สถาบันจีนอ้าง “โควิด-19” เกิดที่อินเดียตอนมีคลื่นความร้อน เพียงแค่เพิ่งถูกเจอในอู่ฮั่น


2.4k shares

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ในช่วงปี 2020 ประเทศจีนซึ่งถูกระบุว่าเป็นต้นกำเนิดของโรคร้าย

นั่นจึงทำให้จีน ถูกโจมตีและว่าร้ายจากหลายๆ ฝ่ายอยู่เสมอ

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็มีงานวิจัยชิ้นใหม่จากสถาบันวิทยาศาสตร์จีน ก็เพิ่งจะมีการออกมานำเสนอการค้นคว้าต้นกำเนิดโรคโควิด-19

โดยพวกเขาอ้างว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตัวนี้ แท้จริงแล้วมีต้นตอมาจากอินเดีย ไม่ใช่ประเทศจีน เพียงแค่ว่ามันมาปรากฏที่เมืองอู่ฮั่นเป็นที่แรกก็เท่านั้น

 

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้การวิเคราะห์ที่เรียกว่า Phylogenetic Analysis ศึกษาการกลายพันธุ์และหาที่มาของไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งก็พบว่า

ไวรัสตัวที่พบในอู่ฮั่นไม่ใช่ตัวที่กลายพันธุ์น้อยที่สุด ซึ่งหมายความว่ามันไม่ใช่ไวรัสกลุ่มแรกๆ ที่ปรากฏตัวขึ้นในโลก กลับกับตัวอย่างเชื้อของอินเดียและบังกลาเทศมีการกลายพันธุ์ต่ำที่สุด

และหากประเมินจากการกลายพันธุ์ที่พบ ไวรัสดังกล่าวก็น่าจะปรากฏขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคม หรือสิงหาคม ของปี 2019 ซึ่งข้อมูลในจุดนี้ตรงกับทฤษฎีที่ออกมาของหลายๆ ประเทศ

 

ประเทศทั้งหมดนอกจากจีน ที่ผลศึกษาระบุว่า มีการกลายพันธุ์ของไวรัสต่ำ

 

ดังนั้น ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงตรวจสอบภูมิศาสตร์และประวัติต่างๆ ของอินเดียและบังกลาเทศจนพบว่า ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน 2019 ได้เคยมีเหตุคลื่นความร้อนปกคลุมอินเดียเป็นเวลานาน

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ทำให้เกิดการแย่งแหล่งน้ำระหว่างมนุษย์กับสัตว์ป่าบ่อยครั้ง เพิ่มโอกาสการติดเชื้อจากสัตว์ป่าข้ามสู่มนุษย์อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

 

ภาวะความแห้งแล้งจากคลื่นความร้อนในปี 2019

 

ดังนั้นจากข้อมูลที่มี ทีมนักวิจัยจึงได้ลงความเห็นกันว่าไวรัส SARS-CoV-2 แท้จริงแล้วน่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจากอินเดียในช่วงเวลานี้มากกว่านั่นเอง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ประเทศจีนมีการกล่าวโทษประเทศอื่นๆ ว่าเป็นต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 แต่อย่างไร เพราะที่ผ่านๆ มาจีนก็เคยโทษว่าสหรัฐอเมริกา หรืออิตาลีเป็นต้นกำเนิดของ โรคโควิด-19 มาแล้ว

 

และแน่นอนว่างานวิจัยใหม่นี้เอง ก็มีผู้ไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมากเช่นกัน เพราะสำหรับพวกเขาแล้ว การหาตัวไวรัสที่กลายพันธุ์น้อยที่สุดนั้น ถือเป็นอคติมากกว่าการกระทำที่น่าเชื่อถือ

ที่สำคัญการที่ไวรัสกลายพันธุ์ไปมากน้อยแค่ไหนเอง ก็ไม่ใช่อะไรที่จะสามารถชี้ได้เลยว่าโรคโควิด-19 มีจุดเริ่มต้นจากที่ไหน

 

 

ที่มา metro, dailymail, khaosod

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions