CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เสียงวิพากษ์วิจารณ์ “บทเรียนแห่งชีวิต” ให้เด็กประถมเลี้ยงปลา ก่อนที่จะต้องกินพวกมัน

โรงเรียนมัธยมในประเทศญี่ปุ่น มีหลักสูตรหนึ่งที่น่าสนใจและหลายๆ คนอาจเคยได้ยินกันมาก่อน กับการให้เด็กนักเรียนเลี้ยงสัตว์จำพวกไก่หรือปลา ก่อนที่สัตว์เหล่านั้นจะกลายมาเป็นอาหารให้กับทุกคนในชั้น

หลักสูตรดังกล่าวนั้นถูกเรียกว่า ‘บทเรียนแห่งชีวิต’ เป็นการสอนให้นักเรียนทุกคนได้เห็นคุณค่าของสิ่งมีชีวิตต่างๆ และอาหารที่พวกเขากินเข้าไปในทุกวัน

แม้หลักสูตรดังกล่าวนั้นจะมีมานานแล้ว แต่ล่าสุดมันกลับกลายเป็นเรื่องที่ถูกยกขึ้นมาตั้งคำถามว่า “เหมาะสมหรือไม่?” หลังจากที่บทเรียนดังกล่าวถูกนำไปใช้ในโรงเรียนประถม

 

ภาพจากคลิปตัวอย่างของบทเรียนแห่งชีวิต ในโรงเรียนประถม

 

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา TBS สถานีโทรทัศน์ในญี่ปุ่น พวกเขาได้นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องของบทเรียนแห่งชีวิตในโรงเรียนประถม Kakezuka กรุงโตเกียว

การนำเสนอดังกล่าวนั้นเผยให้เห็นเด็กนักเรียนชั้นประถมอายุประมาณ 6-8 ปี พวกเขาได้รับมอบหมายให้ช่วยกันเลี้ยงปลาตั้งแต่ตอนที่มันยังเล็กๆ

จนพอถึงเวลาที่ปลาตัวนั้นเติบใหญ่ มันก็ได้กลายมาเป็นอาหารให้กับเด็กนักเรียนทุกคนในชั้น ซึ่งพวกเขาก็จะได้เห็นว่ามันต้องจบชีวิตลงอย่างไรบ้าง เห็นว่าอาจารย์ใช้มีดแล่ปลาต่อหน้าต่อตาของพวกเขา

 

ภาพดังกล่าวทำให้เด็กบางคนถึงกับต้องยกมือขึ้นมาปิดตาไม่กล้ามอง

 

สิ่งที่ทำให้คนบางส่วนเริ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับบทเรียนดังกล่าวก็เพราะว่า อย่างแรกเลยคือพวกเขาคิดว่ามันอาจจะโหดร้ายจนเกินไปสำหรับการนำวิธีนี้มาใช้กับเด็กชั้นประถม

อย่างที่สองคือ ในตอนท้ายนักเรียนทุกคนในชั้นจะต้องโหวตว่า “จะกินปลาตัวนี้หรือไม่?” ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่ากิน แต่กลายเป็นว่าเสียงส่วนน้อยที่โหวตว่าจะไม่กิน พวกเขาก็จะถูกบีบให้ต้องกินปลาตัวนั้นด้วยอยู่ดี

ในส่วนนั้นเองที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นบางส่วนตั้งคำถามขึ้นมาว่า…

“ทำไมอาจารย์ถึงไม่สอนให้นักเรียนหันมาสนใจความคิดของฝั่งเสียงข้างน้อยที่อ่อนแอกว่าบ้าง?”

 

https://twitter.com/NEGATIVECAFEBAR/status/1244844334031106048

 

ขณะเดียวกันทางมูลนิธิ Nippon Foundation ที่เป็นผู้นำหลักสูตรดังกล่าวในโรงเรียนประถมกว่า 7 แห่งทั่วญี่ปุ่น พวกเขาก็ได้ออกมาบอกว่าสิ่งที่ทำนั้นคือสิ่งสำคัญอย่างมากในยุคนี้

“ในปัจจุบัน ปัญหาสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นมากมาย การให้ความรู้เด็กๆ ในเรื่องนี้จึงกลายมาเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะพวกเขาจะได้รู้จักคุณค่าและเคารพสิ่งมีชีวิตอื่นๆ และสัตว์ที่ได้กลายมาเป็นอาหารให้กับเรา”

 

คลิปเกี่ยวกับบทเรียนดังกล่าว (30 มีนาคม 2020)

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับวิชาดังกล่าวบ้าง

ลองคอมเมนต์มาพูดคุยกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: TBS News , Yahoo , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น