CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผลกระทบจากมนุษย์ ดอกไม้จีนวิวัฒนาการเปลี่ยนสีพรางตัวเป็นหิน หลังโดนเก็บทำยามานาน

ด้วยอิทธิพลของมนุษย์ในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่สิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดในโลก จะเริ่มมีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมของมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเพื่อการเอาตัวรอด หรือการอยู่รวมกับมนุษย์

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา ทีมนักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน กลับเพิ่งจะพบการวิวัฒนาการแบบใหม่ที่น่าสนใจอย่างไม่น่าเชื่อเข้า

 

 

เมื่อมีดอกไม้ในจีนสายพันธุ์หนึ่งวิวัฒนาการ พรางสีตัวเองจนเหมือนหิน หลังมันถูกเด็ดไปทำยาแผนจีนโดยมนุษย์อยู่บ่อยๆ

ดอกไม้สายพันธุ์ที่ว่านี้ มีชื่อว่า Fritillaria Delavayi โดยมันเป็นดอกไม้ที่มักพบได้ ตามเนินหินในแถบเทือกเขาเหิงต้วนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนอีกที

ดอกไม้ชนิดนี้ ในช่วง 2,000 ปีที่ถูกใช้นำมาทำยา ล้วนแต่จะถูกระบุว่ามีสีเขียวอมเหลืองสว่าง จนมองเห็นได้จากระยะไกล

 

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยกลับพบว่าดอก Fritillaria Delavayi ที่เคยมีสีสันเห็นได้แต่ไกลนั้น ในปัจจุบันกลับเปลี่ยนสีเป็นสีเทาปนน้ำตาลเสียอย่างนั้น

และที่สำคัญการเปลี่ยนสีดังกล่าวยังมีการเปลี่ยนแปลงไปตามความนิยมในการออกเก็บดอกไม้ดังกล่าวในแต่ละพื้นที่ ซึ่งทำให้มักวิทยาศาสตร์ค่อนข้างมั่นใจว่าการเปลี่ยนสีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญแน่

 

 

“เช่นเดียวกับพืชพรางตัวอื่นๆ ที่เราศึกษา ในตอนแรกเราคิดว่าการวิวัฒนาการของ Fritillaria Delavayi มาจากความพยายามในการหลบหนีสัตว์กินพืช”

คุณ Yang Niu จากสถาบันพฤกษศาสตร์คุนหมิง นักเขียนร่วมของการวิจัยกล่าว

“แต่ในที่แห่งนี้ เรากลับไม่พบสัตว์ดังกล่าวเลย ซึ่งทำให้เรารู้ตัวว่าอาจจะเป็นมนุษย์เองก็ได้ ที่เป็นสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้”

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะนี่เป็นหลักฐานอย่างดีว่าการใช้ชีวิตของมนุษย์เรานั้น ได้กระตุ้นให้พืชมีการวิวัฒนาการไปเพื่อเอาตัวรอดจากเราโดยเฉพาะ

และมันก็เป็นไปได้สูงมากว่านอกจาก Fritillaria Delavayi แล้ว ในโลกของเราก็อาจจะมีพืชอีกหลายชนิดเลยที่กำลังปรับตัวเพื่อรับมือกับมนุษย์ เพียงแค่เรายังไม่ทราบกันก็เท่านั้น

 

ที่มา cell, odditycentral และ theguardian


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น