คุณแม่กับอาการทางสมองรุนแรง ไม่อยากสบตาใคร เข่าทรุดทุกครั้งที่เห็นคนหล่อ


3.7k shares

เคยเป็นกันบ้างไหมบางวันเราไม่อยากสบตาใครเลย ด้วยปัญหาเรื่องของสุขภาพจิตใจที่ย่ำแย่แต่ต้องออกมาข้างนอกในวันที่แย่ๆ แต่สำหรับคุณแม่รายนี้มันคืออาการผิดปกติทางสมองที่ส่งผลต่อชีวิตประจำวันอย่างมากเลยล่ะ

คุณแม่ชาวอังกฤษหลีกเลี่ยงที่จะสบตากับผู้ชายเพราะเธอประสบกับปัญหาอาการผิดปกติทางสมอง ซึ่งมันจะส่งผลร้ายแรงถึงขั้นทำให้เธอทรุดทุกครั้งหากเธอสบตาใครสักคนที่ดูดีหรือหล่อนั่นแหละ

 

 

Kirsty Brown วัย 32 ปี ถูกวินิจฉัยว่ามีอาการ Cataplexy ภาวะที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างกะทันหันและเป็นอาการชั่วคราวที่ยังพอรับรู้และมีสติอยู่ โดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นจากภาวะทางด้านอารมณ์เช่น โกรธจัด หัวเราะหนักๆ หวาดกลัวสุดขีด และจะแสดงอาการโดยทั่วไปประมาณ 2 นาที

 

 

สำหรับตัวคุณแม่นั้นจำเป็นจะต้องก้มหน้าก้มตาอยู่ตลอดเวลาที่ออกไปข้างนอกบ้าน หลีกเลี่ยงการทำร้ายตัวเองไม่ให้เกิดอาการล้มพับเข่าทรุดจากสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้น

“มันน่าอายมากเลยนะ ฉันเคยออกไปชอปปิ้งครั้งหนึ่งแล้วเห็นชายคนหนึ่งที่ดูเหมาะและโอเค แต่ขาฉันเริ่มอ่อนแรงจนถึงขั้นต้องขอให้ลูกพี่ลูกน้องช่วยประคองเลย”

“ถ้าฉันเห็นคนหล่อเมื่อไหร่ ขาฉันก็จะพับทันที ฉันจึงไม่อยากพาตัวเองไปที่ที่อาจทำให้มันเกิดขึ้น หรือไม่ก็พยายามมองต่ำเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

 

 

โดยเฉลี่ยแล้วคุณแม่ Kirsty จะมีอาการประมาณ 5 ครั้งต่อวัน บางครั้งทะลุไปถึง 50 ครั้งในวันที่อาการเลวร้ายมากๆ จึงเป็นการยากที่จะออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน

“คิดเสียว่ามันเป็นอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนหลับ เราไม่ได้นอนมากขนาดนั้นแต่พอหลับแล้วมันก็ไม่ใช่การหลับลึก เพราะฉะนั้นฉันจึงรู้สึกเหนื่อย และเจอบ่อยผิดปกติ”

 

 

คุณแม่ Kirsty เกิดมาพร้อมกับยีนที่มีโรคลมหลับ แล้วก็ได้รับการกระตุ้นจากวัยเด็กด้วยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับศีรษะตอน 9 ขวบ หลังจากที่เธอกับเพื่อนพากันขว้างก้อนหินใส่ต้นไม้แล้วกระเด็นใส่หัวเธอ

“มันทำให้ใช้ชีวิตลำบากเพราะฉันต้องเลี้ยงลูกเอง และหางานได้ยากมากเพราะฉันต้องอธิบายว่าฉันอาจจะทรุดตอนไหนก็ได้”

“พออาการกำเริบฉันไม่รู้สึกอะไรเลย มันเหมือนกับวงจรในสมองกับกล้ามเนื้อถูกขัดจังหวะและฉันก็สูญเสียกำลังในขาไปเลย แต่ร่างกายครึ่งบนยังรู้สึกอยู่”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dailymail, tyla

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions