CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบ “ยาย้อมผม” โบราณ จากสมัยสงครามกลางเมือง ที่คนในอดีตใช้ก่อนถ่ายรูปขาวดำ

ในช่วงเวลาที่กล้องถ่ายรูปยังคงเป็นอะไรที่ค่อนข้างฟุ่มเฟือย อย่างในยุคสงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา (ค.ศ. 1861-1865) มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไม่ว่าใครก็คงอยากจะดูดีที่สุดในตอนที่ตัวเองมีโอกาสได้ถ่ายรูป แม้ว่าคนเหล่านั้น จะเป็นทหารก็ตาม

ด้วยเหตุนี้เอง ก่อนการถ่ายภาพจะเกิดขึ้น คนในอดีตจึงมักจะมีการแต่งเนื้อแต่งตัวจนดูดีมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ และหลักฐานการเตรียมตัวถ่ายภาพที่ว่าเอง บางครั้งก็อาจจะหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบันเลยด้วย

 

 

ว่าแต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าหนึ่งในการแต่งตัวเพื่อถ่ายภาพในสมัยก่อนนั้น มันมีขั้นตอนแปลกๆ อย่างการ “ย้อมสีผม” รวมอยู่ด้วย ทั้งๆ ที่ในสมัยก่อนภาพถ่ายที่ออกมาจะเป็นภาพถ่ายขาวดำแท้ๆ

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักโบราณคดีจากสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาศการค้นพบสตูดิโอถ่ายภาพอายุเก่าแก่กว่า 150 ปีแห่งหนึ่งจากยุคสงครามกลางเมือง ซึ่งมีการเก็บอุปกรณ์ที่แสดงให้เห็นถึงเทคนิคการถ่ายภาพในเวลานั้นไว้เป็นจำนวนมาก

หนึ่งในอุปกรณ์เหล่านั้น คือขวดยาย้อมสีผม ที่แม้ว่าจะมีหลายส่วนที่แตกไปแล้ว แต่เมื่อนำเศษขวดที่เหลือมาประกอบกัน เราก็จะสามารถเห็นข้อความที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ยาย้อมสีผมเหล่านี้เคยถูกใช้เพื่อย้อมสีผมให้กับคนที่มีผมโทนสว่างมาก่อน

 

 

ที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะว่าสำหรับคนที่มีผมสีบลอนด์หรือสีทองการถ่ายภาพโดยไม่ย้อมผมก่อนจะทำให้สีผมในภาพของพวกเขาดูเป็นสีขาวหรือสีเทา ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่ใช่สิ่งที่คนสมัยนั้นต้องการ ดั้งนั้น ตามสตูดิโอจึงต้องมียาย้อมผมเอาไว้เพื่อบริการลูกค้าไป

อ้างอิงจากรายงานการค้นพบ สตูดิโอถ่ายภาพที่มีการค้นพบยาย้อมผมนั้น ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกตั้งแต่ในช่วงปี 2015 โดยมันเป็นสตูดิโอถ่ายภาพในค่ายเนลสัน หนึ่งในค่ายทหารสำคัญในช่วงปี 1865 และนับว่าเป็นสตูดิโอแห่งแรก ซึ่งมีหลักฐานการเปิดทำการในช่วงสงครามกลางเมือง ที่นักโบราณคดีเคยพบมาเลยด้วย

“ผมคิดว่านี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นจริงๆ” คุณ Bob Zeller ผู้อำนวยการศูนย์การถ่ายภาพสงครามกลางเมืองกล่าว

 

ภาพของค่ายเนลสันสถานที่ค้นพบขวดยาย้อมสีผมในอดีต

 

และนอกจากยาย้อมผมกับรูปถ่ายบางส่วนแล้ว ในสตูดิโอถ่ายภาพเดียวกันนี้เอง ทีมสำรวจก็ยังมีโอกาสพบกับแผ่นลายฉลุทองเหลือง 5 แผ่น และแผ่นทองเหลืองตัดแล้วอีก 2 ชิ้นด้วย ซึ่งอุปกรณ์ทั้งสองเองก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายรูปเช่นกัน

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างน่าสนใจเอามากๆ เพราะช่วงสงครามกลางเมือง ไม่เพียงแต่จะเป็นสงครามครั้งแรกที่มีการบันทึกเอาไว้ในรูปแบบของรูปภาพเท่านั้น แต่มันยังเป็นช่วงเวลาสำคัญ ที่การถ่ายรูปจะเปลี่ยนแปลงจากของหรูหราที่มีแต่คนรวยที่จะทำ กลายเป็นสิ่งที่แม้แต่คนธรรมดาก็ทำได้ไม่ยากไปด้วย

 

 

ดังนั้น เทคนิคการถ่ายรูปในเวลานั้น จึงถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจดจำ ชี้ให้เห็นถึงค่านิยมของคนในอดีต และมีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากเลยนั่นเอง

 

ที่มา allthatsinteresting, smithsonianmag และ newsweek


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น