CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เบื้องหลัง “สูตรเคมี” ที่แชร์ๆ กัน แท้จริงมาจากการเขียนของ “เด็กอนุบาลที่ติดการ์ตูน” ?!!

เพื่อนๆ บางคนน่าจะได้เห็นภาพไวรัลที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ ซึ่งเป็นภาพของ ‘สูตรเคมี’ และยังมีภาษาญี่ปุ่นกำกับเอาไว้ในแต่ละสูตรด้วยว่ามันคืออะไร

 

ภาพกระดานสูตรเคมีดังกล่าวที่กำลังถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์

 

และความจริงเบื้องหลังภาพดังกล่าวนั้นก็ต่างทำให้หลายๆ คนรู้สึกทึ่งไปตามๆ กัน เมื่อพบว่าสูตรเคมีทั้งหมดที่เห็นถูกเขียนขึ้นด้วยฝีมือของ ‘เด็กอนุบาล’ ?!!

ภาพที่เห็นนี้มีที่มาจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อว่า @tempkinder ซึ่งได้เปิดเผยความจริงถึงเบื้องหลังภาพดังกล่าวว่ามันถูกเขียนขึ้นโดยเด็กอนุบาล ผู้หลงใหลในการ์ตูน

 

โพสต์ต้นฉบับ (25 กุมภาพันธ์ 2021)

 

เรื่องราวมีอยู่ว่า เด็กคนนี้เป็นคนที่ติดการ์ตูนเรื่อง Dr.Stone เอามากๆ และความหลงใหลนี้เองที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยากศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสูตรเคมีต่างๆ

*Dr.Stone เป็นเรื่องราวเมื่อโลกล่มสลาย ย้อนกลับไปเป็นยุคหิน ตัวเอกของเรื่องที่มีความสนใจและเชี่ยวชาญในวิทยาศาสตร์จึงใช้ความรู้ที่มีเพื่อกอบกู้ความศิวิไลซ์ และช่วยเหลือมนุษยชาติ*

 

 

เด็กน้อยจึงเริ่มต้นด้วยการค้นหาสูตรเคมีของ ‘ยา’ แต่ละชนิดที่เขาได้รับมาจากโรงพยาบาล เมื่อไหร่ที่ได้รับยามาก็จะหาสูตรเคมีของตัวยาดังกล่าวแล้วเขียนลงบนกระดาน

จากนั้นก็เริ่มมีสูตรเคมีที่พูดถึงสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น น้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้น จนกลายมาเป็นกระดานสูตรเคมีอย่างที่เราเห็นในภาพ

เสริมด้วยว่า เด็กน้อยยังอ่านคันจิไม่คล่อง จึงไม่ได้เสพการ์ตูนเรื่องนี้ในแบบมังงะ แต่ดูเป็นเวอร์ชั่นอนิเมะเป็นหลัก

 

 

เขาและคุณพ่อยังช่วยกันทำ “โคล่า” ตามวิธีการเดียวกันกับในการ์ตูนเรื่องนี้ด้วยนะ

 

แถมยังสะสมหินต่างๆ ที่มีลักษณะแตกต่างกันไป (แต่บางส่วนก็เป็นแค่คอนกรีตอ่ะนะ)

 

จากเรื่องราวดังกล่าวที่มีคนรีทวีตไปแล้วไม่ต่ำกว่า 15,000 ครั้ง หลายคนก็ต่างเข้ามาช่วยแนะนำในเรื่องวิทยาศาสตร์ต่างๆ อีกมากมาย ด้วยความหวังที่อยากจะช่วยผลักดันให้เด็กคนนี้ได้ทำในสิ่งที่ชอบอย่างเต็มความสามารถ

 

ไม่แน่ว่าในอนาคต เด็กคนนี้อาจกลายเป็นนักเคมีชื่อดังก็ได้

และก็คงต้องขอบคุณการ์ตูนเรื่อง Dr.Stone ที่จุดประกายฝันให้กับเขาแหละนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น