CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณแม่กับอาการทางสมองรุนแรง ไม่อยากสบตาใคร เข่าทรุดทุกครั้งที่เห็นคนหล่อ

เคยเป็นกันบ้างไหมบางวันเราไม่อยากสบตาใครเลย ด้วยปัญหาเรื่องของสุขภาพจิตใจที่ย่ำแย่แต่ต้องออกมาข้างนอกในวันที่แย่ๆ แต่สำหรับคุณแม่รายนี้มันคืออาการผิดปกติทางสมองที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันอย่างมากเลยล่ะ

คุณแม่ชาวอังกฤษหลีกเลี่ยงที่จะสบตากับผู้ชายเพราะเธอประสบกับปัญหาอาการผิดปกติทางสมอง ซึ่งมันจะส่งผลร้ายแรงถึงขั้นทำให้เธอทรุดทุกครั้งหากเธอสบตาใครสักคนที่ดูดีหรือหล่อนั่นแหละ

 

 

Kirsty Brown วัย 32 ปี ถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ Cataplexy ภาวะที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างกะทันหันและเป็นอาการชั่วคราวที่ยังพอรับรู้และมีสติอยู่ โดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นจากภาวะทางด้านอารมณ์เช่น โกรธจัด หัวเราะหนักๆ หวาดกลัวสุดขีด และจะแสดงอาการโดยทั่วไปประมาณ 2 นาที

 

 

สำหรับตัวคุณแม่นั้นจำเป็นจะต้องก้มหน้าก้มตาอยู่ตลอดเวลาที่ออกไปข้างนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการทำร้ายตัวเองไม่ให้เกิดอาการล้มพับเข่าทรุดจากสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้น

“มันน่าอายมากเลยนะ ฉันเคยออกไปชอปปิ้งครั้งหนึ่งแล้วเห็นชายคนหนึ่งที่ดูเหมาะและโอเค แต่ขาฉันเริ่มอ่อนแรงจนถึงขั้นต้องขอให้ลูกพี่ลูกน้องช่วยประคองเลย”

“ถ้าฉันเห็นคนหล่อเมื่อไหร่ ขาฉันก็จะพับทันที ฉันจึงไม่อยากพาตัวเองไปที่ที่อาจทำให้มันเกิดขึ้น หรือไม่ก็พยายามมองต่ำเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

 

 

โดยเฉลี่ยแล้วคุณแม่ Kirsty จะมีอาการประมาณ 5 ครั้งต่อวัน บางครั้งทะลุไปถึง 50 ครั้งในวันที่อาการเลวร้ายมากๆ จึงเป็นการยากที่จะออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน

“คิดเสียว่ามันเป็นอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนหลับ เราไม่ได้นอนมากขนาดนั้นแต่พอหลับแล้วมันก็ไม่ใช่การหลับลึก เพราะฉะนั้นฉันจึงรู้สึกเหนื่อย และเจอบ่อยผิดปกติ”

 

 

คุณแม่ Kirsty เกิดมาพร้อมกับยีนที่มีโรคลมหลับ แล้วก็ได้รับการกระตุ้นจากวัยเด็กด้วยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับศีรษะตอน 9 ขวบ หลังจากที่เธอกับเพื่อนพากันขว้างก้อนหินใส่ต้นไม้แล้วกระเด็นใส่หัวเธอ

“มันทำให้ใช้ชีวิตลำบากเพราะฉันต้องเลี้ยงลูกเอง และหางานได้ยากมากเพราะฉันต้องอธิบายว่าฉันอาจจะทรุดตอนไหนก็ได้”

“พออาการกำเริบฉันไม่รู้สึกอะไรเลย มันเหมือนกับวงจรในสมองกับกล้ามเนื้อถูกขัดจังหวะและฉันก็สูญเสียกำลังในขาไปเลย แต่ร่างกายครึ่งบนยังรู้สึกอยู่”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, tyla


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น