ชมภาพปรากฏการณ์ ‘ก้อนเมฆสีรุ้ง’ โผล่เหนือท้องฟ้า ในพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น


9.7k shares

โลกของเรามักจะมีอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ และเช่นเดียวกันกับปรากฏการณ์ที่น้อยครั้งจะโผล่ออกมาให้เห็นอย่าง ‘ก้อนเมฆสีรุ้ง’ ก็เพิ่งจะเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดโตเกียวและภาพถ่ายของมันก็กลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียลอย่างรวดเร็ว

 

 

ในวันที่ 26 มิถุนายน 2020 มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับเมฆสีรุ้งที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเหนือท้องฟ้าในพื้นที่โตเกียวเขตมาจิดะ และในเมืองอาโอบะ จังหวัดโยโกฮาม่า และมีการแชร์ภาพถ่ายก้อนเมฆสีรุ้งไปทั่วทวิตเตอร์ฝั่งญี่ปุ่น

จากคำเล่าคำลือต่างๆ นานา ปรากฏการณ์ของเมฆหลากสีนี้มีความคล้ายคลึงกับรุ้งมากๆ แต่ในความเป็นจริงมันคือปรากฏการณ์ทางแสงในกลุ่มดวงอาทิตย์ทรงกลด Ice Halo มากกว่าจะเป็นสายรุ้ง

 

 

โดยทั่วไปแล้วจะรู้จักในนามของ ‘เปลวเพลิงสีรุ้ง’ มากกว่าเพราะด้วยลักษณะที่คล้ายกับไฟหลากสีอยู่บนท้องฟ้า ด้วยรูปร่างลักษณะของเมฆซีร์รัสมีริ้วคล้ายขนนก ซึ่งมีความใกล้เคียงกับปรากฏการณ์เส้นโค้ง Circumhorizontal ที่จะพบเห็นได้ทั่วไปในบางพื้นที่ของโลกเช่นสหรัฐอเมริกา มักจะโผล่ออกมาให้เห็นหลายครั้งในช่วงฤดูร้อน

 

 

โดยนอกจากจะเป็นกลุ่มเมฆที่มีละอองน้ำเย็นจัดจนกลายเป็นอนุภาคน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศแล้ว ปรากฏการณ์นี้จะต้องอาศัยแสงที่ลอยสูงมากๆ ในท้องฟ้า

 

 

การก่อตัวของเส้นโค้ง Circumhorizontal จะเกิดขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์กระทบกับผลึกน้ำแข็งในแนวราบตามแนวนอน และอนุภาคของน้ำแข็งก็จะกลายมาเป็นปริซึ่ม และแสงที่กระทบก็ถูกแบ่งออกตามความยาวคลื่นจึงกลายมาเป็นสีที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

 

ภาพถ่ายเส้นโค้ง Circumhorizontal บริเวณใกล้กับ Kennedy Space Center รัฐฟลอริดาปี 2013

 

ที่มา: news.livedoor, odditycentral

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

9.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions