หมอจีนโชว์ผลงานวัคซีนต้าน COVID-19 ด้วยการฉีดเข้าตัวเอง แต่ยังไม่เคยทดสอบกับใครมาก่อน


นับว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งที่ประเทศจีนได้สร้างความตกตะลึงให้กับคนทั้งประเทศและทั้งโลกอีกครั้ง หลังจากที่มีการประกาศว่าผลิตวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาได้สำเร็จแล้ว ตามกระบวนการของวัคซีนจะต้องทดลองในสัตว์เสียก่อน จากนั้นจะเริ่มทดลองใช้ในมนุษย์ จนรับรองผลว่าปลอดภัยใช้ต้านไวรัสได้จึงจะนำมาใช้งานจริง

 

 

แต่ทว่าในขณะที่หมอและนักวิทย์ทั่วโลกกำลังยุ่งกับการรักษาผู้ป่วยจากไวรัส COVID-19 กันอยู่นั้น คุณหมอเฉิน เหวย วัย 54 ปีจากประเทศจีนท่านนี้ ลัดขั้นตอนการผลิตและรับรองผลวัคซีนตัวใหม่ล่าสุดด้วยการฉีดเข้าตัวเองเลย

ท่ามกลางงานแถลงข่าวคุณหมอในชุดป้องกันเชื้อเต็มรูปแบบ ได้โชว์ฉีดวัคซีนตัวใหม่เข้าร่างกายของเธอเอง…

นั่นเป็นเพราะว่าคุณหมอด้านระบาดวิทยาและพลตรีในกองทัพปลดปล่อยประชาชนท่านนี้ ต้องการแสดงให้เห็นว่าประเทศจีนมีความก้าวหน้าด้านวัคซีนต้านไวรัสมากกว่าที่ใดบนโลก

 

 

นอกจากคุณหมอจะฉีดวัคซีนใหม่ที่ยังไม่ได้ทดสอบมาก่อนเข้าตัวเองไปแล้ว ก็ยังเชิญสมาชิกในทีมอีก 6 คนมาร่วมฉีดวัคซีนตัวใหม่ด้วย

สำหรับภาพแถลงข่าวชุดนี้ถูกเผยแพร่ผ่านบัญชีเวย์ป๋อของกองทัพ แต่ทว่ากลับถูกลบออกไปในภายหลัง

นอกจากนั้นคุณหมอเฉินได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อโทรทัศน์ของจีนว่า พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อผสมผสานวัคซีนตัวใหม่ขึ้นมา พัฒนานำไปใช้ทางด้านคลีนิก และพยายามผลักดันวัคซีนตัวใหม่เข้าสู่กระบวนการทดสอบกับคนให้เร็วที่สุด (ด้วยการฉีดเข้าตัวเอง)

 

 

สำหรับคุณหมอเฉินเคยมีประวัติช่วยพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสอีโบลาในปี 2014 เป็นรายแรก และเคยช่วยผลิตวัคซีนต้านไวรัส SARS ในช่วงปี 2000 ด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งคุณหมอเฉินและทีมทำงานอยู่ที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นมานานแล้ว

อย่างไรก็ดี แลปของคุณหมอก็เป็นหนึ่งในแลปที่กำลังช่วยกันพัฒนาวัคซีนตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการต้านไวรัส COVID-19 ซึ่งในประเทศอื่นๆ ก็เริ่มมีวัคซีนออกมาแล้วเช่นกัน แต่กำลังอยู่ในช่วงทดลองกับสัตว์อยู่

 

ที่มา: ladbible, vice

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments