CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จีนเริ่มทดสอบรถไฟแม็กเลฟต้นแบบ กับเป้าหมายความเร็วสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เทคโนโลยีทางด้านระบบรางกำลังได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนมากแล้วเรามักจะได้ยินข่าวคราวออกมาจากฝั่งประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยๆ ด้วยชื่อเสียงทางด้านรถไฟที่มีมาอย่างยาวนาน

 

 

ทางด้านฝั่งประเทศจีนเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะล่าสุดนี้ก็เริ่มทำการทดสอบรถไฟแม็กเลฟตัวต้นแบบของจีนออกทดสอบประสิทธิภาพแล้ว

โดยเจ้ารถไฟแม็กเลฟของจีนตัวนี้มีเป้าหมายในการทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยในการทดสอบวิ่งครั้งนี้ยังไม่ได้มีการทดสอบถึงขีดจำกัดของมันตามที่ระบุเอาไว้

 

 

ฟุตเทจคลิปการทดสอบวิ่งในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา โดยเป็นการปล่อยออกจากสถานีย่านชานเมือง Jiading ของนครเซี่ยงไฮ้ใกล้กับวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย Tongji University

สำหรับโครงการรถไฟแม็กเลฟความเร็วสูงของจีนเริ่มขึ้นมาตั้งแต่ปี 2016 โดยบริษัท CRRC Qingdao Sifang Co. เป็นผู้พัฒนาระบบหลักโดยได้รับความช่วยเหลือจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ซึ่งในช่วงนั้นยังเป็นเพียงต้นแบบที่คาดกันว่าจะพร้อมสำหรับการทดสอบภายในปี 2021 แต่ในปี 2020 ก็เริ่มการทดสอบได้แล้วและคาดว่าจะเริ่มสร้างระบบทั้งหมดได้ภายในสิ้นปีนี้

 

 

หากนำมาเปรียบเทียบกับรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูงที่สุดจะอยู่ที่ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนรถไฟแม็กเลฟสามารถย่นเวลาการเดินทางจากเซี่ยงไฮ้ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติซ่างไห่ผู่ตงด้วยความเร็ว 431 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ซึ่งเป้าหมายความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นดูเหมือนอาจจะเป็นเรื่องที่ไกลความจริง แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วรถไฟแม็กเลฟสามารถทำความเร็วสูงขนาดนั้นได้

 

รถไฟแม็กเลฟญี่ปุ่นในปี 2015

 

ยกกรณีจากปี 2015 ประเทศญี่ปุ่นได้ทำการทดสอบความเร็วสูงสุดของรถไฟแม็กเลฟได้ 603 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงที่สุดในโลก

แต่อย่างไรก็ตามหากนำมาเปิดให้บริการรถไฟด้วยความเร็วสูงเช่นนี้อาจส่งผลต่อโครงสร้างต่างๆ ของระบบรถไฟ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรางรถไฟที่ยาวขึ้นและเรื่องของความปลอดภัยจากการใช้งาน

 

ต้นแบบรถไฟแม็กเลฟตัวโชว์ของจีนปี 2019

 

สำหรับแม็กเลฟมีชื่อย่อมาจากแม่เหล็กลอย Magnetic Levitation เป็นการอาศัยพลังงานจากแม่เหล็กและกระแสไฟฟ้าช่วยยกตัวรถไฟให้อยู่เหนือรางและวิ่งฉิวได้ คาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่จะมาทดแทนรถไฟความเร็วสูงในอนาคตและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

ที่มา: cgtn, ecns


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น