CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวแชร์ประสบการณ์ “เลี้ยงไก่เป็นเพื่อน” พร้อมเผยเรื่องราวเกี่ยวกับไก่ที่หลายคนไม่เคยรู้

สำหรับหลายๆ คนแล้ว ไก่อาจจะเป็นแค่สัตว์ฟาร์ม ที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อกินเท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่สำหรับคุณจ๋า (Jajah.Veganerie)

คุณจ๋าเป็นสาวสวยที่เลี้ยงไก่เป็นสัตว์เลี้ยง โดยปฏิบัติกับมันไม่ต่างจากสุนัขหรือแมวเลย ซึ่งที่ผ่านมาคำถามที่เธอเจอบ่อยที่สุดคือ ทำไมถึงเลี้ยงไก่?

 

 

วันนี้คุณจ๋าได้ตอบทุกข้อสงสัยผ่านเฟซบุ๊ก Jajah.Veganerie พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวหลายๆ อย่างเกี่ยวกับไก่คุณอาจไม่เคยรู้

เจ้าไก่ของคุณจ๋ามีชื่อว่า จ๊อก ซึ่งมาจากเสียงของนางที่ชอบร้องจ๊อกๆ ปัจจุบันนางอายุ 4 ขวบ หนัก 4.5 กิโลกรัม (หนักกว่าแมว)

 

 

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะมาเป็นจ๊อกและก่อนที่จะมาเป็นเพื่อนของคุณจ๋า

ตอนนั้นพี่ชายของคุณจ๋าบังเอิญไปเจอลูกไก่ตัวหนึ่ง มันตัวเล็กมากและกำลังนอนบาดเจ็บอยู่ที่ข้างตึก ไม่มีใครรู้ว่าน้องมาจากไหน และมาลงเอยตรงนั้นได้อย่างไร

 

 

จริงๆ แล้ว นับว่าเป็นความโชคดีของนุ้งไก่ เพราะตอนที่พี่ชายคุณจ๋าไปเจอนั้น ทราบว่าพี่วินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่ง จะนำน้องกลับบ้านเพื่อต้มกิน

พี่ชายคุณจ๋าจึงรีบชิงขอน้องไก่มาก่อน และพามันกลับมาดูแลที่บ้าน

 

 

เมื่อกลับมาถึงบ้าน คุณจ๋าก็ได้พบกับน้องครั้งแรก และรู้สึกถูกชะตากับมันทันที จึงตั้งชื่อให้มันว่า จ๊อก และรับหน้าที่ดูแลมันตั้งแต่นั้นมา จนมิตรภาพระหว่างทั้งคู่ได้ก่อตัวขึ้น และยิ่งแน่นแฟ้นเมื่อเวลาผ่านไป

 

 

จ๊อกชอบกินข้าวโพด ถั่ว และมะม่วง นอกจากนี้ นางยังชอบนั่งรถมาก โดยจะนั่งตรงกลางระหว่างคนขับ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนจับนางนั่งผิดที่ นางจะบินไปนั่งที่โปรดเอง และอยู่ตรงนั้นตลอดทาง

 

 

โดยธรรมชาติของไก่แล้ว พวกมันจะนอนเป็นที่ ซึ่งจ๊อกก็เป็นแบบนั้นเช่นกัน โดยที่นอนประจำของมันก็คือฟูกนิ่มๆ หน้าห้องนอนของคุณจ๋า

ทุกๆ คืน จ๊อกไม่ต้องรอให้คุณจ๋าส่งเข้านอน แต่เมื่อไหร่ที่ง่วง มันจะขึ้นไปนอนบนฟูกที่เดิมด้วยตัวเอง

 

 

ทั้งนี้ ไก่เป็นสัตว์ที่ไวต่อแสงมาก ถ้ามืดหรือปิดไฟให้ เจ้าจ๊อกจะนอนหลับปุ๋ยเลย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีแสงสว่าง นางจะตื่นทันที

 

 

ด้วยความที่จ๊อกโตกับมนุษย์ มันจึงเป็นไก่ที่ค่อนข้างฉลาดและเข้าใจภาษามนุษย์ เวลามีคนเรียกชื่อ “จ๊อกๆ” นางจะขานรับแทบทุกครั้ง

ยังไม่หมดแค่นี้ ไก่ยังเป็นสัตว์สังคมอีกด้วย ดังนั้นเวลาที่อยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ นางจะดูแฮปปี้มาก โดยจะนั่งนิ่งๆ ฟังมนุษย์พูดคุยกัน

 

 

เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ ไก่ก็มีภาษากายเหมือนกัน นั่นคือ การที่มันจิก แสดงว่ามันอยากเล่นด้วย ดังนั้นใครโดนไก่จิก อย่าเพิ่งโกรธหรือวิ่งหนี เพราะอาจจะทำให้ไก่งงได้

อีกอย่าง ไก่ไม่ได้จิกทุกคนหรอกนะ ดังนั้น หากใครโดนไก่จิก จงภูมิใจเถอะว่าไก่เลือกคุณและอยากเล่นกับคุณ

 

 

คุณจ๋าพูดทิ้งท้ายว่า รู้สึกดีใจที่จ๊อกเข้ามาในชีวิต มันทำให้ได้รู้ว่าไก่ไม่ต่างจากหมาและแมวเลย พวกมันต้องการความรักและทำให้ครอบครัวมีสีสันมากขึ้น

 

ที่มา Jajah.Veganerie


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น