CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงสาวมีอาการไอมากว่า 14 ปี เพิ่งพบว่าแท้จริงแล้วเพราะ “มีเศษกระดูกไก่อยู่ในปอด” ?!

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเคสประหลาดที่พวกเราอาจไม่เคยเห็นจากที่ไหนกันมาก่อน กับเรื่องราวของหญิงสาววัย 22 ปี ผู้มีอาการไอเรื้อรังมานานกว่า 14 ปี

หญิงสาวชาวจีนคนดังกล่าว (ไม่ระบุชื่อ) เล่าว่า เธอนั้นเริ่มมีอาการไอต่อเนื่องมาตั้งแต่อายุเพียง 7-8 ปี ซึ่ง ณ ตอนนั้นเธอก็ไม่ทราบเหมือนกันว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไร

 

 

และตลอดระยะเวลากว่า 14 ปีที่ผ่านมา เธอก็เข้าออกโรงพยาบาลมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครสามารถให้คำตอบเธอได้ว่าอาการไอนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร

แพทย์ส่วนใหญ่จ่ายยารักษาอาการไอ อาการระคายคอทั่วๆ ไปมาให้เธอ ถึงอย่างนั้นเธอก็บอกว่ามันไม่ได้ช่วยให้อาการที่เป็นอยู่ดีขึ้นเลย เธอยังคงมีอาการไอจนทำให้รู้สึกว่าตัวเองหายใจและใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

เธออดทนกับอาการดังกล่าวจนเมื่อช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา เธอต้องการเข้ารับการรักษาภาวะ Hyperhidrosis (มีเหงื่อออกมากผิดปกติ) ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องเช็คร่างกายของเธอก่อนว่าพร้อมสำหรับการผ่าตัดหรือไม่

 

และจากการเอกซเรย์ทำให้พวกเขาได้พบกับสิ่งนี้…

 

ทีมแพทย์ประจำโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง พวกเขาได้ตรวจพบสิ่งแปลกปลอมบางอย่างในปอดข้างขวาของคนไข้สาว ดังที่เห็นในภาพฟิล์มเอกซเรย์ด้านบน

นายแพทย์ Yang Ming จึงสั่งให้มีการส่องกล้องขนาดเล็กเพื่อตรวจทางเดินหายใจของเธอ สอดเข้าไปผ่านทางหลอดลม ตรงไปยังปอดขวาของคนไข้ และนั่นก็ทำให้พวกเขาพบกับสิ่งแปลกปลอมดังกล่าว…

 

ซึ่งมันก็คือ ‘เศษกระดูกไก่’ ?!

 

ในวันที่ 12 เมษายน ทีมแพทย์ใช้เวลากว่า 30 นาที ค่อยๆ คีบมันออกมาแล้วพบว่าเจ้าสิ่งที่ติดอยู่ในปอดของคนไข้นั้นคือ “เศษกระดูกไก่” ความยาวประมาณ 2 เซนติเมตร

และทางทีมแพทย์ก็ค่อนข้างเชื่อมั่นว่าสิ่งนี้นี่แหละที่เป็นสาเหตุของอาการไอ ซึ่งคนไข้สาวก็ถึงกับตกใจอย่างมาก เพราะเธอไม่รู้เลยว่ามันเข้าไปอยู่ในนั้นได้อย่างไร

ทางทีมแพทย์คาดการณ์ว่าตัวคนไข้นั้นอาจเผลอสำลักเศษกระดูกไก่เข้าไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ ด้วยความที่ตอนนั้นเธอยังเป็นเด็กอยู่

 

 

ในรายงานกล่าวว่า ปัจจุบันจากที่ตอนแรกคนไข้ต้องการมารักษาภาวะเหงื่อออกมากของตัวเอง ตอนนี้เธอกลับได้รักษาเกี่ยวกับความผิดปกติในระบบทางเดินหายใจเสียแทน ซึ่งถือว่าเป็นเคสที่ทางทีมแพทย์ให้ความสนใจอย่างมาก

เบื้องต้นอาการไอของเธอก็ทุเลาลงจากเดิมแล้ว และเชื่อว่าความทรมานที่เธอทนทุกข์มานานกว่า 14 ปีจะหายไปในไม่ช้านี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: 7News , TheGuardian , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น