CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศุลกากรฮ่องกงสกัดจับ แก๊งลักลอบนำเข้าการ์ดจอขุดเหมือง 300 ชิ้น รวมมูลค่า 8 ล้านบาท

กรณีของการ์ดจอสำหรับคอมพิวเตอร์นั้น คุณก็คงจะไม่คิดว่าเป็นสิ่งที่จะกลายมาเป็นของล้ำค่าได้มากมายขนาดนี้ หลังจากที่กระแสของสกุลเงินดิจิทัลคริปโตมีอัตราแลกเปลี่ยนที่พุ่งสูงขึ้นจากแต่ก่อน ทำให้อุปกรณ์ทำมาหากินอย่างการ์ดจอถูกนำไปใช้ขุดเหมืองกันอย่างถล่มทลายจนขาดตลาด

 

 

ยิ่งไปกว่านั้นแล้วความต้องการการ์ดจอก็สูงมากขึ้นเรื่อยๆ ถูกชาวเหมืองเล็งซื้อไปขุดเหรียญกันอย่างเดียวถึงขั้นที่มีการลักลอบนำเข้าการ์ดจอกันอย่างผิดกฎหมาย และทางการฮ่องกงสกัดจับขบวนการลักลอบนำเข้าการ์ดจอเถื่อนได้มากถึง 300 ชิ้นกันเลยทีเดียว

 

 

การ์ดจอชุดนี้เป็นรุ่น CMP 30HX ที่ออกแบบมาเพื่อขุดเหรียญดิจิทัลโดยเฉพาะ โดยทางกรมศุลกากรและสรรพสามิตฮ่องกงสามารถทำการจับกุมได้สำเร็จ พร้อมหลักฐานการ์ดจอที่กำลังจะถูกนำเข้ามาด้วยวิธีการผิดกฎหมาย

เรื่องราวมันดูเหมือนหลุดออกมาจากหนังแอคชั่นกันเลยล่ะนะ มันเริ่มมาจากเจ้าหน้าที่ชายฝั่งสังเกตเห็นเรือหาปลาทิ้งสมอลงทะเลบริเวณใกล้ๆ กับสนามบินฮ่องกง

ขบวนการลักลอบใช้ช่วงเวลานี้ในการขนกล่องสินค้าผิดกฎหมายจากเรือหาปลาใส่เรือสปีดโบ๊ทในเวลาประมาณตี 2 เมื่อเห็นท่าไม่ดี แก๊งวายร้ายพวกนี้ก็กระโดดลงเรือสปีดโบ๊ทแล้วพยายามขับหนีขึ้นฝั่ง

ซีนไล่ล่าสุดระทึกก็เกิดขึ้นทันที (ใส่เพลงซีนแอคชั่นในหัวระหว่างอ่าน) ทว่าสุดท้ายแล้วก็หนีหายต๋อมไปในอากาศ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมตัวเจ้าของเรือหาปลาได้อยู่

 

 

ของที่ยึดมาได้นั้นก็มีทั้งอาหารทะเลแปลกๆ อย่าง ปลิงทะเล หูฉลาม และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่น สมารท์โฟนกับแกดเจ็ตต่างๆ

แต่ที่ไม่คิดว่าจะเจอก็คือการ์ดจอที่ยังไม่สามารถระบุรุ่นได้จำนวน 300 ชิ้นที่บรรจุเรียงกันอยู่ในกล่อง และหลังจากสืบราคามาแล้วก็พบว่ามีมูลค่ารวมสูงถึง 2 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 8 ล้านบาท

 

 

การ์ดจอเหล่านี้ไม่มีแบรนด์หรือสติ๊กเกอร์แปะไว้เพื่อระบุถึงแหล่งที่มาของการ์ด แถมไม่มีพอร์ทสำหรับแสดงผลบนหน้าจอมาให้ด้วย จึงสามารถระบุได้ว่ามันต้องนำมาใช้เพื่อทำเหมืองขุดเหรียญดิจิทัล

ทั้งนี้ การ์ดจอสำหรับทำเหมืองขุดเหรียญดิจิทัลยังคงมีราคาที่ไม่แน่นอน แต่ที่พอจะสืบราคาในอินเทอร์เน็ตได้ก็อยู่ที่ราวๆ 22,000 บาทต่อชิ้น

ถึงแม้จะไม่ได้มีอัตราการขุดที่โหดจัดขนาดนั้น ปัญหาการ์ดจอขาดตลาดก็ทำให้มันเป็นตัวเลือกในการทำกำไรได้อย่างมหาศาล อีกทั้งของเถื่อนยังมีราคาถูกกว่าซื้อจากแบรนด์โดยตรง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 無綫新聞 TVB NEWS official


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น