CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ควิซวิชาสังคมโรงเรียนประถมสหรัฐฯ ถามว่าสิ่งใดคือเรื่องปกติในจีน มีตัวเลือกกินหมาแมวด้วย!?

โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกากำลังเจอกับการวิจารณ์อย่างหนักหน่วง อันเนื่องมาจากควิซคำถามวิชาสังคมศึกษาสำหรับชั้นเกรด 6 (ป.6) ที่ถามถึงข้อใดคือบรรทัดฐานหรือเรื่องปกติของชาวจีน มีคำตอบที่ระบุถึงการกินหมาแมวไว้ด้วย

และจากการออกควิซเช่นนี้ทำให้ครู 3 คนจากโรงเรียนในรัฐเท็กซัสถูกพักงานและโดนสั่งสอบในทันที

 

 

ในช่วงวันที่ 30 มีนาคม 2021 ตามวันเวลาของสหรัฐฯ นักศึกษาสาว Joy Lim ได้เผยแพร่ภาพถ่ายจากควิซดังกล่าวลงในทวิตเตอร์ ระบุว่าเป็นแบบฝึกหัดควิซคำถามของน้องสาวตนเองจากวิชาสังคมศึกษา

คำถามที่ปรากฎนั้นให้นักเรียนเลือกตอบว่าประโยคใดคือบรรทัดฐานที่ถูกต้องของชาวจีน คำตอบที่มีให้เลือกได้แก่…

-เป็นเรื่องปกติในจีนที่จะมีการตัดริมฝึปากของคนที่เรอในภัคตาคาร

-เป็นเรื่องปกติในพื้นที่บางส่วนของจีนที่จะฟาดด้วยไม้เท้าไปที่ขนตาเด็กหากถูกจับได้ว่าขโมยลูกกวาด

-เป็นเรื่องปกติในพื้นที่บางส่วนของจีนที่มีการทานแมวและหมา

 

 

อีกคำถามหนึ่งที่ปรากฎพ่วงมาด้วย เป็นการถามนักเรียนว่าประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้รับการโหวตจากประชาชนจริงหรือไม่

“วาทะกรรมที่เป็นอันตรายในระบบการศึกษาของเรา คือสาเหตุที่อาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชียและการเหยียดเชื้อชาติยังคงมีอยู่ในทุกวันนี้”

Joy Lim ถึงขั้นแท็กไปถึงโรงเรียน Blalack Middle School รวมถึงคณะกรรมการเขตการศึกษาในพื้นที่เพื่อปรับปรุงการศึกษาให้ดีขึ้นกว่านี้

“จากตัวอย่างที่เห็น เรามองว่ามันเริ่มมาจากโรงเรียนประถม เด็กถูกสอนให้คิดต่างกับประเทศจีน กับชาวเอเชียอเมริกัน หรือคนที่ดูแตกต่างออกไปจากพวกเขา”

Lim เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเกาหลีอเมริกัน มีความรู้สึกกังวลและไม่สบายใจเกี่ยวกับการสอนวิชาสังคมเรื่องประเทศจีนให้กับน้องสาววัย 12 ของเธอ

 

https://twitter.com/CFBISD/status/1377276803136512008

 

ภายหลังจากที่คณะกรรมการเขตการศึกษาท้องถิ่นรู้เรื่องปุ๊บ พวกเขาก็ออกแถลงการณ์หลังจากนั้นเป็นเวลา 15 ชั่วโมงในวันที่ 31 มีนาคม 2021

ในแถลงการณ์ระบุว่า ทางเขตให้คุณค่ากับความหลากหลายในชุมชนของผู้เรียนและเจ้าหน้าที่และการกระทำหรือภาษาที่ดูหมิ่นต่อบุคลลกลุ่มใดก็ตาม ไม่เป็นที่ยอมรับได้และไม่ได้แสดงถึงระบบความเชื่อหลักของเขต

 

 

นอกจากนั้นครูทั้ง 3 คนที่ใช้ภาษาการเรียนการสอนที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับชาวเอเชียอเมริกันที่ทำให้เสื่อมเสียนั้น ก็ถูกสั่งพักงานจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น

ในแถลงการณ์ยังเน้นย้ำว่าทางเขตการศึกษาได้เริ่มโครงการฝึกอบรมความหลากหลายสำหรับเจ้าหน้าที่แล้ว และการฝึกอบรมนี้จะเป็นโอกาสในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @joyjuheelim, dallasnews, nbcdfw


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น