CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มสร้างสถิติ กลายเป็น ‘มนุษย์คนแรก’ ที่เข้าร่วมวิ่งมาราธอน ครบ 196 ประเทศทั่วโลก

หากคุณเป็นคนชื่นชอบการท่องเที่ยว การวิ่ง และการช่วยเหลือผู้อื่นแล้วล่ะก็ ลองออกไปทำอะไรที่มันท้าทายเหมือนพ่อหนุ่มคนนี้ดูมั้ยล่ะ!?

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Nick Butters หนุ่มชาวอังกฤษผู้ผันตัวมาสู่วงการวิ่งอย่างจริงจังเมื่อราวๆ 5 ปีที่แล้ว หลังจากที่วิ่งมาได้สักพัก เขาก็เริ่มอยากจะทำอะไรที่มันแตกต่างออกไป และมากกว่า ‘การวิ่งมาราธอนแบบธรรมดา’

เขาได้รับแรงบันดาลใจจากการไปเข้าร่วมวิ่งในงานวิ่ง ‘อัลตรามาราธอน’ ที่จัดขึ้นในทะเลทรายซาฮารา เมื่อปี 2016 และได้เจอกับชายที่ชื่อว่า Kevin Webber

 

Kevin (ซ้าย) Nick (ขวา)

 

“Kevin เป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นได้ดีมาก โดยที่เขาไม่ต้องพูดแม้แต่คำเดียว เขาเป็นนักวิ่งที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะสุดท้าย แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็ยังสู้ และวิ่งจนจบอัลตรามาราธอนได้ เขาทำให้ผมตาสว่าง”

“ผมมีโอกาสได้คุยกับเขา และคำพูดที่สะกิดใจผมมากที่สุดก็คือ ‘คุณรู้อะไรไหม? ชีวิตคนเราเนี่ยมันสั้นนะ’”

“ผมก็เลยตัดสินใจที่จะทำตามความฝันของตัวเอง ผมเป็นคนรักการวิ่งมาก ก็เลยคิดว่า ‘ลองทำอะไรเพื่อหาเงินมาช่วยคนป่วยเป็นโรคมะเร็ง ถือว่าทำเพื่อ Kevin ก็แล้วกัน’”

“ผมมานั่งคิดดูว่าจะทำอะไรให้มันกลายเป็นจุดสนใจ เพื่อให้คนมาร่วมบริจาคเงินกันดี ก็เลยมาจบลงตรงที่ว่า ไปวิ่งมันซะรอบโลกเลยก็แล้วกัน เพราะผมเองก็เป็นคนชอบเที่ยวซะด้วย”

 

 

ด้วยเหตุนี้พี่ Nick ก็เลยตัดสินใจวางแผนไปเข้าร่วมการแข่งวิ่งมาราธอนที่จัดใน 196 ประเทศทั่วโลก และตั้งเป้าหมายยอดเงินบริจาคเอาไว้ที่ 250,000 ปอนด์ (9.7 ล้านบาท)

หลังจากที่ใช้เวลาหลายเดือนในการเตรียมตัว เขาก็เริ่มบินไปที่ประเทศแคนาดาเพื่อร่วมงานวิ่งมาราธอนแรก!!

ตัดภาพมาอีก 675 วันให้หลังในที่สุด Nick ก็สามารถทำสิ่งที่เขาตั้งเป้าหมายเอาไว้ได้สำเร็จเขากลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ไปวิ่งมาราธอนทุกประเทศทั่วโลก

 

 

ด้วยการนั่งเครื่องบินกว่า 200 ไฟลท์ เดิน-วิ่งมากกว่า 10 ล้านก้าว เขาได้เจอผู้คนมากมายหลายพันคน

“ระหว่างทริปนี้ ผมได้เจอผู้คนมากมาย เป็นความทรงจำที่สุดยอดมากๆ เลยล่ะ”

“ผมได้ไปวิ่งรอบภูเขาไฟที่กัวเตมาลา ไปวิ่งในสภาพอากาศที่อุณหภูมิเกือบ 60 องศาเซลเซียส ในคูเวต ไปวิ่งในที่อากาศหนาว อุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียสที่แคนาดา โดนหมาไล่กัด โดนปล้นที่ไนจีเรีย”

“แม้จะต้องเจอกับเรื่องเหล่านั้น แต่ผมก็ไม่เคยที่จะยอมแพ้เลยสักครั้ง”

 

 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าในแง่ของการวิ่ง เขาจะประสบความสำเร็จไปแล้ว แต่ในเรื่องของยอดเงินบริจาค เขายังต้องเก็บอีกพอสมควรเลยทีเดียวล่ะ

หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากร่วมบริจาค ก็สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ Justgiving ได้เลยนะจ๊ะ

 

ที่มา : justgiving, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น