การค้นพบครั้งใหม่ ดาวหาง Churyumov-Gerasimenko มี “แสงออโรรา” ด้วย เพียงแต่เราไม่เคยเห็น


ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อปี 2016 ยานอวกาศสำรวจดาวหาง “โรเชตตา” ได้เดินทางไปลงจอดที่ดาวหาง Churyumov-Gerasimenko สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกที่มนุษย์สามารถส่งหุ่นยนต์สำรวจลงจอดบนดาวหาง

แต่ใครจะไปคิดกันว่าต่อให้เวลาผ่านไปเกือบ 4 ปี ข้อมูลจากดาวหางดวงนี้ก็จะยังคงมีเรื่องให้เราแปลกใจได้อยู่

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ในทีมนักวิทยาศาสตร์ของนาซา และองค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้ออกมาประกาศการค้นพบที่ว่า

ดาวหาง Churyumov-Gerasimenko นั้นจริงๆ แล้ว มีแสงออโรรากับเขาด้วย เพียงแต่เรามองมันไม่เห็นก็เท่านั้นเอง

 

 

อ้างอิงจากคุณ Martin Rubin นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากวิทยาลัยเบิร์นในสวิตเซอร์แลนด์ เหตุผลที่ในอดีตเรามองไม่เห็นแสงออโรราบน Churyumov-Gerasimenko นั้น

เป็นเพราะแสงดังกล่าว ส่องสว่างออกมาในรูปแบบรังสีอัลตราไวโอเลตช่วงไกล ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถตรวจจับได้ด้วยตาเปล่า

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยเครื่องมือของทางนาซาบนยานอวกาศโรเชตตา นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าภาพของ Churyumov-Gerasimenko ในบางครั้งจะมีแสงแปลกๆ อยู่

ซึ่งแสงดังกล่าวก็มาจากการที่อนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์กระทบกับอนุภาคก๊าซรอบๆ ดาวหาง ในลักษณะเดียวกับที่ทำให้เกิดแสงออโรราตามขั้วโลกอีกที

 

 

แน่นอนว่านี่อาจจะฟังดูเป็นการค้นพบที่ ไม่ได้สำคัญอะไรมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกเลยที่นักดาราศาสตร์ค้นพบออโรราในสถานที่อื่นๆ นอกจากดาวเคราะห์ หรือดวงจันทร์

“ผลของปรากฏการณ์นี้ ทำให้การเรืองแสงที่เกิดขึ้นถือเป็นอะไรที่น่าตื่นตามาก” คุณ Marina Galand นักฟิสิกส์บรรยากาศที่มหาวิทยาลัยอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนกล่าว

 

 

และการศึกษาออโรราในสถานที่อื่นๆ เช่นนี้เองก็อาจจะทำให้เราอาจจะสามารถใช้เพียงการสังเกตรังสี UV เพื่อคำนวณลักษณะของลมสุริยะบนดาวหางต่างๆ อย่างแม่นยำมากขึ้น

และความรู้ในจุดนี้ ก็อาจจะมีประโยชน์อย่างมากในการสำรวจอวกาศต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา livescience และ space

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments