คู่รักอเมริกัน พบกระสุนปืนใหญ่สมัยสงครามกลางเมืองบนหาด หลังเฮอร์ริเคนพัดผ่านชายฝั่ง


ช่วงเวลาที่เฮอร์ริเคนโดเรียนพัดผ่านชายฝั่งของสหรัฐฯ เช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นคนบางกลุ่มออกเดินตามริมหาดต่างๆ เพื่อมองหาวัตถุมีค่าที่อาจถูกพายุพัดมาเกยตื้น

ในบรรดาคนเหล่านั้น ยังมีคู่รักอย่างคุณ Aaron Lattin และแฟนสาวอยู่ด้วย ซึ่งพวกเขาได้เดินทางไปยังชายหาด Folly ของเมืองชาร์ลสตัน ในรัฐเซาท์แคโรไลนา โดยหวังว่าตัวเองจะได้พบวัตถุโบราณมีค่าสักชิ้น

แต่แทนที่จะพบวัตถุโบราณธรรมดาๆ อย่างที่หวังไว้ สิ่งที่พวกเขาพบ กลับเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่เก่าๆ ซึ่งถูกฝังเอาไว้ในทรายแทน

 

 

ในตอนแรกที่พบกระสุนปืนใหญ่ คุณ Lattin และแฟนสาวคิดว่ามันเป็นแค่หินแปลกๆ ก้อนหนึ่ง อย่างไรก็ตามเมื่อเข้าไปมองใกล้ๆ พวกเขาก็พบว่ามันอาจจะเป็นระเบิดโบราณ ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำการติดต่อไปยังกรมความปลอดภัยสาธารณะในพื้นที่ทันที

หลังจากที่พวกเขาติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ไม่นาน ทั้งนักดับเพลิง ตำรวจ และหน่วยกู้ระเบิดก็เข้ามาทำการปิดล้อมพื้นที่ทันที ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการเก็บกู้กระสุนปืนใหญ่ลูกดังกล่าวไป

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ กระสุนปืนเจ้าปัญหาในครั้งนี้ คาดกันว่าเป็นวัตถุโบราณที่หลงเหลือมาจากยุคสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา และกินเวลาในการเก็บกู้ถึงราวๆ 6 ชั่วโมง

 

 

แต่แม้ว่านี่จะเป็นการค้นพบที่ฟังดูแปลก กระสุนปืนลูกนี้ ก็ไม่ใช่กระสุนปืนจากสมัยสงครามกลางเมืองเพียงลูกเดียวที่เคยถูกพบในหาดแห่งนี้ นั่นเพราะในปี 2016 เองคนในพื้นที่ก็เคยพบกระสุนปืนใหญ่ในรูปแบบคล้ายๆ กันมาแล้ว แถมยังมากถึง 16 ลูก

ที่กระสุนปืนใหญ่ถูกพบที่หาด Folly อยู่บ่อยๆ นั้นเป็นไปได้ว่าจะมีเหตุผลมาจากการที่ที่แห่งนี้มีความเกี่ยวข้องที่ค่อนข้างใกล้ชิดกับสงครามกลางเมืองก็เป็นได้ เพราะในปี 1863 ที่หาดแห่งนี้เคยถูกปกครองโดยฝ่ายสหภาพ (ฝ่ายเหนือ) มาก่อน และในเวลานั้นเกาะใกล้เคียงก็ถูกใช้งานเป็นจุดตั้งปืนใหญ่มาก่อนเสียด้วย

 

 

(กระสุนที่พบ) มันนับเป็นสมบัติทางประวัติศาสตร์เลย” แฟนสาวของคุณ Lattin  ให้สัมภาษณ์ “มันเป็นประวัติศาสตร์สำคัญของเมืองชาร์ลสตัน ดังนั้นแน่นอนว่าเมื่อเราพบมัน พวกเราก็อยากจะบอกให้โลกรับรู้ถึงการค้นพบครั้งนี้”

 

ที่มา allthatsinteresting, cnn

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions