CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘เฌอเอม’ เผยเหตุผลหลังเกิดดราม่านั่งเคารพธงชาติ เพราะความเมื่อยและความเป็นประชาธิปไตย

กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางเลยค่ะ เมื่อ ‘เฌอเอม ชญาธนุส ศรทัตต์‘ อดีตผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2020 เอนตัวลงนอนกึ่งนั่ง ขณะที่เพลงชาติกำลังดังขึ้น

 

 

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา เฌอเอมได้มีโอกาสขึ้นปราศรัยบนเวที #SAVEบางกลอย ในพื้นที่ชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ โดยเธอได้ขึ้นพูดในหัวข้อ รัฐธรรมนูญไทยกับสิทธิมนุษยชนของชาวบ้านบางกลอย

ช่วงเวลาที่เฌอเอมขึ้นปราศรัยเป็นช่วงเย็นแล้วค่ะ และพอถึงเวลา 18:00 น. ก็มีเสียงตามสายเป็นเพลงชาติดังขึ้นเหมือนทุกๆ วัน

แต่พอเพลงชาติดังขึ้น เฌอเอมกลับไม่ได้ยืนตรงสงบนิ่งเหมือนกับที่เราเคยทำ เพราะเธอเลือกที่จะนั่งลง ก่อนจะเอนตัวลงนอนกลางเวที โดยมีผู้เข้าชุมนุมคนอื่นๆ ชูสามนิ้วอยู่รอบๆ จากนั้นเธอก็ลุกขึ้นมาปราศรัยต่อ

 

 

แน่นอนค่ะว่าพอคลิปนี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ว่ามันเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ดูถูกชาวไทยและความภาคภูมิใจของคนในชาติเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีคนมองว่าไม่ควรนำการเคลื่อนไหวอันบริสุทธิ์ของชาวบ้านมาแปดเปื้อนกับการเมืองอีกด้วย

 

 

อย่างไรก็ตามก็มีหลายคนที่มองว่าการแสดงออกของเฌอเอมคือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีหลายคนที่มองว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องผิด ไปจนถึงเพลงชาติไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาไม่ได้ภาคภูมิใจอีกต่อไปแล้ว…

 

.

.

.

.

 

หลังจากที่เกิดกระแสดราม่าขึ้นก็มีสื่อเข้าไปสัมภาษณ์เฌอเอมเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ ตัวของเฌอเอมกล่าวว่าตนไม่ได้เคารพธงชาติมานานหลายปีแล้ว และวันนี้ที่เธอเลือกที่จะนั่งลงเหตุผลแรกเลยคือเพราะ ‘เมื่อย’

ในส่วนเหตุผลข้อที่สอง เธอมองว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นภัยต่อใครเลย มันคือสิ่งที่เป็นความหลากหลายทางความคิดในระบอบประชาธิปไตยเสียด้วยซ้ำ

 

 

ซึ่งไทยเราปลูกฝังให้ว่าการยืนตรงเคารพธงชาติคือศีลธรรมอันดีงามที่นำมาวัดว่าเราเป็นคนดีหรือเป็นคนไทยมากแค่ไหน แต่หากลองมองออกไปนอกกรอบชาตินิยมแล้วมันไม่ใช่ความเป็นชาติสำหรับตัวของเฌอเอม

เพราะแบบนี้เธอจึงเลือกที่จะแสดงออกด้วยท่าทีแบบนี้ พร้อมประโยคตบท้ายว่า

“ถ้าคุณรักชาติไม่ได้รักด้วยใจ รักด้วยการถูกบังคับ แบบนั้นก็ไม่มีค่าอะไร…”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

 

Comments

ใส่ความเห็น