CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บล็อกเกอร์อิตาลีบริจาคเงิน 106 ล้านบาท พร้อมฟาด Kendall Jenner ที่บอกว่า COVID-19 แค่ไข้หวัดธรรมดา

ในตอนนี้ COVID-19 ถูกยกระดับให้เป็นโรคระบาดระดับโลกไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนมานี้เลยก็ว่าได้ค่ะ เนื่องจากตอนนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 134,684 รายเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ก็มีหลายๆ คน รวมไปถึงคนดังระดับโลกบางคนที่มองว่าโรคนี้ไม่ได้อันตรายอย่างที่ทุกคนคิดกัน หนึ่งในนั้นก็คือนางแบบสาวชื่อดังอย่าง Kendall Jenner ค่ะ

 

 

โดย Kendall ได้โพสต์สตอรี่ไอจีแชร์ภาพอินโฟกราฟฟิกเกี่ยวกับเชื้อ COVID-19 ในจีนว่ามันรุนแรงและไม่รุนแรงมากแค่ไหน ซึ่งผลส่วนมากมันค่อนไปทาง ‘ไม่รุนแรง’ เสียมากกว่า

เมจเสจที่ Kendall ต้องการจะสื่อ คือการบอกว่า COVID-19 ไม่ได้รุนแรงอะไรมากขนาดนั้น เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาๆ เองแกรรรร

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้บล็อกเกอร์สาวชื่อดังของทางอิตาลี นามว่า Chiara Ferragni ไม่ยอมอยู่เฉยค่ะ เธอได้ออกมาโพสต์คลิปพูดถึง Kendall พร้อมกับบอกว่า “โรคนี้มันไม่แม่งไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดานะโว้ยยย!”

 

 

ก่อนอื่น #เหมียวนานะ ขอเวิ่นเว้อ ย้อนกลับไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาก่อนละกัน คือสาว Chiara เนี่ยเธอเป็นชาวอิตาเลียนใช่ไหมคะ

และอย่างที่ทุกคนทราบกันว่าตอนนี้ประเทศอิตาลีมียอดผู้ติดเชื้อทะลุไปแล้วกว่า 15,000 ราย ซึ่งมันเป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลมากในประเทศของเธอ

 

 

ดังนั้น Chiara ผู้มียอดผู้ติดตามในอินสตาแกรมมากกว่า 18 ล้านคน และสามีผู้เป็นแร็ปเปอร์ชื่อดังในอิตาลี ได้ทำการระดมทุนรวบรวมเงินบริจาคมากกว่า 3 ล้านยูโร (ประมาณ 106 ล้านบาท) ภายใต้แคมเปญ Go Fund Me

แคมเปญนี้จัดขึ้นเพื่อบริจาคเงินให้แก่โรงพยาบาลในมิลาน ช่วยเหลือการแพทย์ให้ต่อสู้กับเชื้อ COVID-19 ตัวร้ายนี้

 

https://www.instagram.com/p/B9hHFQzJWUz/

 

หลังจากที่เธอได้ทำการระดมทุนและทำให้ผู้คนตระหนักถึงความร้ายแรงของโรคนี้ไปแล้ว Chiara ก็ดันไปเห็นโพสต์ของ Kendall เข้า งานนี้เธอเลยต้องออกโรงสาธยายว่าเชื้อนี้มันน่ากลัวนะว๊อยยย!!!

 

Chiara ออกมาโพสต์ใจความว่า COVID-19 ไม่ได้เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา มันสามารถแพร่ไปสู่คนในครอบครัวของเราได้ง่ายมากๆ ฉะนั้นหยุดเผยแพร่ข้อความที่บอกว่าเชื้อนี้มันไม่รุนแรงได้แล้ว

https://www.instagram.com/p/B9pO4IOIxI5/

 

จากนั้นเธอก็ออกมาพูดเรื่องนี้ต่อบนสตอรี่ไอจีของเธอ เธอบอกว่าอิตาลีมีเครื่องช่วยหายใจไม่เพียงพอเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย แถมโรคมันยังแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วอีก ซึ่งนี่มันเป็นหายนะชัดๆ ตอนหนึ่งของคลิปเธอกล่าวว่า

“ฉันอ่านคอมเมนต์แย่ๆ และมุกตลกเกี่ยวกับโคโรน่าที่บอกว่า ‘มันแค่ไข้หวัดธรรมดา’

และทุกคน… ฉันอยากจะย้ำว่ามันแม่งไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดานะ!

มันอาจจะเป็นสำหรับบางคน แต่สำหรับหลายๆ คนมันรุนแรงมากๆ เลย”

 

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเผยแพร่ข้อความที่ถูกต้องมันคือเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องที่ควรตระหนักเอาไว้

คนที่สามารถเป็นกระบอกเสียงได้อย่าง Kendall Jenner น่ะ ช่วยเลิกประเมิณปัญหานี้ต่ำเกินไปสักทีเถอะ”

 

Chiara จบคลิปนี้ด้วยการแท็กไปหา Kendall เลยล่ะค่ะ เรียกได้ว่าฟาดแล้วฟาดอีกเลยทีเดียว

 

คลิปรวมๆ ที่ Chiara กล่าวบนสตอรี่ไอจีของเธอค่ะ

 

ก็อย่างที่ Chiara บอกว่า เสียงของคนที่โด่งดังมันเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ สำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ เพราะผู้คนมักจะเลือกเชื่อในสิ่งที่พวกเขาบอก ดังนั้นเราควรแชร์สิ่งที่ถูกต้องและน่าเชื่อถือมากกว่าเนอะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: standard, elpais,

Comments

ใส่ความเห็น