โรงประมูลทึ่ง แจกันจีนที่เชื่อว่าราคาไม่เกิน 3,700 บาท ถูกประมูลในราคากว่า 8.6 ล้านบาท


324 shares

ในตอนที่ผู้รับบำนาญเลี้ยงชีพคนหนึ่งในเมืองท่าที่เฟลิกซ์สโตว์ ซัฟโฟล์ก ประเทศอังกฤษ กำลังจะย้ายออกจากบ้านเพื่อไปอาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา

เขาได้ทำการค้นพบแจกันจีนโบราณชิ้นหนึ่งในบ้าน จึงได้ตัดสินใจนำแจกันดังกล่าวไปออกประมูลกับโรงประมูล Diamond Mills

ที่นั่นเขาและเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบแจกันโบราณชิ้นนี้ และเชื่อว่ามันน่าจะถูกประมูลไปในราคา 100 ปอนด์ หรือราวๆ 3,700 บาท

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อแจกันของเขาถูกนำขึ้นประมูลจริงๆ ทั้งเจ้าหน้าที่และอดีตเจ้าของแจกันก็ต้องพบกับเรื่องตกใจเป็นอย่างมาก เพราะแจกันที่น่าจะมีราคาแค่ราวๆ 3,700 บาท กลับถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 230,000 ปอนด์ หรือราวๆ 8.6 ล้านบาท

นี่เป็นราคาที่นับว่าน่าทึ่งมากๆ สำหรับแจกันโบราณจากยุคจักรพรรดิยงเจิ้ง จากราชวงศ์ชิง (ราวๆ ปี 1723-1735) ที่มีขนาดเพียง 10.75 นิ้ว แถมยังมีรอยร้าวเล็กๆ เป็นตำหนิ และไม่อาจบอกได้ด้วยซ้ำว่าขาตั้งไม้เนื้อแข็งของมันเป็นของจริงหรือไม่

 

 

อ้างอิงจากอดีตเจ้าของแจกัน เขาได้รับสืบทอดแจกันโบราณอันนี้มาจากป้าที่เคยอาศัยอยู่ทางตะวันออก และนำแจกันติดตัวกลับมาด้วย ดังนั้นมันจึงไม่แปลกที่แจกันนี้จะมีโอกาสมาจากจีนโบราณจริงๆ แต่มันก็ไม่น่าจะมีราคาสูงได้ขนาดนี้เลย

“ในตอนที่ผมเคาะประมูลที่ราคา 200,000 ปอนด์ (ราคาที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียม) ผมถึงกับตัวสั่นเลย” คุณ Nigel Papworth เจ้าหน้าที่โรงประมูลกล่าวเกี่ยวกับการประมูลที่เกิดขึ้น

“ผมคิดว่าการออกแบบที่ดูแปลกของมัน อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้มันโด่ดเด่นขนาดนี้ ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่คิดว่ามันเป็นอะไรที่เยี่ยมยอดในฐานะโบราณวัตถุของจีนก็ตาม”

 

 

ทั้งนี้เองเพื่อเป็นการเปรียบเทียบราคา เครื่องใช้ส่วนที่เหลือจากประเทศจีนซึ่งถูกนำมาประมูลพร้อมกับแจกัน ถูกประมูลไปในราคารวมกันทั้งหมดอยู่ที่ 7,000 ปอนด์ หรือราวๆ 260,000 บาทเท่านั้น

 

ที่มา metro

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

324 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions