งานวิจัยเผย การมีระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีต่ำเกินไป อาจเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองแตก


 

เมื่อเราพูดถึง “คอเลสเตอรอล” โดยเฉพาะคอเลสเตอรอล “ชนิดที่ไม่ดี” ซึ่งรู้จักกันในชื่อ LDL เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินมาก่อนว่ายิ่งเรามีเจ้าไขมันชนิดนี้อยู่น้อยเท่าไหร่มันก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น นั่นเพราะการมีระดับ LDL ในร่างกายที่สูงเกินไปนั้น อาจจะนำมาซึ่งโรคร้ายมากมายอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าต่อให้เจ้า LDL จะเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกายขนาดไหน การที่เรามีคอเลสเตอรอลชนิดนี้ “น้อยเกินไป” มันก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ในงานวิจัยชนิดใหม่ล่าสุด ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ในวารสาร Neurology ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์โภชนาการจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตต ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

คนที่มีคอเลสเตอรอล LDL น้อยเกินไปนั้น อาจจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ทีมนักวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลจากอาสาสมัครจำนวน 100,000 คน ซึ่งเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน

พวกเขาพบว่าคนที่มีระดับ LDL ต่ำกว่า 70 mg/dL จะมีโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกในช่วงการเก็บข้อมูลสูงกว่าคนที่มีระดับ LDL ตามปกติ (70-99 mg/dL) ถึง 65% ในขณะที่คนที่มีระดับ LDL ต่ำกว่า 50 mg/dL นั้นจะมีโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติถึง 169%

เหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมการมีระดับ LDL ต่ำจึงมีความเกี่ยวข้องกับโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้นั้น ในปัจจุบันยังคงเป็นเรื่องที่ไม่มีการยืนยันที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญก็เชื่อกันว่ามันน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่คอเลสเตอรอลมีส่วนสำคัญต่อการก่อตัวของเยื่อหุ้มเซลล์ก็เป็นได้

ดังนั้นหากมีคอเลสเตอรอลบางตัวต่ำเกินไป เซลล์เม็ดเลือดแดงก็อาจจะอ่อนแอตามไปด้วย ซึ่งด้วยเหตุนี้เองทีมนักวิจัยจึงออกมาบอกว่าเรานั้นไม่ควรจะมีระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำหรือสูงเกินไป แม้คอเลสเตอรอลตัวดังกล่าวจะเป็นไขมันเลวก็ตาม

ทั้งนี้เองทีมนักวิจัยยังได้มีการออกมาชี้แจงไว้ด้วยว่าในการทดลองครั้งนี้ แม้ว่าจะมีอาสาสมัคร 753 รายที่มีอาการเส้นเลือดในสมองแตกก็จริงอยู่ แต่นี่ก็นับเป็นตัวเลขที่จัดว่าค่อนข้างน้อย ไม่ถึง 1% ของผู้เข้าทดลองทั้งหมดด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้เอง ผลวิจัยที่ออกมานี้จึงยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการยืนยันอีกครั้งในการวิจัยครั้งต่อๆ ไปก่อน โดยทีมนักวิจัยเองได้บอกไว้ว่างานวิจัยในอนาคตนั้นควรจะมีการตรวจสอบประชาชนในประเทศอื่นๆ และคำนึงถึงปัจจัยเรื่องประเภทของอาหารที่อาสาสมัครทานด้วย เพื่อที่จะให้งานวิจัยมีความเชื่อถือมากที่สุด

 

ที่มา

www.livescience.com/65865-low-bad-cholesterol-stroke-risk.html

www.medicalnewstoday.com/articles/325650.php

medicalxpress.com/news/2019-07-cholesterol-boost-hemorrhagic.html

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions