อย่างที่รู้กันดีว่า ‘ห้องครัว’ ถือเป็นหัวใจสำคัญของบ้าน เป็นจุดศูนย์รวมที่รวมคนในบ้านมานั่งรวมกัน จึงทำให้มุมนี้เป็นมุมโปรดของใครหลายๆ คนเลยล่ะ

แต่ทว่าสำหรับเพื่อนบ้านแล้วอาจไม่ใช่แบบนั้น เพราะบางครั้งกลิ่นอาหารมันก็อาจจะเป็น ‘การรบกวน’ จนทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันได้ เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ต่อไปนี้…

เรื่องราวที่ว่านี้เกิดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งได้รับแจ้งจากหน่วยงานการเคหะแห่งชาติสิงคโปร์ (Housing and Development Board หรือ HDB) ว่ามีเพื่อนบ้านร้องเรียนถึงกลิ่นการทำอาหารจากอพาร์ตเมนต์ของเธอ

 

 

ซึ่งเธอ (คนที่ถูกร้องเรียน) ก็ตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีปัญหากับเพื่อนบ้านในตึกแบบนี้ ขณะเดียวกันเอง เธอก็ยืนยันว่าตัวเองไม่เคยทำอาหารที่มีกลิ่นแรงมาก่อน

ก่อนที่หญิงสาวเจ้าของอพาร์ตเมนต์จะโพสต์ข้อความพร้อมกับรูปภาพใบแจ้งหน่วยงานการเคหะลงบนโซเชียลมีเดียว่า…

 

 

“เอาจริงดิการเคหะแห่งชาติ? เท่ากับว่าตอนนี้เราไม่สามารถทำอาหารในบ้านของตัวเองได้แล้วเหรอ??? เรื่องของกลิ่นอาหาร??? แล้วเราจะมีบ้านไปทำไมล่ะ? ในเมื่อเราไม่สามารถทำอาหารในบ้านได้? เอาจริงดิ??”

“เราไม่ได้ทำอาหารที่มีกลิ่นแรงเลยนะ นานๆ จะทำอาหารซักทีนึง มันเกิดอะไรขึ้นกันเนี่ย? เราไม่สามารถทำอาหารในบ้านได้เหรอ?”

ญาติของเจ้าของอพาร์ตเมนต์เล่าเสริมว่า “มันตลกมากที่ได้รับแจ้งเข้ามา เพราะหลายวันก่อนหน้านี้เธอ ไม่ได้ทำอาหารอะไรมากมายเลย หนักสุดก็แค่ไข่ข้นกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็เท่านั้นเอง”

 

What are they cooking siol? Where is the harmony among neighbours lah, dey?

โพสต์โดย All Singapore Stuff เมื่อ วันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2018

 

อย่างไรก็ตาม กรณีแบบนี้ก็เคยมีการร้องเรียนมาก่อนแล้ว หลังจากที่ผู้อยู่ร่วมอาศัยอาคารในโครงการการเคหะแห่งชาติสิงคโปร์ มักจะมีปัญหาเรื่องของกลิ่นการทำอาหารอยู่บ่อยๆ

เมื่อมีการร้องเรียนไปถึงหน่วยงานรัฐ ก็สร้างความปั่นป่วนให้กับคนที่พักอาศัยในอาคารชุดของรัฐนั้น เริ่มเกิดความสงสัยว่าตนเองมีสิทธิที่จะทำอาหารในบ้านตัวเอง (ห้องอาคารชุด) ได้หรือไม่ได้?

 

WTF?! Cooking smell also complain? The best part is, the guy does not even cook! This is too much leh<Reader contribution by Aspa>

โพสต์โดย All Singapore Stuff เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 3 ตุลาคม 2019

 

แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจในโลกโซเชียล มีการนำภาพอาหารที่นาง L (นามสมมติ) เคยอัพโหลดไว้มาแฉ กล่าวหาว่านาง L ทำธรุกิจรับจัดเลี้ยงในห้อง!

ทางเว็บไซต์ The Independent Singapore ได้เข้าไปสัมภาษณ์เธอซึ่งได้รับคำชี้แจงมาว่า ถึงจะทำจริงแต่ไม่เคยรับออเดอร์เกินครั้งละ 50 หัว กับข้าวก็แค่ 3 – 5 อย่าง

มีแต่อาหารเบาๆ เช่นข้าวมันไก่ โรตี และผัดหมี่ เท่านั้น ส่วนใหญ่ก็ทำที่บ้านแม่มีอุปกรณ์ครัวครบครัน และมีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย…

อย่างไรก็ตามเรื่องกลิ่นทำอาหารนี้ อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับหลายคนแล้วมันไม่เป็นแบบนั้น ในบ้านเราก็เคยมีเหตุการณ์แบบนี้และรุนแรงจนถึงขั้นใช้อาวุธปืนยิงใส่กันเลยทีเดียว

 

ที่มา : theindependent, orientaldaily

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์