คำเตือนจากนักวิทย์ ภาวะโลกร้อนละลายน้ำแข็ง ปลุก “เชื้อโรคโบราณ” ที่ถูกผนึกไว้ขึ้นมา


มันเป็นเรื่องที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ว่าภาวะโลกร้อนนั้น ในปัจจุบันกำลังส่งผลกระทบต่อโลกในระดับที่น่ากลัว เพราะไม่เพียงแต่มันจะทำให้อากาศร้อนขึ้น แต่มันยังทำให้น้ำแข็งในขั้วโลกกำลังค่อยๆ ละลายหายไปด้วย

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แน่นอนว่าจะส่งผลต่อระดับน้ำทะเลทั่วโลกทำให้มนุษย์ต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยแถบชายฝั่งหลายแห่งไป แต่เชื่อกันหรือไม่ว่านี่อาจจะไม่ใช่ปัญหาเดียวที่เราต้องเผชิญจากภาวะโลกร้อนก็ได้

 

 

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาเตือนอีกครั้งว่า ภาวะโลกร้อนในปัจจุบันนั้น อาจจะไปปลุก “จุลินทรีย์” จากยุคโบราณขึ้นมาก็ได้ และการตื่นขึ้นนี้ก็อาจจะทำมาซึ่งโรคร้ายที่เราไม่รู้จักมาก่อนด้วย

อ้างอิงจากจากงานวิจัยในอดีต ภายใน “ชั้นดินเยือกแข็งคงตัว” หรือ “เพอมาฟอส” ทั่วโลกนั้น ยังมีจุลินทรีย์โบราณอย่าง ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา และสาหร่าย นับล้านล้านตัวหลับใหลอยู่ภายในมาเป็นเวลานานกว่าพันปี

 

ราวๆ 25% ของพื้นที่โลกทั้งหมดในปัจจุบัน ถูกฝังอยู่ใต้ “ชั้นดินเยือกแข็งคงตัว” หรือ “เพอมาฟอส”

 

ตัวอย่างที่ดีของจุลินทรีย์โบราณที่อาจจะตื่นขึ้นมานั้น ถูกพบได้ในเพอมาฟอสที่ทิเบต

โดยในงานวิจัยจากวารสาร Biorxiv เมื่อเดือนมกราคม ปี 2020 ทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมระหว่างสหรัฐอเมริกา และประเทศจีน ก็ได้ค้นพบไวรัสกว่า 33 กลุ่ม ในตัวอย่างน้ำแข็งเพียง 2 ชิ้น

และในจำนวนนั้น มีอยู่ถึง 28 ชนิดซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่เคยรู้จักมาก่อน (โชคดีที่ในเวลานั้น ไวรัสที่พบส่วนมากจะไม่มีอันตรายต่อคน)

 

ธารน้ำแข็งอายุ 15,000 ปี ในราบสูงทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน

 

การค้นพบในครั้งนั้น สร้างความหวาดกลัวให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เพราะในช่วงปี 2016 เราก็เคยมีหลักฐานมาแล้วว่าโรคร้ายจากในอดีตนั้น สามารถกลับมาสร้างปัญหาอีกครั้งได้หากมีปัจจัยที่ดีพอ

อย่างในช่วงปี 2016 เอง เราก็เคยมีเหตุการณ์ชื่อ “โรคระบาดที่ไซบีเรีย” ซึ่งซากกวางเรนเดียร์ที่ติดเชื้อจากในเพอมาฟอส ละลายออกมาเพราะความร้อน จนมีคนจำนวนหนึ่งต้องล้มป่วยจากการติดเชื้อแบคทีเรียมาแล้ว

และที่สำคัญคือในช่วง “ ไข้หวัดสเปน” เมื่อปี 1918 เราก็มีศพผู้ติดเชื้อไม่น้อยเลยด้วย ที่ถูกฝังไว้ในเพอมาฟอสที่อลาสก้า

 

Johan Hultin นักจุลชีววิทยาชาวสวีเดน ข้างหลุมศพในอลาสก้า เมื่อปี 1997

 

ดังนั้น แม้ว่าเราจะยังไม่มีอะไรรับประกันได้ก็ตามว่าจุลินทรีย์จากยุคโบราณจะทำให้เกิดโรคระบาดใหญ่ได้ก็ตาม แต่มันก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการปล่อยให้น้ำแข็งทั่วโลกละลายไปเพราะภาวะโลกร้อนย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ๆ

และนี่ก็อาจจะเป็นเหมือนอีกสัญญาณเตือนหนึ่งที่ของวิกฤตสภาพภูมิอากาศโลกเลยก็ได้ ว่ามันถึงเวลาจริงๆ แล้วที่เราจะต้องทำอะไรสักอย่างกับภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ไปจริงๆ

 

ที่มา livescience, iflscience และ sciencedaily

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions