นักวิจัยพบ “การเต้นตามเพลง” ไม่ได้จำกัดอยู่แค่มนุษย์ หลังวิเคราะห์คลิปนกเต้นชื่อดัง


174 shares

การเต้นตามจังหวะเสียงเพลง ตั้งแต่ในอดีตมักถูกมองว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในมนุษย์ก็เท่านั้น เพราะแม้ว่าเราอาจจะเคยเห็นสัตว์ที่เต้นตามเพลงอยู่บ้าง แต่นั่นก็เพราะพวกมันถูกฝึกมา ไม่ใช่ออกมาเต้นจากความชื่นชอบในเสียงเพลง

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าในความเป็นจริงแล้ว สัตว์ชนิดอื่นๆ เอง ก็อาจจะมีการลุกขึ้นมาเต้นเพียงเพราะอินกับเสียงเพลงได้เช่นกัน

 

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ในวารสาร Current Biology ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยทัฟส์ของสหรัฐอเมริกา ได้มีการออกมาเปิดเผยข้อมูลชุดใหม่ที่ว่า

พฤติกรรมออกท่าทางกับเสียงเพลง หรือที่เราเรียกว่า “การเต้น” นั้น แท้จริงแล้วอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจากการ “คิดค้น” ของมนุษย์ แต่เป็นการกระทำที่มีที่มาเกี่ยวข้องกับความสามารถทางปัญญาและระบบประสาทของสัตว์ต่างหาก

 

 

นี่เป็นงานวิจัยที่เกิดขึ้น หลังจากที่ทีมนักวิจัยได้มีโอกาสชมคลิปของนกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง (Cacatua galerita eleonora) ชื่อ “Snowball” ที่เคยโด่งดังในปี 2008

และสังเกตว่าเจ้านกตัวนี้มีการเต้นไปกับจังหวะเพลงที่มันได้ยิน แม้ว่ามันจะไม่เคยฟังเพลงดังกล่าวมาก่อน ซึ่งสร้างความสนใจให้กับทีมนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

เพราะที่ผ่านมา การที่สัตว์จะเต้นไปกับเสียงเพลงนั้น มักจะต้องมีปัจจัยภายนอกอื่นๆ อย่างการได้รับรางวัล หรือการเลียนแบบมนุษย์ ด้วยเหตุนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัดสินใจทำการทดลองกับเจ้านกอายุ 12 ปีตัวนี้อีกครั้ง

โดยคราวนี้พวกเขาได้มีการเปิดเพลงดังสองเพลงจากยุค 80 อย่าง “Another One Bites the Dust” และ “Girls Just Want to Have Fun” เพลงละ 3 ครั้งรวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 23 นาที

 

Snowball เต้นเพลง Another One Bites the Dust

 

พวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่เจ้า Snowball จะเต้นไปกับเพลงที่ได้ยินทั้งที่ไม่ถูกสั่งเท่านั้น แต่มันยังมีการออกท่าทางที่แตกต่างกันไปในยามที่ได้ยินเพลงถึง 14 ท่าทาง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การโยกหัวหรือใช้ท่าทางเดิมๆ ที่เคยทำมาเท่านั้น

อ้างอิงจากทีมวิจัย การกระทำของ Snowball นั้น เป็นหลักฐานอย่างดีที่ชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าการเต้นเมื่อได้ยินเสียงเพลง อาจจะไม่ใช่การกระทำที่เกิดขึ้นจากประเพณีและวัฒนธรรมอันยาวนานของมนุษย์ก็เป็นได้

 

Snowball เต้นเพลง Girls Just Want to Have Fun

 

ทั้งนี้เองด้วยความที่ว่าลิงชิมแปนซีซึ่งมีลักษณะ DNA ใกล้เคียงกับมนุษย์ แต่ไม่มีการเต้นเมื่อได้ยินเสียงเพลงในรูปแบบเดียวกับเจ้า Snowball ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ตั้งข้อสังเกตถึงเงื่อนไขที่คล้ายกันของสัตว์ที่เต้นตามเสียงเพลงไว้ว่า

1. สัตว์ดังกล่าวมีความสามารถในการเรียนรู้เสียงที่ซับซ้อน

2. สัตว์ดังกล่าวมีความสามารถในการเรียนรู้และเลียนแบบการเคลื่อนไหวแบบอวัจนภาษา

3. สัตว์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะสร้างพันธะทางสังคมในระยะยาว (เนื่องจากทั้ง Snowball และมนุษย์ดูเหมือนจะเต้นด้วยเหตุผลทางสังคม)

4. สัตว์ดังกล่าวมีความสามารถในการเรียนรู้ลำดับของการกระทำที่ซับซ้อน (เพื่อให้เกิดท่าเต้นที่หลากหลาย)

5. สัตว์ดังกล่าวมีความสนใจต่อการสื่อสารด้วยการเคลื่อนไหว (ในกรณีนี้หมายถึงสนใจต่อการเคลื่อนไหวเอง ไม่ใช่ผลกระทบของการเคลื่อนไหวนั้นๆ)

 

 

สุดท้ายแล้วนักวิจัยยังได้มีการกล่าวชม Snowball ไว้ด้วยว่า นกตัวนี้เป็นสัตว์ที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะแม้ว่าบนอินเตอร์เน็ตจะมีนกที่เต้นกับเสียงเพลงให้เห็นอยู่บ่อยๆ แต่ Snowball นั้นกลับเป็นนกตัวแรกที่นักวิทยาศาสตร์มีการตรวจสอบในรูปแบบนี้

 

ที่มา livescience, iflscience และ cell

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

174 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions