จีนประกาศ ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” รายใหม่ในประเทศ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ระบาด


ด้วยความที่ว่าประเทศจีนเป็นประเทศต้นกำเนิดไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดโรคโควิด-19 มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ประเทศจีนเองจะกลายเป็นเหยื่อรายใหญ่ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดจากการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงกว่า 80,000 ราย

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ด้วยความพยายามของหลายๆ ภาคส่วนในประเทศ ไม่ว่าจะการสร้างโรงพยาบาลของภาครัฐ หรือการทำงานของทีมแพทย์ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในประเทศจีนก็ดูจะดีขึ้นเรื่อยๆ

จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เองในวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม ค.ศ. 2020 นี้เอง กระทรวงสาธารณสุขของประเทศจีนก็ได้ออกมาประกาศข่าวดีอย่างไม่น่าเชื่อ

เพราะวันพฤหัสบดีนี้นับว่าเป็นวันแรกของประเทศตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 เลย ที่ประเทศจีนไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเลยแม้แต่คนเดียว

 

 

ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทางประเทศจีนได้มีการประกาศปิดกั้นการเดินทางของผู้คนหลายสิบล้านคนที่อาศัยอยู่ในประเทศอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ซึ่งรวมไปถึงการปิดตายเมืองอู่ฮั่น สถานที่ที่ถูกสงสัยว่าเป็นจุดเริ่มต้นของไวรัส

อ้างอิงจากข้อมูลของทางคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติประเทศจีน ตัวเลขการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยในประเทศนั้น เป็น 0 แม้แต่พื้นที่มณฑลหูเป่ย์ที่ก่อนหน้าที่จัดว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงที่สุด และแม้ว่าจากรายงานในวันที่ 18 มีนาคมพวกเขาจะมีผู้ออกมารายงานตัวว่าติดเชื้อ 34 ราย ผู้ติดเชื้อทั้งหมดก็ล้วนแต่จะเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากนอกประเทศทั้งสิ้น

โดยในบรรดาผู้ติดเชื้อนี้ แบ่งออกเป็น 21 เคสจากกรุงปักกิ่ง 9 เคสจากมณฑลกวางตุ้ง 2 เคสจากเซี่ยงไฮ้ และอีก 2 เคสจากมณฑลเจ้อเจียงกับมณฑลเฮย์หลงเจียงอีกที

 

 

นี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของประเทศจีนในการจัดการกับไวรัสที่ระบาดในประเทศเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ใช่ว่าจะจบลงในเร็วๆ นี้แต่อย่างไร

นั่นเพราะในปัจจุบันเรายังมีประเทศอีกกว่า 150 ประเทศที่มีการงานการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และในปัจจุบันเราก็มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของโรคร้ายแรงนี้มากกว่า 215,000 รายทั่วโลกเลย

 

ที่มา businessinsider, nytimes และ bloomberg

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments