ชายวัย 60 ปี มีอาการ “ผิวเหลือง” แพทย์วินิจฉัย เป็นเพราะ “สูบบุหรี่จัด” มานานกว่า 30 ปี!!


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นกันมาก่อน หลังชายชาวจีนคนหนึ่งถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล หลังจากที่ผิวกลายเป็นสีเหลืองอย่างเห็นได้ชัด…

 

โดยแพทย์วินิจฉัยว่านี่คือผลจากการ “สูบบุหรี่อย่างหนัก”…?!

 

คนไข้ชายวัย 60 ปี (ไม่ระบุชื่อ) ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองหวายอัน มณฑลเจียงซู หลังจากที่เขามีอาการตัวเหลืองราวกับทาสี แต่ที่เห็นนี้คือสีผิวของเขาเองจริงๆ

 

 

แพทย์ได้ทำการตรวจสอบและวินิจฉัยว่า ชายคนนี้ป่วยเป็น “โรคดีซ่าน” ซึ่งเป็นผลมาจากการที่มีเนื้องอกเกิดขึ้นมาด้านในตับอ่อน และมันก็ใหญ่มากซะจนไปขัดขวางการทำงานของท่อน้ำดี

และที่อาจจะน่าตกใจมากกว่าก็คือ ทางทีมแพทย์เชื่อว่านี่น่าจะเป็นผลมาจากการที่คนไข้ “สูบบุหรี่อย่างหนักมาเป็นเวลานาน” จนลามไปสู่การก่อให้เกิดเนื้องอก แถมยังพบเนื้องอกอีกจุดภายในร่างกายอีกด้วย (ไม่ระบุว่าส่วนไหน)

 

ทั้งนี้ แพทย์ก็ได้ทำการผ่าตัดเนื้องอกทั้งหมดออกแล้ว

 

จากข้อมูลระบุว่า คนไข้รายนี้เป็นสิงห์อมควัน สูบบุหรี่จัดมากๆ ติดต่อกันมาเป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปี แถมยังเป็นคนที่ดื่มหนักอีกด้วย

โดยถึงแม้ว่าเนื้องอกจะถูกผ่าออกไปแล้ว แต่แพทย์ก็อธิบายว่ามันอาจกลับมาเป็นอีกก็ได้ และทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้คนไข้รายนี้มีชีวิตต่อไปได้นานที่สุดก็คือการที่เขาจะต้องปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน นั่นคือเลิกสูบและเลิกดื่ม

และจากรายงานวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ก็ระบุว่า ปัจจุบัน หลังจากที่ผ่าเอาเนื้องอกออกไป สีผิวของเขาก็กลับมาเป็นปกติแล้ว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , Mirror , Eminetra , 7News

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments