CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘ขวัญเอยขวัญมา’ MV เพลงคุณภาพความหมายดีจากปาล์มมี่ สตอรี่สุดซึ้งจากพิธีส่อนขวัญของชาวไทบ้าน

เป็นอีกครั้งที่ปาล์มมี่ ศิลปินขวัญใจวัยรุ่นได้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมาให้มิตรรักแฟนเพลงชาวไทยได้ชืนชมกันอีกครั้งกับผลงานเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า ขวัญเอยขวัญมา

ซึ่งเพลงนี้ก็ทำออกมาในแนวเพลงช้าตามสไตล์ของปาล์มมี่ หลังจากที่ปล่อยเพลงออกมาได้เพียงไม่นานก็กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ทันทีกับเนื้อเพลงที่มีความหมายโดนใจ ประกอบด้วยมิวสิควิดีโอของเพลงที่นำความเชื่อของชาวอิสานมาเล่าเรื่อง

เพลง ขวัญเอยขวัญมา

 

“ขวัญเอยขวัญมา” เป็นคำที่เราน่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เป็นคำที่มักจะถูกพูดขึ้นมาเมื่อเราเกิดอาการตกใจอย่างแรง ต้องพูดเรียกขวัญให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัว เหมือนเป็นการเรียกสติ

ตามความเชื่อของชาวบ้านตามภาคต่างๆ ก็จะมีวิธีการเรียกขวัญแตกต่างกันไป แต่ในภาคอิสานจะเรียกพิธีกรรมนี้ว่า “ส่อนขวัญ” โดยจะใช้สวิงไปช้อนตักเอาขวัญกลับสู่ร่างกายให้กับผู้ที่เกิดอาการเสียขวัญจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น อุบัติเหตุ หรือเจอเหตุการณ์กระทบจิตใจร้ายแรง

 

 

ใน MV เพลงขวัญเอยขวัญมา เล่าเรื่องของนางเอก (มารี เบิร์นเนอร์) ที่เจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เสียใจอย่างหนัก แฟนที่วางแผนเอาไว้ว่าจะแต่งงานกันไปแต่งงานกับสาวคนอื่น

นางเอกไม่เป็นอันทำอะไร ไม่กินข้าว เหม่อลอย สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัวจนแม่และยายต้องจัดพิธีส่อนขวัญเพื่อให้นางเอกกลับสู่โลกแห่งความจริง

 

ขวัญเจ้าเอยขวัญมาใยหนอล่องลอยหลุดไป  อยู่ที่ไหนช่วยบอกได้ไหมใจ ใยถึงไม่คืนกลับมา

 

พิธีส่อนขวัญต้องไปเรียกเอาขวัญตามสถานที่ต่างๆ ที่ผู้เสียขวัญมีเหตุการณ์ฝังใจอยู่ตรงนั้น เอาสวิงไปช้อนขวัญ ทำบายศรีสู่ขวัญเพื่อให้ขวัญกลับมาอยู่กับตัวเจ้าของ

 

ห้างสรรพสินค้า โรงหนัง สถานที่ที่มีความหลังฝังใจของนางเอกกับพระเอก

 

มาถึงงานแต่งงานของพระเอกที่แต่งงานกับสาวคนอื่น ตัวการที่ทำให้นางเอกเสียขวัญที่สุด

 

ฉากย้อนไปตอนที่พระเอกกับนางเอกทำพิธีผูกข้อไม้ข้อมือกัน นางเอกคิดว่าจะได้แต่งงานกับคนนี้แน่นอนแต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

 

นางเอกกินไข่ต้มแล้วแบ่งให้พระเอกครึ่งหนึ่ง ข้อมูลจากคอมเมนต์ของคุณ เซอดาดาล บอกว่ามาจากพิธีป้อนไข่ เป็นพิธีการในการแต่งงานของชาวอิสาน จะนำไข่ต้มมาปอกแล้วให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวกิน นางเอกที่คิดว่าตัวเองควรจะเป็นเจ้าสาวที่เข้าพิธีปอกไข่กินเองครึ่งหนึ่งแล้วอีกครึ่งยัดเข้าปากพระเอก แล้วนำสายสิญจน์ไปผูกข้อมือเจ้าสาว

 

สุดท้ายสิ่งที่ได้รับรู้จากมิวสิควิดีโอเพลงนี้นอกจากเรื่องของพิธีการส่อนขวัญแล้ว ยังสื่อถึงความรักของแม่และคนในครอบครัวที่รักและเป็นห่วงมากยิ่งกว่าใครๆ โดยเฉพาะแม่ที่เสียน้ำตาเพราะเห็นว่าลูกสาวเสียใจจนต้องจัดพิธีเพื่อให้ลูกได้มีสติและก้าวต่อไป

 

ปาล์มมี่สร้างสรรค์ผลงานเพลงดีมีคุณภาพอีกแล้วครับท่าน

 

 

เรียบเรียง: #เหมียวบู้บี้ คนดีคนเดิม


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น