พบโบราณสถาน 1,400 ปี ที่ทะเลแกลิลี คาดเป็นโบสถ์อัครสาวกคริสต์จากสมัยไบเซนไทน์


222 shares

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 725 บิช็อปชาวบาวาเรียนนามว่าวิลลิบาลด์ ได้เดินทางผ่านพื้นที่ทะเลแกลิลี สถานที่ซึ่งในอดีตชาวคริสต์เคยเชื่อว่าพระเยซูได้สร้างปาฏิหาริย์หยุดพายุเอาไว้

ในการเดินทางครั้งนั้นบิช็อปวิลลิบาลด์ได้บันทึกไว้ว่าเขามีโอกาสได้พบกับโบสถ์อัครสาวกแห่งหนึ่งถูกสร้างเอาไว้บนที่ซึ่งในอดีตเคยเป็นบ้านของสองอัครสาวกปีเตอร์และแอนดรู

 

พื้นที่ใกล้ๆ กับแม่น้ำจอร์แดน ในชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลกาลิลี ที่ซึ่งคาดกันว่าโบสถ์อัครสาวกตั้งอยู่

 

โบสถ์อัครสาวกที่ว่านี้ได้เลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ตั้งแต่วันนั้น และกลายเป็นหนึ่งสถานที่ซึ่งเหล่านักโบราณคดีหลายกลุ่มพยายามตามหากันมาอย่างยาวนาน

แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักสำรวจร่วมระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล ก็ได้ทำการค้นพบซากสิ่งปลูกสร้างโบราณแห่งหนึ่ง ใกล้ๆ กับแม่น้ำจอร์แดน ในชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลกาลิลี ประเทศอิสราเอลเข้า ซึ่งนักโบราณคดีหลายฝ่ายมองว่าที่แห่งนี้น่าจะเป็นโบสถ์อัครสาวกที่หายไปก็เป็นได้

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสื่อท้องถิ่น ทีมนักโบราณคดีได้เริ่มเข้ามาทำการขุดค้นพื้นที่แห่งนี้มาตั้งแต่เมื่อราวๆ 3 ปีก่อน และพบกับร่องรอยของโบสถ์เก่าแก่จากยุคไบเซนไทน์เป็นครั้งแรกในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

โดยร่องรอยของโบสถ์ที่ถูกพบในครั้งนี้ประกอบไปด้วย พื้นกระเบื้องโมเสคที่ดูหรูหรา โครงสร้างกำแพงโดยคร่าวๆ และเศษชิ้นส่วนของหินอ่อนซึ่งสลักรูปไม้กางเขนเอาไว้

 

พื้นกระเบื้องโมเสคในโบสถ์ มีรูปแบบศิลปะที่พบได้บ่อยๆ ในยุคไบเซนไทน์

 

คุณ R. Steven Notley ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับพระคัมภีร์ภาคพันธสัญญาใหม่จากวิทยาลัย Nyack ผู้เผยแพร่ข้อมูลการค้นพบในครั้งนี้บอกว่า “(การค้นพบเหล่านี้) นับว่าเป็นหลักฐานที่ชัดเจนมากว่า เคยมีโบสถ์ตั้งอยู่ในที่แห่งนี้ในสมัยไบเซนไทน์มาก่อน”

และในกรณีที่โบราณสถานแห่งนี้คือโบสถ์อัครสาวกที่หายไปจริงๆ การค้นพบในครั้งนี้จะนับว่าเป็นการค้นพบที่มีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์ของชาวคริสต์เป็นอย่างมาก

 

เศษชิ้นส่วนของหินอ่อนซึ่งสลักรูปไม้กางเขน หนึ่งในหลักฐานที่ถูกพบ

 

เพราะไม่เพียงแต่โบสถ์อัครสาวกแห่งนี้จะตั้งอยู่บนอดีตบ้านของสองอัครสาวกคนสำคัญของพระเยซูเท่านั้นแต่เมืองประมงเบธไซดาซึ่งชื่อกันว่าเป็นเมืองที่โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่เองก็เป็นเมืองสำคัญที่ปรากฏขึ้นมาในพระคัมภีร์อยู่บ่อยครั้งด้วย

ทั้งนี้เองแม้ว่าการค้นพบในครั้งนี้จะดูน่าจับตามองมากก็ตาม แต่การขุดค้นโบสถ์เองก็ยังคงไม่ได้เสร็จสิ้นลงอย่างแท้จริงอยู่ดี โดยในปัจจุบันทีมสำรวจบอกว่าพวกเขานั้นยังทำการสำรวจตัวโบสถ์ไปแค่ส่วนหนึ่งของห้องทางทิศใต้เท่านั้น และยังคงมีพื้นที่ตัวโบสถ์อีกมากที่ยังคงถูกฝังไว้ได้ดิน

 

 

ซึ่งสำหรับพื้นที่ที่เหลือนี้เองคุณ Notley ก็ได้ให้ข้อมูลว่าพวกเขาคงต้องใช้เวลาอีกราวๆ หนึ่งฤดูกาลเลยกว่าที่การสำรวจในครั้งนี้จะจบลงโดยสมบูรณ์

 

ที่มา cnn, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

222 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions