมีเชื้อก็ลุ้นไป อาจจะได้เป็นอาจุมม่า 31 ต่อก็ได้ แต่ไม่เป็นไรเนอะ เพราะคุณไม่เดือดร้อนนี่ ยังไงก็รักษาฟรีอยู่แล้ว ค่ารักษาก็ภาษีพวกคนๆในนี้ทั้งนั้นแหล่ะ มีภาษีคุณด้วยนี่ ให้คนอื่นเหนื่อยไปเถอะ ขอแค่ตัวเองรอดก็พอ

อย่างว่า จิตสำนึกสาธารณะมันสร้างกันยาก เพราะมันต้องสร้างกันตั้งแต่ระดับครอบครัวแล้ว … พวกเราทำใจเถอะ ..”

 

เจ้าของกระทู้ตอบอีกครั้งในความคิดเห็นที่ 45

 

“ที่ไปเพราะคิดว่า ตอนนี้ไทยก็ไม่ต่างจากเกาหลีครับ ผู้ติดเชื้อเราเจอเป็นอันดับแรกๆ ที่ผู้ติดเชื้อไม่ขึ้นไม่ใช่เพราะปิดข่าว ผมไม่เคยพูด แต่เพราะ เกาหลีมีระบบติดตามที่ดีกว่า

คุณเชื่อมั่นในตัวเลขไทยแค่ไหน สำหรับผม ผมไม่มั่นใจ ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่นี่หรือ เกาหลี ญี่ปุ่นก็เสี่ยงพอๆกันครับ

สำหรับจำนวนผู้ตืดเชื้อ หรือ ความเสี่ยง ไปเที่ยวเราก็เลี่ยงได้นะครับ ไปจังหวัดที่ไม่มีคนติดเชื้อ โอกาสไม่ได้มาบ่อยๆ โอกาสเป็นของคนที่คว้ามันครับ

มีคนถามผมว่า เกาหลี มีมาตรการดีกว่าไทยอย่างไร?
https://www.salika.co/2020/02/23/covid-19-iot-big-data-case-study-south-korea/

คนไทยลืมตาดูนิดหนึ่งครับ ว่าไทยเราเป็นประเทศที่มีการติดเชื้อเป็นอันดับต้นๆ แต่ตัวเลขไม่ขึ้นมานานแล้ว คุณเชื่อได้แค่ไหน?

ไปที่ไหนก็อันตราย อยู่ประเทศเราก็อันตราย ไม่ต่างกัน แล้วคุณจะห้ามคนไปญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ทำไม ในเมื่ออยู่ในประเทศตนเองมันก็เสี่ยงพอๆกัน”

 

ภายในกระทู้ดังกล่าวยังคงมีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องไปจนถึง 100 ความคิดเห็นแล้ว ซึ่งสามารถมองได้เป็นทั้งสิทธิส่วนบุคคลที่อยากจะซื้อตั๋วไปเที่ยวในช่วงนี้

และในอีกแง่หนึ่งก็คือควรหลีกเลี่ยงการไปในประเทศกลุ่มเสี่ยงหากไม่มีเหตุจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้รับเชื้อกลับเข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศ

 

โดยสถานการณ์ในไทยล่าสุดจากโรงพยาบาลบีแคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ระบุว่ามีผู้ป่วยชายรายหนึ่งเดินทางกลับไทยมาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่ยอมบอกว่าตนเองไปไหนมาจนกระทั่งยอมรับภายหลัง และพบว่าติดเชื้อไวรัส Covid-19

https://www.facebook.com/bcare.medicalcenter/photos/pcb.3207251212623174/3207250885956540/?type=3&theater

 

ที่มา: pantip, bcare.medicalcenter


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น