หนุ่มมหาลัยฝันเป็นจริง พบฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ 65 ล้านปี หลังใฝ่ฝันมาตั้งแต่สมัยเด็ก


สำหรับพื้นดินที่รัฐนอร์ทดาโคตา มันไม่ใช่สถานที่ที่แปลกเท่าไหร่สำหรับการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ไม่ใช่ของที่จะพบได้บ่อยๆ เช่นกัน

ดังนั้นแล้วในตอนที่นักศึกษาวิชาชีววิทยาปี 5 จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย คุณ “Harrison Duran” ได้มีโอกาสค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ไทรเซอราทอปส์ อายุร่วมกว่า 65 ล้านปีในพิ้นที่ เขาจึงรู้สึกตื่นเต้นกับผลงานของตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะการค้นพบไดโนเสาร์นั้น นับว่าเป็นความใฝ่ฝันของเขา มาตั้งแต่ในวัยเด็กแล้ว

 

 

โดยคุณ Harrison นั้นได้พบกับฟอสซิลไดโนเสาร์ในฝันชิ้นนี้ที่เฮลล์ ครีก ฟอร์เมชั่นแนวชั้นหินโบราณที่ทอดยาวผ่านรัฐ 4 รัฐได้แก่ รัฐมอนแทนา รัฐนอร์ทดาโคตา รัฐเซาท์ดาโคตา และรัฐไวโอมิง ซึ่งถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในปี 1902 โดยนักบรรพชีวินนาม Barnum Brown

ด้วยความที่เขาทราบประวัติศาสตร์ของแนวชั้นหินที่นี่เป็นอย่างดีคุณ Harrison จึงตัดสินใจที่จะเดินทางมาขุดค้นที่นี่พร้อมๆ กับ คุณ Michael Kjelland ผู้มีประสบการณ์ด้านการขุดค้นฟอสซิลและเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐเมย์วิลล์

 

คุณ Harrison Duran ในวัยเด็ก

 

พวกเขาเริ่มการขุดค้นที่นี่ตั้งแต่ในช่วงเดือนมิถุนายน ก่อนที่ในเวลาราวๆ 2 สัปดาห์ต่อมา พวกเขาจะพบกับฟอสซิลส่วนหัวของไทรเซอราทอปส์ไดโนเสาร์กินพืชที่มีจุดเด่นอยู่ที่จะงอยปากคล้ายนกแก้ว และเขาสองอันบนส่วนหัว ซึ่งหากดูเผินๆ จะคิดว่ามันมี 3 เขา

 

 

คุณ Harrison ตั้งชื่อฟอสซิลที่เขาและเพื่อนพบว่า “Alice” และภูมิใจกับการค้นพบในครั้งนี้มากๆ เพราะแม้ว่าไทรเซอราทอปส์จะไม่ใช่ไดโนเสาร์หายาก หรือเป็นชนิดใหม่ แต่สำหรับคุณ Harrison  แล้วนี่นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตเลย

 

 

ดังนั้นแล้วไม่นานหลังจากที่ค้นพบฟอสซิลชิ้นนี้ คุณ Harrison และเพื่อน จึงได้ตัดสินใจที่จะจัดตั้งบริษัท ที่ไม่แสวงหาผลกำไร “Fossil Excavators” ขึ้นมา โดยที่พวกเขามีเป้าหมายที่จะค้นหาและอนุรักษ์ฟอสซิลแบบ Alice ในขณะที่ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับกระบวนการขุดค้นฟอสซิลโบราณไปในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้เองหลังจากที่ถูกพบฟอสซิลของ Alice ก็ถูกเคลือบด้วยฟอยล์และปูนปลาสเตอร์ ก่อนที่จะถูกส่งให้กับห้องแล็บ เพื่อทำการวิจัยฟอสซิลชิ้นนี้ต่อไป

 

ที่มา cnn, washingtonpost, allthatsinteresting

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions