ศุลกากรฮ่องกงสกัดจับ แก๊งลักลอบนำเข้าการ์ดจอขุดเหมือง 300 ชิ้น รวมมูลค่า 8 ล้านบาท


627 shares

กรณีของการ์ดจอสำหรับคอมพิวเตอร์นั้น คุณก็คงจะไม่คิดว่าเป็นสิ่งที่จะกลายมาเป็นของล้ำค่าได้มากมายขนาดนี้ หลังจากที่กระแสของสกุลเงินดิจิทัลคริปโตมีอัตราแลกเปลี่ยนที่พุ่งสูงขึ้นจากแต่ก่อน ทำให้อุปกรณ์ทำมาหากินอย่างการ์ดจอถูกนำไปใช้ขุดเหมืองกันอย่างถล่มทลายจนขาดตลาด

 

 

ยิ่งไปกว่านั้นแล้วความต้องการการ์ดจอก็สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ถูกชาวเหมืองเล็งซื้อไปขุดเหรียญกันอย่างเดียวถึงขั้นที่มีการลักลอบนำเข้าการ์ดจอกันอย่างผิดกฎหมาย และทางการฮ่องกงสกัดจับขบวนการลักลอบนำเข้าการ์ดจอเถื่อนได้มากถึง 300 ชิ้นกันเลยทีเดียว

 

 

การ์ดจอชุดนี้เป็นรุ่น CMP 30HX ที่ออกแบบมาเพื่อขุดเหรียญดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยทางกรมศุลกากรและสรรพสามิตฮ่องกงสามารถทำการจับกุมได้สำเร็จ พร้อมหลักฐานการ์ดจอที่กำลังจะถูกนำเข้ามาด้วยวิธีการผิดกฎหมาย

เรื่องราวมันดูเหมือนหลุดออกมาจากหนังแอคชั่นกันเลยล่ะนะ มันเริ่มมาจากเจ้าหน้าที่ชายฝั่งสังเกตเห็นเรือหาปลาทิ้งสมอลงทะเลบริเวณใกล้ๆ กับสนามบินฮ่องกง

ขบวนการลักลอบใช้ช่วงเวลานี้ในการขนกล่องสินค้าผิดกฎหมายจากเรือหาปลาใส่เรือสปีดโบ๊ทในเวลาประมาณตี 2 เมื่อเห็นท่าไม่ดี แก๊งวายร้ายพวกนี้ก็กระโดดลงเรือสปีดโบ๊ทแล้วพยายามขับหนีขึ้นฝั่ง

ซีนไล่ล่าสุดระทึกก็เกิดขึ้นทันที (ใส่เพลงซีนแอคชั่นในหัวระหว่างอ่าน) ทว่าสุดท้ายแล้วก็หนีหายต๋อมไปในอากาศ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมตัวเจ้าของเรือหาปลาได้อยู่

 

 

ของที่ยึดมาได้นั้นก็มีทั้งอาหารทะเลแปลกๆ อย่าง ปลิงทะเล หูฉลาม และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่น สมารท์โฟนกับแกดเจ็ตต่างๆ

แต่ที่ไม่คิดว่าจะเจอก็คือการ์ดจอที่ยังไม่สามารถระบุรุ่นได้จำนวน 300 ชิ้นที่บรรจุเรียงกันอยู่ในกล่อง และหลังจากสืบราคามาแล้วก็พบว่ามีมูลค่ารวมสูงถึง 2 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 8 ล้านบาท

 

 

การ์ดจอเหล่านี้ไม่มีแบรนด์หรือสติ๊กเกอร์แปะไว้เพื่อระบุถึงแหล่งที่มาของการ์ด แถมไม่มีพอร์ทสำหรับแสดงผลบนหน้าจอมาให้ด้วย จึงสามารถระบุได้ว่ามันต้องนำมาใช้เพื่อทำเหมืองขุดเหรียญดิจิทัล

ทั้งนี้ การ์ดจอสำหรับทำเหมืองขุดเหรียญดิจิทัลยังคงมีราคาที่ไม่แน่นอน แต่ที่พอจะสืบราคาในอินเทอร์เน็ตได้ก็อยู่ที่ราวๆ 22,000 บาทต่อชิ้น

ถึงแม้จะไม่ได้มีอัตราการขุดที่โหดจัดขนาดนั้น ปัญหาการ์ดจอขาดตลาดก็ทำให้มันเป็นตัวเลือกในการทำกำไรได้อย่างมหาศาล อีกทั้งของเถื่อนยังมีราคาถูกกว่าซื้อจากแบรนด์โดยตรง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 無綫新聞 TVB NEWS official

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

627 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions