ห้องเรียนแห่งชีวิตกลับมาอีกครั้ง ให้นักเรียนเลี้ยงปลาตั้งแต่เล็ก จนกระทั่งทานเป็นอาหาร


ในประเทศญีปุ่นจะมีหลักสูตรการเรียนการสอนทางด้านการเกษตรในระดับชั้นประถมศึกษาที่เรียกว่า “ห้องเรียนแห่งชีวิต” โดยจะมีโรงเรียนเพียงบางแห่งเท่านั้นที่จะใช้วิธีการสอนเช่นนี้

โดยที่ผ่านมาหลักสูตรดังกล่าวโด่งดังไปทั่วโลก หลังจากที่ให้นักเรียนเลี้ยงไก่ตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ฟักไข่ออกมา จนกลายเป็นลูกเจี๊ยบและเป็นไก่โตเต็มไว จากนั้นก็จะให้นักเรียนนำไก่ที่เลี้ยงมาทำเป็นอาหารรับประทาน

 

 

ล่าสุดนี้ ห้องเรียนแห่งชีวิตก็กลายมาเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอีกรอบ หลังจากที่ทางสถานีโทรทัศน์ TBS ได้นำเสนอข่าวจากโรงเรียนประถมคาเคซูกะ ในกรุงโตเกียว

เมื่อเด็กๆ ได้รับหน้าที่ให้เลี้ยงปลาของตัวเองตั้งแต่มันยังเป็นตัวเล็กๆ จนกระทั่งถึงเวลานำพวกมันมาทำเป็นอาหารเพื่อรับประทาน

 

 

ชาวเน็ตญี่ปุ่นบางรายชี้ว่า แม้จะมีการโหวตว่าจะกินหรือไม่กิน แต่ด้วยมติเสียงส่วนใหญ่กลายเป็นการบีบบังคับให้เด็กที่ไม่อยากกินปลาที่ตัวเองเลี้ยง ต้องกินปลาที่ตัวเองอุตส่าห์ตั้งใจเลี้ยงมา ต้องเห็นภาพปลาที่ตัวเองเลี้ยงถูกหั่นเป็นมื้ออาหารต่อหน้าต่อตา ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการเรียนห้องเรียนแห่งชีวิตเช่นนี้

 

 

ภายในคลิปการรายงานข่าวจะเห็นกลุ่มเด็กๆ มารวมตัวกันสวมผ้าโพกหัวพร้อมกับใส่หน้ากากอนามัยภายในห้องเรียน ขณะที่กำลังดูคุณครูลงมีดหั่นปลา บางคนขออาสาลองหั่นปลาเองบ้าง แต่ก็มีอีกหลายคนทำใจไม่ได้ที่ต้องเห็นปลาที่ตนเองเลี้ยงกลายมาเป็นอาหารต้องปิดตาตลอดเวลา

 

.

 

สิ่งที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัดใจนั่นก็เป็นเพราะว่าเด็กทุกคนถูกบังคับให้ทานปลาที่เลี้ยงแม้จะไม่เต็มใจก็ตาม เนื่องจากเสียงโหวตส่วนใหญ่ตกลงจะทาน เสียงส่วนน้อยก็จำเป็นต้องทานตามด้วย

นั่นก็กลายเป็นภาพที่ทำให้รู้สึกใจสลายเมื่อเด็กบางคน ต้องฝืนทานปลาที่เลี้ยงมาทั้งน้ำตา

 

.

 

อย่างไรก็ดีทางมูลนิธินิปปอน ได้กล่าวถึงโครงการนี้ว่ามีจุดประสงค์เพื่อให้เด็กๆ ได้ตื่นตัวเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างเช่นภาวะโลกร้อนและการประมงที่เกินขอบเขต

และการเรียนรู้อย่างตรงไปตรงมาเพื่อถกเถียงถึงคุณค่าของปลาในฐานะอาหารตั้งแต่วัยเยาว์นั้นคือสิ่งที่สำคัญ

 

 

ในส่วนของครูและเด็กๆ ที่เข้าร่วมเรียนรู้ในโครงการนี้มองว่าชีวิตจริงของคนเรานั้นโหดร้าย และวิธีการที่จะแสดงความเคารพต่ออาหารที่ดีที่สุดก็คือการทานให้หมดไม่ให้เสียเปล่า

 

 

ที่มา: tbs, yahoo, @NEGATIVECAFEBAR

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments