CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ไขปริศนา เหตุประหลาดลิงขว้างหินใส่ต้นไม้ อาจเกิดขึ้นเพราะมันชอบ “เสียง” กระทบ

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2016 ภายในป่าที่แอฟริกาตะวันตก นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบเหตุการณ์ประหลาด เมื่อลิงชิมแปนซีตัวผู้กลุ่มหนึ่ง มีการหยิบหินขึ้นมา ขว้างใส่ต้นไม้บางต้นแบบเฉพาะเจาะจง (อ้างอิงจากกองหินที่โคนต้นไม้บางต้น) ก่อนที่จะวิ่งหนีไป

เรื่องที่เกิดขึ้นในเวลานั้น สร้างความสงสัยให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก จนพวกเขาต้องทำการทดลงมากมายมาเพื่ออธิบายเรื่องที่เกิดขึ้น แต่จนแล้วจนรอด พวกเขาก็ไม่ทราบอยู่ดีว่าเพราะอะไรกัน ลิงเหล่านี้ ถึงได้มีพฤติกรรมโยนหินแปลกๆ นี้ได้

 

 

แต่แล้ว เมื่อล่าสุดนี้นักชีววิทยาจากสถาบันมักซ์พลังค์ในประเทศเยอรมนี ก็ได้ออกมาเปิดเผยแนวคิดใหม่ที่อาจจะนำมาซึ่งคำตอบของพฤติกรรมโยนหินสุดแปลกของลิงออกมาจนได้ โดยพวกเขาได้บอกว่า…

ลิงเหล่านี้อาจจะแค่ “ชอบเสียง” ของหินที่กระทบต้นไม้ก็เป็นได้

อ้างอิงจากในงานวิจัยนักชีววิทยาได้แนวคิดข้อนี้ มาจากการสังเกตลิงที่ชอบขว้างหินใส่ต้นไม้ในพื้นที่สี่แห่ง และพบว่าลิงที่มีการขว้างหินใส่ต้นไม้ ส่วนมากแล้วจะหลีกเลี่ยงต้นไม้ที่แก่ และจะชอบกลับมาขว้างหินใส่ต้นไม้ต้นเดิมๆอยู่เสมอ

 

 

ดังนั้น พวกเขาจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าต้นไม้ที่นิยมถูกลิงขว้างหินใส่นั้น น่าจะมีจุดร่วมอะไรบางอย่างอยู่ และเริ่มทำการทดลองทั้งการขว้างหินด้วยตัวเอง และให้ระบบอัลกอริทึมในการหาจุดร่วมของต้นไม้ที่นิยมถูกขว้างหิน ทั้งในด้านความเสียดทานภายในของไม้ ความแข็งของจุดปะทะและการตอบสนองของต้นไม้

พวกเขาพบว่าต้นไม้ส่วนใหญ่ที่ถูกลิงขว้างหินใส่ จะมีเสียงที่มีความถี่ต่ำและมีการสะท้อนสูง ซึ่งช่วยให้เสียงนั้นๆ ค้างอยู่ในสภาพแวดล้อมได้นานกว่าเสียงอื่นๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าลิงเหล่านี้ น่าจะเลือกต้นไม้ที่ชอบเสียงของมันจริงๆ

 

 

น่าเสียดายที่การทดลองในครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถฟันธงได้อย่างชัดเจนว่าเพราะอะไร ลิงจึงชอบเสียงของต้นไม้ในรูปแบบหนึ่งมากกว่าเสียงของต้นไม้อื่นๆ แต่ในเบื้องต้น พวกเขาก็เชื่อว่าเสียงเหล่านี้ อาจจะเกี่ยวข้องกับการสื่อสารในหมู่ลิงชิมแปนซีเอง หรือไม่ก็เป็นเครื่องมือที่ใช้ยืนยันความมีอำนาจของลิงเพศผู้ก็เป็นได้

 

ที่มา foxnews, sciencemag, newsweek และ royalsocietypublishing


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น