CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตถกกันมันส์ ขนมชีโตสทำลายสถานีอวกาศได้หรือไม่ หากมันบินด้วยความเร็วสูงมากๆ

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันอย่างดีว่า โลกออนไลน์นั้น ในหลายๆ ครั้งก็มักจะมีการถามคำถามแปลกๆ อยู่บ่อยๆ เพราะอย่างเมื่อไม่นานมานี้คำถามที่ว่าเราจะตบไก่ให้สุกได้ไหม? ก็เคยกลายเป็นกระแสโด่งดังกันมาแล้ว

และเมื่อล่าสุดนี้เองเราก็ดูเหมือนว่าจะมีคำถามข้อใหม่ ที่กำลังเป็นที่ขบคิดของโลกออนไลน์กันอีกครั้งเมื่อผู้ใช้ Reddit นาม u/funisallmynames นำคำถามของลูกสาวอายุ 7 ขวบของเขามาถามชาวเน็ตว่า

 

“มันเป็นได้ไหมที่ขนมชีโตสหนึ่งชิ้น จะทำลายสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) หากทั้งสองชนกันโดยตรง”

 

นี่อาจจะเป็นคำถามที่ฟังดูบ้าบอ แต่ก็มีอะไรให้คิดมากกว่าที่คิดเพราะแม้ขนมชีโตสจะเล็ก แต่เราก็ทราบกันว่าหากวัตถุในอวกาศเคลื่อนที่ด้วยความเร็วมันก็อาจจะทำความเสียหายอย่างไม่น่าเชื่อได้

เพราะที่ผ่านๆ มา ISS แทบจะต้องหลบทุกสิ่งทุกอย่างในวงโคจร (เช่นขยะอวกาศ) เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากสิ่งเหล่านั้นเคลื่อนที่เร็วกว่า 15 กิโลเมตรต่อวินาที

คำถามที่ออกมานี้ นำมาซึ่งการพูดคุยกันอย่างออกรสในทันที โดยคนส่วนใหญ่ดูเหมือนจะเดากันว่าชีโตสในอวกาศนั้น น่าจะมีโอกาสทำความเสียหายได้ หากชนสถานีถูกตำแหน่ง

 

 

อย่างไรก็ตามไม่นานหลังจากนั้นผู้ใช้ Reddit ชื่อ Letter_13 ซึ่งบอกว่าตัวเองเป็นวิศวกรการบินและอวกาศออกมาบอกว่า มันมีโอกาสน้อยมากที่ ISS จะได้รับความเสียหายใดๆ เลยจากชีโตสชิ้นนี้

นั่นเพราะชีโตสนั้นไม่เพียงแต่จะมีความหนาแน่นที่ค่อนข้างต่ำเท่านั้น แต่มันยังเปราะมาก มีปริมาณน้ำมันสูง และมีความเฉื่อยต่ำสุดๆ อีก

“ชีโตสจะเปราะมากขึ้นในอวกาศ น้ำมันหลายชนิดในตัวขนมจะเริ่มเดือดและระเหยในสภาพสุญญากาศ ทำให้ขนมแห้งและทวีความบอบบางขึ้นไปอีก” Letter_13 อธิบาย

“และกระบวนการนี้ก็จะยิ่งเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเลยหากชีโตสโคจรรอบโลกโดยรับแสงอาทิตย์ตรงๆ

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม คุณ Letter_13 ก็ระบุไว้ด้วยว่าหากโชคร้ายจริงๆ การที่ชีโตสชนกับ ISS ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบได้เช่นกัน

เพราะต่อให้เราไม่นับรอยขีดข่วน ระบบโซลาเซลล์ของ ISS ก็อาจจะเสียหายร้ายแรงได้อยู่ดีหากมันถูกขนมอันนี้ชนเข้า

 

 

“พื้นที่สำคัญของ ISS ส่วนใหญ่จะได้รับการปกป้องโดยแผ่นโลหะป้องกันอุกกาบาต ดังนั้นหากวัตถุที่ชนไม่ใหญ่จริงๆ ตัวสถานีจะไม่ได้รับความเสียหาย” คุณ Letter_13 กล่าว

“อย่างไรก็ตามแผงโซลาเซลล์ที่กินพื้นที่มากที่สุดของสถานีกลับบางอย่างไม่น่าเชื่อ แถมพวกมันยังเคยถูกชนจนมีรูเต็มไปหมดมาแล้ว”

 

ที่มา futurism และ reddit


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น