ย้อนรอย “การพักรบคริสต์มาส” วันมหัศจรรย์ที่ทหารต่างฝั่งร่วมใจวางปืน ในช่วง WW1


เคยได้ยินเรื่องราวของ “การพักรบคริสต์มาส” หรือ “Christmas truce” กันมาก่อนไหม?

นี่คือเหตุการณ์การความมหัศจรรย์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งทำให้ทหารที่เคยรบกันมาอย่างยาวนาน ยอมวางอาวุธลงในช่วงเวลาสั้นๆ และหันมาสังสรรค์กัน โดยไม่สนฝั่งฝ่าย

 

 

โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงวันคริสต์มาสของปี 1914 ซึ่ง กองทหารอังกฤษและกองทหารเยอรมันกำลังปะทะกันอย่างหนักหน่วง ณ แนวรบด้านตะวันตก

อย่างไรก็ตามเมื่อการสู้รบยืดเยื้อมาจนถึงช่วงวันคริสต์มาส ซึ่งตามปกติชาวตะวันตกควรจะได้อยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุข

ทหารในสมรภูมิที่ประเทศเบลเยียมหลายกลุ่มก็ได้เริ่มลดการยิงกันเองอย่างไม่เป็นทางการ ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาส ซึ่งทำให้ความตึงเครียดในช่วงนั้นลดลงเป็นอย่างมาก

 

 

และนั่นก็ทำให้ในค่ำคืนในวันคริสต์มาสอีฟ เหล่าทหารที่เผชิญหน้ากันอยู่ที่แนวรบเริ่มร้องเพลงคริสต์มาสไปด้วยกัน จนบทเพลงนั้น ดังก้องไปทั่วสนามเพลาะทั้งสองฝั่ง ในรูปแบบที่แม้จะออกมาเป็นคนละภาษา แต่ก็มีทำนองเดียวกัน

บทเพลงในค่ำคืนนั้น ได้นำมาซึ่งความมหัศจรรย์ในเช้าวันต่อมา เหมือนดังที่ ร้อยเอก A.D. Chater จากกองทัพอังกฤษ อธิบายไว้ในจดหมายที่เขียนหาผู้เป็นมารดาว่า

 

 

“ในช่วงเวลาประมาณสิบโมงเช้า ผมทหารอังกฤษสังเกตเห็นทหารเยอรมัน โบกมือจากสนามรบอีกฝั่ง ก่อนที่ทหาร 2 คนจะพยายามออกจากหลุมเพลาะมาหาพวกเขา”

“พวกเราได้เตรียมยิงทั้งสองในทันที แต่ก็ต้องพบว่าทหารเยอรมันทั้ง 2 นั้น ไม่มีอาวุธ ดังนั้นหนึ่งในพวกเราจึงตัดสินใจเดินออกไปพบกับอีกฝ่าย”

“และแค่ราวๆ 2 นาทีหลังจากนั้น พื้นที่ระหว่างสนามเพลาะทั้งสองก็คล่ำไปด้วยทหารและเจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่าย ที่จับมือและอวยพรวันคริสต์มาสให้แก่กันและกัน”

 

 

ในวันนั้นทหารทั้งสองฝั่งได้วางอาวุธลงและออกมา เลี้ยงฉลองวันคริสต์มาสไปด้วยกัน ทั้งสวมกอด แลกของขวัญ แบ่งปันบุหรี่ รวมทั้งร่วมกันฝังผู้ที่เสียชีวิตไป หรือแม้แต่สัญญาว่าจะไม่ยิงกันในวันต่อๆ ไป

เหตุการณ์ดังกล่าวนั้น เกิดขึ้นในพื้นที่แนวรบมากมายหลายแห่งกว่าที่คิด และทำให้ทหารแต่ละคนอาจจะมีเรื่องเล่าที่แตกต่างกันไปอยู่บ้าง

แต่ถึงอย่างนั้น นี่ก็กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกขนานนามต่อไปว่าเป็นความมหัศจรรย์แห่งวันคริสต์มาสอยู่ดี และในเวลานั้น ก็คงมีหลายคนไม่น้อยเลยที่คิดว่ามันคงจะดีหากสงครามจบลงไปในวันนั้นเลย

 

การนำเหตุการณ์นี้มาทำเป็นโฆษณาของห้าง Sainsbury ในอังกฤษ

 

น่าเสียดายที่วันแห่งความสุขนี้ไม่ได้เป็นวันที่สงครามสิ้นสุดลงจริงๆ อย่างที่หวัง เพราะหลังจากวันนั้น เหล่าทหารก็ต้องถูกย้ายที่ประจำการและต้องต่อสู้ในสงครามอันโหดร้ายนี้ต่อไปไปอีกเกือบ 4 ปี

จนกระทั่งในท้ายที่สุด สงครามโลกครั้งที่หนึ่งก็ไปจบลงในวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลกราวๆ 20 ล้านคน เลยทีเดียว

 

ที่มา pbs, independent และ history

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions