CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ความเพิกเฉยของชาวโตเกียว ยังคงไปเที่ยวตามปกติ แม้จะมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ว่ากันด้วยภาพลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นที่ชาวต่างชาติเห็น ชาวญี่ปุ่นนับว่าเป็นชนชาติที่มีระเบียบวินัยสูง ปฏิบัติตามกฎระเบียบต่างๆ อย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม

ในช่วงที่ผ่านมาประเทศญี่ปุ่นได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายในประเทศ ภายในหลายจังหวัด เนื่องจากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างไม่รู้จบ

ทั้งนี้ทางรัฐบาลไม่ได้สั่งปิดเมืองเหมือนในหลายประเทศ เพียงแต่ขอความร่วมมือจากประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน มีการเว้นระยะห่าง ไม่ออกไปข้างหากหรือหลีกเลี่ยงการไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น

 

 

แต่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาพบรรยากาศตามสถานที่พักผ่อนหย่อนใจต่างๆ ยังคงเต็มไปด้วยผู้คน ชาวโตเกียวยังคงออกมาใช้ชีวิตข้างนอกบ้านกันตามปกติ แม้จะมีการประกาศบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินแล้วก็ตาม

 

อย่างในเกาะเอโนชิมะ ชาวโตเกียวจำนวนมากแห่ออกมาเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ ถึงขั้นรถติดกันเลยทีเดียว

.

.

 

หรือแม้แต่เมืองคะมะกุระ จังหวัดคานางะวะ ใกล้ๆ กับโตเกียว ก็มีคนแห่มาเที่ยวอย่างหนาแน่นเช่นกัน

.

.

 

สวนสาธารณะเซตะงายะในโตเกียว แทนที่จะมีจำนวนคนเบาบาง กลับเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

 

เช่นเดียวกับสวนสาธารณะ Komazawa Olympic Park บริเวณใกล้ๆ กัน ก็มีคนแน่นไม่แพ้กัน

.

https://twitter.com/mariririri22/status/1250978661177520128

 

นอกเหนือจากคนจะไม่อยู่ติดบ้านกันแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คนยังออกมานั่นก็เป็นเพราะว่าร้านค้าต่างๆ ยังคงเปิดทำการตามปกติแม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำ หรือร้านค้าในห้างก็ตาม

อย่างเช่นในแขวงชินางาวะ ย่านช็อปปิ้งก็ยังคงเต็มไปด้วยผู้คนเหมือนเช่นเคย

 

.

 

.

 

ย่านคิชิโจจิ เขตเมืองมุซะชิโนะในโตเกียว ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมที่ชาวโตเกียวออกมาจับจ่ายใช้สอยกันในช่วงที่ไวรัสยังคงระบาดอยู่

 

 

แต่กลับกันในช่วงเวลาหัวค่ำเป็นต้นไป ภาพที่คนพลุกพล่านในช่วงกลางวันกลับหายวับเงียบกริบในทันที เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าทางรัฐบาลได้กำหนดให้ร้านค้าต่างๆ ลดเวลาเปิดทำการ และจะต้องปิดในเวลา 20.00 น.

 

.

.

.

 

ชิบูยะ

.

.

.

 

และชินจุกุ

 

สุดท้ายนี้ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังคงเพิ่มสูงขึ้น ไม่ได้ลดตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งเป้าเอาไว้ที่ 70% ก็อาจจะต้องมีมาตรการอื่นๆ ในการรับมือเพิ่มเติม หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามคำร้องขอจากรัฐบาล

 

ที่มา: esuteru


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น