ชายกัมพูชาติดซอกหินบนภูเขาเกือบ 4 วันเต็มๆ หลังขึ้นไปเก็บ ‘ขี้ค้างคาว’ บนนั้น…


การเข้าป่าดงพงไพรเราต้องระมัดระวังตัวให้มากยิ่งขึ้น เพราะบางทีเราก็ไม่รู้ว่าหากเดินผิดพลาดไปแค่ก้าวเดียวอาจหมายถึงชีวิตเลยก็เป็นได้ และบางทีอาจจะต้องตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับหนุ่มชาวกัมพูชาคนนี้…

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2019 นาย Sum Bora ชายชาวกัมพูชาวัย 28 ปี ขึ้นไปบนภูเขา Chakry ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดพระตะบอง (บัตฎ็อมบอง)

 

 

เขาขึ้นไปบนนั้นเพื่อเก็บ ‘ขี้ค้างคาว’ (ขี้ค้างคาวสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยหรือบางครั้งก็เอามาขายเป็นรายได้ให้กับคนที่ยากจน) แต่มีอยู่จังหวะหนึ่งที่ไฟฉายของเขาเกิดพลัดตกลงไปในโพรงหิน

นาย Sum พยายามจะก้มเก็บไฟฉายของเขา ทว่าก็พลาดท่าเขาเกิดลื่นไถลทำให้ตัวไปติดอยู่ระหว่างซอกหินและไม่สามารถขยับตัวไปไหนได้เลย

 

 

ด้วยความเป็นห่วงของครอบครัว พี่ชายของเขาได้ออกตามหาหลังจากที่เขาไม่ได้กลับบ้านมา 3 วันเต็มๆ และก็เป็นโชคดีที่พี่ชายเจอตัวในที่สุด จึงได้ตามเจ้าหน้าที่มาให้ความช่วยเหลือ

ความช่วยเหลือในครั้งนี้ต้องระดมเจ้าหน้าที่กว่า 200 ชีวิตค่อยๆ ทำลายหินที่ทับเขาอยู่ ซึ่งก็ต้องใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมงเต็มๆ กว่าจะช่วยนาย Sum ออกมาได้

 

 

เขาถูกช่วยเหลือออกมาในเวลาราวๆ 18.00 น. ของวันพุธที่ผ่านมา ด้วยความอ่อนแรงอย่างหนักและถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลทันที หากนับรวมๆ ดูแล้วเขาติดอยู่กับซอกหินนี้เกือบจะ 4 วันเต็มๆ

 

 

ทั้งนี้ประเทศกัมพูชาถูกจัดให้เป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก (จนต้องมีชาวบ้านบางคนเก็บขี้ค้างคาวขาย) โดย 35 % จากประชากร 15.2 ล้านคนอยู่ในฐานะคนจน จากการจัดอันดับของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติเมื่อปีที่ผ่านมา

 

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: abcnews, voacambodia

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions