“ไซเรนอากาศไครส์เลอร์” อุปกรณ์เตือนภัยทรงพลัง ดังจนเป่าหมอกออกจากพื้นที่ได้


182 shares

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของ “ไซเรนเตือนภัยทางอากาศไครส์เลอร์” (Chrysler Air-Raid Siren) กันมาก่อนไหม?

 

 

นี่เป็นเครื่องมือขนาดใหญ่พอๆ กับรถที่หนักถึง 3 ตัน และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 8 สูบ 180 แรงม้า ซึ่งจะดันเครื่องอัดอากาศแบบสองขั้นตอนและสับแบบหมุนสร้างเป็นเสียงดังสนั่นฉีกอากาศ ด้วยระดับเสียงที่สูงถึง 138 เดซิเบล

ระดับเสียงที่ออกมานี้เรียกได้ว่าดังเท่ากับจรวดลำใหญ่ๆ ในปัจจุบัน และแน่นอนว่าไม่มีอุปกรณ์ไซเรนเตือนภัยใดที่จะดังเท่ากับมันอีกแล้ว

 

 

ไซเรนเตือนภัยทางอากาศไครส์เลอร์ ถูกผลิตขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองไปจนถึงสงครามเย็น โดยความร่วมมือระหว่างบริษัทรถไครส์เลอร์และบริษัทเบลล์ เทเลโฟน

โดยเป็นไซเรนเตือนภัยทางอากาศที่มีอยู่ด้วยกัน 3 รุ่น และมีรุ่นที่สองซึ่งถูกใช้ในช่วงสงครามเย็นเป็นรุ่นที่สำคัญที่สุด

ไซเรนเตือนภัยทางอากาศไครส์เลอร์รุ่นที่สอง ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อหน้าที่สุดสำคัญอย่างการเตือนภัยเกี่ยวกับการโจมตีของโซเวียต

ด้วยความสามารถในการส่งเสียงเตือนได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร ซึ่งมากกว่าไซเรนเตือนภัยอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด และเป็นที่มาของชื่อเล่นที่ว่า “นกหวีดแดงยักษ์”

 

 

ลักษณะความดังอันเป็นเอกลักษณ์ของไซเรนเตือนภัยทางอากาศรุ่นนี้ทำให้ในเวลานั้น รัฐบาลของสหรัฐฯ เลือกที่จะติดตั้งมันในสถานที่สำคัญที่มีประชากรอยู่มากหลายแห่งในประเทศ โดยมีพื้นที่เด่นๆ คือลอสแองเจลิส ซึ่งสั่งซื้อไซเรนไครส์เลอร์ไปติดตั้งถึง 6 ตัว

 

 

แต่เสียงอันดังก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้ไซเรนเตือนภัยทางอากาศไครส์เลอร์เป็นที่รู้จักเสียด้วย เพราะหากย้อนกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองหน่วยกองทัพเรือสหรัฐและกองทัพอังกฤษ ถึงกับใช้ไซเรนไครส์เลอร์รุ่นที่หนึ่งในการกำจัดหมอกออกจากท้องทะเลที่เรือแล่นผ่าน หรือลานบินเพื่อให้เครื่องบินขึ้นลงเลย

 

 

แต่การใช้เครื่องมือชิ้นในการกำจัดหมอก มันก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดอ่อนเลยแต่อย่างไร นั่นเพราะเสียงจากไซเรนตัวนี้มันดังมากจนเป็นอันตรายต่อสัตว์ในพื้นที่ได้

แถมผู้ใช้เองก็มักจะเกิดอาการบาดเจ็บที่แก้วหูหรือถูกแรงสั่นจากเสียงกระแทกจนเกิดอาการงุนงงได้ ต่อให้มีการใส่ที่ปิดหูก็ตามด้วย

ไซเรนเตือนภัยทางอากาศไครส์เลอร์สิ้นสุดการผลิตลงอย่างเป็นทางการในปี 1957 และถูกใช้งานต่อไปจนถึงช่วงยุค 1970 โดยกองทัพ ก่อนที่พวกมันส่วนมากจะถูกแยกชิ้นส่วนปลดประจำการ เนื่องจากขาดการใช้งานและซ่อมแซ่มต่อไป

 

 

คลิปตัวอย่างเสียงไซเรน

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

182 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions