CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดอาชีพนักสืบสัตว์เลี้ยงในจีน มีอุปกรณ์ไฮเทคครบชุด ปิดคดีสัตว์หายไม่ต่ำกว่า 1,000 เคส

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียว และน่าจะช่วยรองรับความเบาใจให้กับคนรักสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เมื่ออาชีพนักสืบได้ขยายสาขาออกมาเป็นนักสืบสัตว์เลี้ยง ช่วยออกตามหาสัตว์ที่หายตัวไปจากบ้านให้กลับมาสู่อ้อมกอดเจ้าของ

 

 

นาย Sun Jinren ผู้ริเริ่มกิจการนักสืบสัตว์เลี้ยงเป็นเจ้าแรกๆ ในประเทศจีนเมื่อ 7 ปีก่อน ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาเขาสามารถช่วยตามหาสัตว์เลี้ยงที่หายตัวไปได้สำเร็จเป็นจำนวนกว่า 1,000 เคส

เขาระบุว่าอัตราความสำเร็จในแต่ละเคสนั้นจะอยู่ที่ราวๆ 60% – 70% พร้อมกับค่าจ้างต่อครั้งอยู่ที่ 8,000 หยวนจีน ตีเป็นเงินไทยคร่าวๆ ก็อยู่ที่ประมาณ 35,000 บาท

 

 

แม้ว่าจะเป็นจำนวนเงินที่สูงแต่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการยินดีที่จะจ่ายอย่างเต็มใจ เนื่องจากให้ความเชื่อมั่นในการทำงานของเขาและทีมงานนักสืบสัตว์เลี้ยง

การทำงานของเขานั้น จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ไฮเทคหลายชนิดอย่างเช่น เครื่องตรวจจับความร้อน กล้องถ่ายภาพความร้อน กล้องงูใช้สอดตามท่อต่างๆ และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสหาเจอให้มากขึ้นและช่วยระบุเบาะแสต่างๆ ของสัตว์เลี้ยงที่หายไปได้

 

 

“เจ้าของส่วนใหญ่จะตื่นตระหนกเมื่อสัตว์เลี้ยงหายไป พวกเขาไม่มีแม้แต่ไฟฉายติดตัวเอาไว้เลย พวกเขามักจะออกตามหาแมวในความมืด มีแต่แสงสว่างจากแฟลชโทรศัพท์เท่านั้น

พวกเรามีอุปกรณ์ขั้นสูงพร้อมกับประสบการณ์จากเคสต่างๆ มานานหลายปี พวกเรามีวิธีค้นหา 10 วิธีในขณะที่เจ้าของอาจจะคิดได้แค่ 1 หรือ 2 วิธีเท่านั้น”

 

 

นาย Sun ระบุอีกด้วยว่าบริการนักสืบสัตว์เลี้ยงเป็นที่ต้องการอย่างมาก เนื่องจากเมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อนคู่ใจหายตัวไปจากบ้าน เจ้าของก็อยากจะให้สัตว์เลี้ยงกลับมาหาพวกเขาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

สถิติที่เขาวิเคราะห์มานั้นเอ่ยถึงความเป็นไปได้ที่สุนัขจะหาทางกลับบ้านเองประมาณ 15% – 20% ส่วนแมวจะมีโอกาสเพียงแค่ 2% เท่านั้น

 

 

ปัจจุบันบริการนักสืบสัตว์เลี้ยงของนาย Sun ให้บริการเพียงแค่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ แต่ก็มีแผนที่จะขยายไปทั่วไปเทศเช่นกัน

บางเคสที่ผ่านมาเขาก็เคยเจอปัญหาอย่างเช่น เมื่อออกตามหาแล้วก็พบว่าสัตว์เลี้ยงถูกขโมยไป ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงหลงหรือสูญหาย

ยิ่งไปกว่านั้นสุนัขบางตัวก็กลายเป็นอาหารของใครบางคนไปแล้ว และเขาก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้นอกเหนือจากนี้

 

 

ตัวอย่างเคสที่ถูกสื่อนำเสนอก็คือ การออกตามหาเจ้าเหมียวบริติชช็อตแฮร์ที่เห็นครั้งสุดท้ายบริเวณลานจอดรถใต้ดินในกรุงปักกิ่ง

ทีมงานของนาย Sun จึงใช้อุปกรณ์ช่วยตามหาแทบทุกชนิด หาเบาะแสจากการตรวจสอบอุจจาระสัตว์ ตามหาร่องรอยอุ้งเท้า รวมไปถึงอัดเสียงเจ้าของเพื่อนำมาเปิดเรียกให้เจ้าเหมียวกลับมาหาด้วย

 

 

“คุณจะต้องระวังมากเป็นพิเศษเมื่อต้องจับสัตว์เลี้ยง คุณจะไม่สามารถจับสุนัขตัวเล็กๆ ด้วยตาข่ายได้ เพราะหัวใจของพวกมันเล็กมากและอาจจะทำให้พวกมันตายได้”

ธุรกิจบริการนักสืบสัตว์เลี้ยงในจีนตอนนี้ เริ่มมีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมายแล้วตอนนี้ก็มีประมาณ 10 เจ้าในประเทศจีน แต่ด้วยจำนวนของสัตว์เลี้ยงที่มีเยอะมากๆ ก็คงจะมีงานให้ทุกคนได้ทำแน่นอน!

 

 

ที่มา: inkstonenews, phnompenhpost, channelnewsasia, albawaba


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น