CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เทรนด์ใหม่ของสาวจีน ‘ลองเสื้อเด็กยูนิโคล่’ มีสีสันให้เลือกเยอะ ราคาถูกกว่าเสื้อผู้ใหญ่

เทรนด์หรือกระแสมักจะเกิดขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ (บางเรื่องก็กระแสเก่าแต่กลับมาฮิตอีกรอบ) และรอบนี้มาจากประเทศจีน เมื่อเหล่าสาวๆ เริ่มหันมาสวมใส่เสื้อผ้าเด็กภายในร้านยูนิโคล่และนำภาพเหล่านั้นมาโพสต์อวดกัน

 

 

กระแสลองเสื้อผ้าเด็กส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป นำเสื้อเด็กภายในร้านยูนิโคล่มาลองใส่ในห้องลองชุดเพื่อเผยให้เห็นเรือนร่างอันผอมบางเพรียว

เหล่าสาวๆ จะถ่ายภาพของตนเองในเสื้อเด็กและนำมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดียจีนอย่าง Douyin และ Weibo พร้อมกับตั้งแฮชแท็ก BM style(风)

 

 

สำหรับ BM นั้นย่อมาจาก Brandy Melville แบรนด์เสื้อผ้าจากยุโรปที่เคยตกเป็นประเด็นในเรื่องของการขายเสื้อผ้าขนาดเดียวหรือไม่ค่อยมีขนาดให้เลือก อย่างเช่นมากที่สุดก็ขายแค่ไซส์ S หรือ XS (ตัวเล็กมาก)

ส่วนใหญ่แล้วเหล่าบล็อกเกอร์สายแฟชั่นจีนมักจะบอกว่าพวกเขาชอบเสื้อผ้าเด็กมากกว่า ด้วยเหตุผลที่ว่าเสื้อผ้าเด็กจะมีสีสันให้เลือกเยอะ และมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับเสื้อผ้าของผู้ใหญ่

 

 

ตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์

 

แน่นอนว่าจุดประสงค์ของเสื้อผ้าสำหรับเด็กก็คือสำหรับเด็ก ผู้ใหญ่ก็จะมีขนาดเสื้อผ้าที่แตกต่างออกไปแยกขายกันอย่างเห็นได้ชัด

เทรนด์ลองเสื้อผ้าเด็กจึงตกเป็นที่ถกเถียงของชาวเน็ตในหลายๆ สาเหตุแตกต่างการไป อาทิเช่นจะทำให้เสื้อผ้าเด็กยืดหรือไม่ก็ทำให้เสื้อผ้าเสียหายด้วยรอยเครื่องสำอางต่างๆ

ด้วยพฤติกรรมที่ไม่ค่อยระมัดระวังกับสินค้าที่วางขายบนชั้น บางครั้งส่งผลทำให้สินค้าเสื้อผ้าเด็กได้รับความเสียหายและต้องนำมาตั้งขายด้วยราคาพิเศษในบางกรณี

 

 

นอกจากนั้นแล้วยังมีคนมองไปถึงประเด็นว่าเทรนด์ดังกล่าวกำลังเป็นการทำ Body Shaming หรือการตั้งมาตรฐานรูปลักษณ์ให้กับผู้หญิง รวมไปถึงการขาดจริยธรรมในการเข้าสังคมที่ว่าอะไรควรไม่ควร

อย่างไรก็ดี ทางยูนิโคล่จีนที่กำลังเป็นแหล่งทดสองเสื้อผ้าเด็กของสาวๆ จีนนั้นก็ไม่ได้มีท่าทีในการจัดการต่อกลุ่มลูกค้าเหล่านี้อย่างชัดเจนนัก

โดยหนึ่งในพนักงานจากร้านยูนิโคล่สาขาหนึ่งกล่าวกับสื่อจีน Global Times ว่า ทางร้านจะไม่ห้ามลูกค้าให้ลองเสื้อผ้าเด็ก และจะคอยให้บริการหน้ากากเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยไม่พึงประสงค์ที่จะเปื้อนบนเสื้อผ้าด้วย

 

ที่มา: scmp, globaltimes, sinchew


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น