รัฐบาลฝรั่งเศสเตือน อย่าเชื่อข่าวลวง ‘โคเคนรักษาโควิด’ มันคือยาเสพติดอันตรายต่อสุขภาพ


นอกเหนือจากไวรัส Covid-19 จะแพร่ระบาดไปทั่วโลกแล้ว สิ่งที่กำลังแพร่ระบาดไปพร้อมๆ กันนั่นก็คือข้อมูลผิดๆ หรือข่าวลวงต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาก่อให้เกิดความเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่จริงหรือถูกต้อง

นั่นเป็นเพราะว่าในตอนนี้ในโลกออนไลน์ของฝรั่งเศส ประชาชนต่างเชื่อกันว่าโคเคนมีคุณสมบัติในการรักษาไวรัส Covid-19 ได้จากภาพข่าวด่วนของปลอม

 

https://twitter.com/bizzleosikoya/status/1224305371356987392

 

ข่าวด่วน: โคโคนฆ่าไวรัสโคโรนาได้ นักวิทย์ค้นพบว่ายาเสพติดระดับA สามารถกำจัดการแพร่ระบาดได้ (ภาพข่าวปลอม)

 

จากภาพด้านบนเช่นนี้ถูกการแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดีย และมีคนหลงเชื่อจริงๆ ไปแล้วว่าโคเคนสามารถนำไปรักษาไวรัส Covid-19 ได้

และล่าสุดนี้ทางรัฐบาลประเทศฝรั่งเศสถึงกับต้องออกแถลงอย่างเป็นทางการผ่านโซเชียล เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใจผิดเพราะหากปล่อยให้ข้อมูลเหล่านี้ได้รับการยอมรับจิรง จะยิ่งส่งผลเสียต่อประชาชนอย่างรุนแรง

 

 

ทางการระบุใจความไว้ว่า โคเคนไม่ได้มีคุณสมบัติในการกำจัดไวรัส Covid-19 และในส่วนที่ถูกต้องคือโคเคนเป็นยาเสพติดที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน

 

อย่างไรก็ดีในช่วงที่ไวรัสเริ่มแพร่ระบาด ข่าวปลอมเกี่ยวกับผงขาวเช่นนี้ถูกนำเสนอบนโซเชียลมาก่อนแล้ว

 

สำหรับข่าวคราวเกี่ยวกับยารักษา Covid-19 ที่เป็นผงขาวนี้ไม่ใช่ครั้งแรกสุด เพราะลือกันมาก่อนว่าวอดก้าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ จึงเริ่มมีคนนำไปใช้เป็นน้ำยาล้างมือฆ่าเชื้อกันยกใหญ่

แต่สำหรับแบรนด์วอดก้าที่ได้รับนิยมซื้อไปใช้เป็นน้ำยาล้างมือฆ่าเชื้อ ต้องออกมาชี้แจงว่าทาง CDC ระบุว่าต้องมีความเข้มข้นแอลกอฮอล์อย่างน้อย 60% แต่สำหรับวอดก้ามีแค่ 40% เท่านั้น

 

 

ที่มา: @MinSoliSante, ladbible, businessinsider, barstoolsports, mic, politifact

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments