CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ อาจมีชิ้นส่วนดวงจันทร์ของโลก ปลิวไปโคจรรอบดาวอังคารในฐานะดาวเคราะห์น้อย

ห่างไกลจากโลกไปในอวกาศ ที่ดาวเพื่อนบ้านของเราอย่างดาวอังคาร ยังมีดาวเคราะห์น้อยในวงโคจรชื่อ “1998 VF31” (101429) อยู่ลูกหนึ่ง ซึ่งหากดูเผินๆ ก็คงเป็นดาวเคราะห์น้อยธรรมดาๆ ที่ไม่มีอะไรพิเศษนัก

แต่ตัวตนของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ กลับกำลังเป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบความจริงใหม่ที่ว่า

ดาวเคราะห์น้อยลูกนี้ แท้จริงแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เกิดมาจากดวงจันทร์ของโลกก็เป็นได้

 

 

อ้างอิงจาก จากการตรวจสอบหอดูดาวและท้องฟ้าจำลองอาร์มา ในไอร์แลนด์เหนือ (AOP) ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร “Icarus”

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความเป็นไปได้นี้จากการที่ 1998 VF31 นั้นมีลักษณะทางเคมีคล้ายดวงจันทร์ของโลกเป็นอย่างมาก โดยสเปกตรัมของมันนั้น เกือบจะเป็นฝาแฝดของบางส่วนของปล่องภูเขาไฟและภูเขาบนดวงจันทร์เลย

 

สเปกตรัมการสะท้อนของดาวเคราะห์น้อย 101429 (ดำ) เทียบกับดวงจันทร์ (แดง)

 

ซึ่งความเหมือนราวกับแกะนี้ ก็ทำให้ทีมนักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสันนิษฐานว่า 1998 VF31 นั้นแท้จริงแล้วอาจจะเป็นชิ้นส่วนของดวงจันทร์ที่หลุดออกมาจากการชนกับอะไรบางอย่างในอดีตก็เป็นได้

เพียงแต่ก้อนหินในวันนั้น บังเอิญปลิวไปในทางดาวอังคาร จนต่อมามันได้ถูกแรงดึงดูดของดาวดึงเข้าไปในวงโคจรก็เท่านั้น

 

 

“ระบบสุริยะในยุคแรกนั้นแตกต่างจากที่เราเห็นในปัจจุบันมาก” คุณ Apostolos Christou นักดาราศาสตร์ของ AOP กล่าว

“ช่องว่างระหว่างดาวเคราะห์ที่ก่อตัวขึ้นใหม่ในเวลานั้น เต็มไปด้วยเศษซากดวงดาว และการชนกันเองก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ทั้งดวงจันทร์และดาวเคราะห์ดวงอื่นล้วนแต่เคยถูกดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่พุ่งอย่างต่อเนื่อง”

แน่นอนว่าเพียงแค่ความคล้ายคลึงของสเปกตรัม งานวิจัยนี้จึงยังไม่ทิ้งความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์น้อยนี้จะเป็นชิ้นส่วนของดาวอังคารที่เพียงบังเอิญไปเหมือนดวงจันทร์เท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตามหากแนวคิดที่ว่านี้เป็นจริงขึ้นมา มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาดาวเคราะห์น้อยอย่าง 1998 VF31 นั้น ก็อาจจะทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับดาวบริวารของเราในอดีต อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยก็เป็นได้

 

ที่มา futurism และ armaghplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น