CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ศิลปินเชียงใหม่ ออกแคมเปญ “ธีมแต่งภาพ PM 2.5” เพื่อนำเงินบริจาคซื้อหน้ากากแจกแรงงานข้ามชาติ

ปัญหาเรื่องของฝุ่นควัน PM 2.5 ได้หวนกลับมาอีกครั้งในช่วงเวลานี้ หลายๆ จังหวัดในประเทศไทยต่างต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ทำเอาเราไม่อยากออกไปใช้ชีวิตข้างนอกบ้านกันสักเท่าไหร่เลยจริงๆ

และหนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ‘จังหวัดเชียงใหม่’ ซึ่งเพื่อนๆ น่าจะเคยทราบกันมาแล้วว่า เชียงใหม่เคยขึ้นแท่นอันดับ 1 “เมืองที่คุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก”

 

และไม่แน่ว่าในปีนี้อาจได้ครองตำแหน่งนั้นอีกก็เป็นได้…

ภาพจาก Thairath

 

การใส่หน้ากากกลายเป็นชีวิตประจำวัน บางคนถึงขั้นตื่นมาแล้วมีเลือดไหลทางจมูก…

ภาพจาก ThaiPost

 

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวเชียงใหม่ต้องเผชิญมาอย่างยาวนาน และปัญหาที่ว่านี้เองที่นำไปสู่ไอเดียของเหล่าศิลปินที่จะช่วยสร้างการตระหนักรู้ของผู้คนทั้งประเทศให้มากยิ่งขึ้น ให้ได้เห็นภาพถึงสิ่งที่ชาวเชียงใหม่ต้องเจอ

‘วิศรุต แสนคำ’ ศิลปินช่างภาพในเชียงใหม่ เจ้าของไอเดียในการสร้างธีม Preset ร่วมกับ ‘ตรัยภูมิ จงพิพัฒนสุข’ ซึ่งช่วยพัฒนาด้านเทคนิคของธีม Preset ดังกล่าว

 

จนออกมาเป็นผลงานที่มีชื่อว่า CNXPM2.5

 

CNXPM2.5 คือธีม Preset แต่งภาพ เปลี่ยนภาพถ่ายสีสันสดใส ให้กลายมาเป็นเหมือนกับบรรยากาศของเมืองเชียงใหม่ในช่วงเวลาที่ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นควัน

โดยธีมแต่งภาพดังกล่าวจะมีลักษณะเด่นอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 3 จุด ได้แก่ “แสงนุ่มๆ จากฝุ่นควันที่ปกคลุม”, “โทนอุ่นๆ จากไฟป่ายามพระอาทิตย์ตก” และ “โทนหม่นๆ จากฝุ่นควัน 500 AQI”

 

ภาพตัวอย่าง (ซ้ายคือภาพปกติ – ขวาคือภาพที่ใช้ CNXPM2.5)

.

 

ธีมแต่งภาพดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #Photoforair โดยกลุ่มช่างภาพ Real Frame ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อการสร้างความตระหนักรู้ให้กับผู้คน เกี่ยวกับปัญหาที่ชาวเชียงใหม่ต้องเผชิญ

อีกทั้งยังรวมไปถึงการสื่อให้เข้าใจว่า ปัจจุบันยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึงหน้ากาก N95 หรือเครื่องฟอกอากาศได้ โดยเฉพาะกับกลุ่มแรงงานข้ามชาติในเชียงใหม่ที่มีค่าแรงน้อย

 

การลงพื้นที่พูดคุยกับเหล่าแรงงานข้ามชาติ

 

นอกจากนั้นแล้วทางกลุ่มศิลปินยังเปิดรับเงินบริจาคจากการดาวน์โหลด CNXPM2.5 ซึ่งเป็นการเปิดรับแบบไม่มีขั้นต่ำ จะบริจาคให้เท่าไหร่ก็ได้ ตามแต่ที่พวกเราจะสบายใจกันเลย

ทั้งนี้เงินบริจาคทั้งหมด ไม่หักค่าใช้จ่ายใด จะถูกนำไปซื้อหน้ากาก N95 เพื่อมอบให้กลุ่มแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงใหม่ โดยปัจจุบันมียอดเงินไม่ต่ำกว่า 10,542 บาท คิดเป็นจำนวนหน้ากากได้ 212 ชิ้น

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม บริจาคและดาวน์โหลด CNXPM2.5 กันได้ที่: RealFrame.co

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น