พบเม็ดดินเหนียวสลักรูปหญิงเปลือยพร้อม “สคารับดินเผา” ที่อิสราเอล คาดมีอายุถึง 3,500 ปี


ภายในเมือง “Rehob” นครเก่าแก่อายุ 3,500 ปีอันเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีสำคัญของประเทศอิสราเอล ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบเม็ดดินเหนียวโบราณจำนวนห้าเม็ด พร้อมกับสคารับ (แมลงปีกแข็งของอียิปต์) ที่ทำจากเครื่องดินเผา

 

หนึ่งในเม็ดดินเหนียวที่ถูกพบ

 

เม็ดดินเหนียวที่ถูกพบในครั้งนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่พวกมันจะถูกสลักรูปของผู้หญิงเปลือยอกเอาไว้ โดยนักโบราณคดีคาดว่าน่าจะเป็นรูปสลักของเทพ “Asherah” หรือ “Ashtarte” ผู้เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ (และภาวะเจริญพันธุ์) ของชาวอียิปต์ ซึ่งในเวลานั้นมีอานาจักรใหญ่โตครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอิสราเอล

อ้างอิงจากคุณ Amihai Mazar นักโบราณคดีที่มหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเล็ม ดูเหมือนว่าในอดีตเม็ดดินเหนียวเหล่านี้จะถูกพบได้บ่อยๆ ตามแหล่งโบราณคดีในพื้นที่ที่ถูกปกครองโดยอียิปต์ในอดีต และถูกใช้เป็นอุปกรณ์ในการทำพิธีกรรมประจำบ้านเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ของสตรีมาก่อน

 

เม็ดดินเหนียวสลักรูปแบบคล้ายๆ กันที่เคยถูกพบในอดีต

 

ส่วนสคารับที่ถูกพบนั้น เป็นผลงานที่ทำขึ้นจากแร่สเตไทท์ ซึ่งมีการสลักชื่อของชายที่เสียชีวิตไปแล้วนามว่า “Amenemhat” ผู้ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็น “เสมียนของผู้ดูแลสิ่งผนึก” เอาไว้

โดย “สิ่งผนึก” ที่เขียนไว้ในตำแหน่งของเขานั้นเป็นไปได้ว่าจะหมายถึงผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบซึ่งในอดีตต้องถูกดูแลโดยฝ่ายบริหารประเทศนั่นเอง

 

ด้านข้างของสคารับที่ถูกพบ

 

วัตถุโบราณทั้งสองชนิดนี้ถูกค้นพบพร้อมๆ กันอยู่ในอาคารขนาดใหญ่ในตัวแหล่งโบราณสถาน ซึ่งแม้ว่าจะยังคงขุดค้นไม่เสร็จดีนัก แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอดีตน่าจะเคยเป็นส่วนหนึ่งของราชวัง อาคารบริหาร หรือไม่ก็ที่อยู่อาศัยของชนชั้นสูงมาก่อน

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทีมนักโบราณคดียังไม่อาจบอกได้ว่าเพราะเหตุใด วัตถุโบราณอย่างสคารับของเสมียนของผู้ดูแลสิ่งผนึก จึงมาถูกเก็บไว้ในอาคารเดียวกับเม็ดดินเหนียวที่ใช้ในพิธีกรรมเกี่ยวกับการเจริญพันธุ์ได้ เพราะในพื้นที่นั้นไม่เคยมีหลักฐานของคนชื่อ Amenemhat มาก่อนเลย

 

อักษรไฮเออโรกลีฟบนสคารับ

 

เป็นไปได้ว่าคนชื่อ Amenemhat นั้นแท้จริงแล้วจะไม่ได้อาศัยอยู่ที่เมือง Rehob เลยด้วยซ้ำ และสคารับของเขาเองก็มาอยู่ที่นี่เพียงแค่เพื่อเป็นหลักฐานว่าเมืองแห่งนี้ถูกปกครองโดยอียิปต์ก็เท่านั้น

แต่ไม่ว่าสาเหตุที่วัตถุโบราณเหล่านี้ถูกค้นพบในที่เดียวกันจะเป็นเพราะอะไรก็ตาม สุดท้ายแล้วทีมนักโบราณคดีก็ยังจำเป็นต้องสำรวจหาหลักฐานในพื้นที่แห่งนี้กันต่อไปอยู่ดี

 

ที่มา thesun, dailymail และ livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions