นักวิทย์ชุบชีวิตน้ำหอม “คลีโอพัตรา” สูตรน้ำหอมจากอียิปต์โบราณอายุ 2,000 ปี


715 shares

ไม่ว่าจะเป็นในภาพวาด งานเครื่องปั้นดินเผา หรือหลักฐานทางประวัติศาสตร์ “คลีโอพัตราที่ 7 ฟิโลพาเธอร์” หรือที่รู้จักกันในชื่อสั้นๆ ว่า “คลีโอพัตรา” ก็มักจะได้ชื่อว่าเป็นหญิงสาวที่ใครๆ ก็หลงใหลอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาที่งดงาม หรือการชักจูงผู้คนของเธอ

ว่าแต่เพื่อนๆ เคยสงสัยกันน้ำหอม “กลิ่น” แบบไหนกัน ที่หญิงสาวพราวเสน่ห์ในสมัยอดีตกาลใช้ ทำให้ใครต่อใครต่างรู้สึกหลงใหลได้มากขนาดนี้?

 

มาร์ค แอนโทนี่ ตามกลิ่นหอมมาจนพบ คลีโอพัตรา

 

Robert Littman และ Jay Silverstein สองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาย พยายามที่จะหาคำตอบกันมานานแสนนาน

จนถึงขั้นที่ทั้งคู่เดินทางไปยังเมืองผลิตน้ำหอมโบราณของอียิปต์ อย่าง “Thmuis” เพื่อหาตามหาน้ำหอมที่คนอียิปต์โบราณใช้กันในอดีตเลย

ในบรรดาแหล่งโบราณคดีจำนวนมากของ Thmuis พวกเขาทั้งสองได้มีโอกาสพบกับภาชนะโบราณที่ยังคงมีสารตกค้างของส่วนผสมของน้ำหอมเมื่อ 2,000 ปีก่อนชิ้นหนึ่ง ซึ่งแม้ว่าจะไม่มีกลิ่นเหลืออยู่แล้ว แต่ก็ยังสามารถแยกวัตถุดิบที่ใช้ได้ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์

 

หนึ่งในหลักฐานการทำน้ำหอมของอียิปต์โบราณ

 

ด้วยเหตุนี้เองคุณ Robert Littman และ Jay Silverstein จึงได้ตัดสินใจที่จะผสมสูตรน้ำหอมแบบในอดีตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยอาศัยข้อมูลจากสารตกค้างที่พบ บวกกับข้อมูลภาษากรีกเกี่ยวกับการทำน้ำหอมที่พวกเขาพบในเมือง

อ้างอิงจากนักวิจัยทั้งสอง สูตรน้ำหอมโบราณที่พวกเขาปรุงขึ้นนั้น มีองค์ประกอบสำคัญอยู่ที่ยางไม้หอมเมอร์ ซึ่งได้มาจากต้นไม้ท้องถิ่นในแอฟริกาและคาบสมุทรอาหรับ ก่อนที่จะผสมกับวัตถุดิบสำหรับทำอาหารอื่นๆ อย่างน้ำมันมะกอก ซินนามอน และกระวาน

 

ยางไม้หอมเมอร์ หรือ “มดยอบ” วัตถุดิบสำคัญของน้ำหอมอียิปต์โบราณ

 

ผลที่ทั้งสองได้ออกมาคือน้ำหอมที่มีความข้นและเหนียวกว่าน้ำหอมทั่วๆ ไปในปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด และแทนที่จะเป็นกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ น้ำหอมที่ได้ออกมากลับมีกลิ่นหอมแบบเฉพาะของเครื่องเทศ และติดทนนานกว่าน้ำหอมแบบน้ำในปัจจุบันหลายเท่า

คุณ Littman อธิบายผลงานที่ออกมาว่าเป็นเหมือน “Chanel No. 5 แห่งอียิปต์” ไม่มีผิด และภูมิใจในน้ำหอมที่ออกมามาก

 

จูเลียสซีซาร์และคลีโอพัตรา

 

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถผลิตน้ำหอมจากสมัยอียิปต์โบราณออกมาได้จริงๆ มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นน้ำหอมที่คลีโอพัตราเคยใช้แบบแน่นอน 100%

เพราะสำหรับชนชั้นสูงที่รักสวยรักงามอย่างเธอแล้ว มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คลีโอพัตราจะมีการแต่งกลิ่นน้ำหอมสูตรลับเฉพาะขึ้นมาใช้เอง

อย่างไรก็ตามสำหรับน้ำหอมสูตรเทียบเคียง ก็นับเป็นการก้าวเข้าใกล้น้ำหอมที่คลีโอพัตราเคยใช้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาแล้ว

และผลงานของพวกเขาเองก็จะถูกนำไปจัดแสดงต่อไปในนิทรรศการ “Queens of Egypt” ที่พิพิธภัณฑ์เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก ในวอชิงตัน ดี.ซี. ต่อไปด้วย

 

ที่มา allthatsinteresting, dailymail, atlasobscura

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

715 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions