CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวนิวซีแลนด์เข้าร่วมคอนเสิร์ต ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เหตุเพราะรัฐบาลจัดการได้ดีเยี่ยม

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้เห็นว่าประชาชนในประเทศนิวซีแลนด์นั้นไม่ต้องกังวลกับโควิด-19 แล้วเนื่องจากว่ารัฐบาลจัดการปัญหาได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดประชาชนเป็นจำนวนมากเข้าร่วมคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ที่จัดขึ้นในเมือง Waitangi นับเป็นคอนเสิร์ตที่ใหญ่ที่สุด ที่จัดขึ้นในช่วงที่มีการเกิดโรคระบาดเลยทีเดียว

 

 

คอนเสิร์ตดังกล่าวนั้นเป็นหนึ่งในโปรแกรมทัวร์ทั่วประเทศของวง Six60 ที่ชื่อว่า Six60 Saturdays เป็นการจัดคอนเสิร์ตทัวร์ทั่วประเทศทั้งหมด 6 เมือง 6 วัน โดยหลังจากนี้ไปจะไปจัดที่เมือง Christchurch, Hastings, New Plymouth, Hamilton, และ Wellington ตามลำดับ

 

 

นาย Matiu Walters นักร้องนำของวง Six60 กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่เราจะวางแผนการจัดคอนเสิร์ตในระยะยาว เพราะช่วงนี้มีแต่ความไม่แน่นอน แต่เราจะทำให้การแสดงออกมายอดเยี่ยมอยู่เสมอ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องฝึกซ้อมกันอย่างหนัก”

 

 

“การได้มาเล่นคอนเสิร์ตอยู่ที่นี่ ในขณะที่หลายๆ ประเทศทั่วโลกไม่สามารถทำได้ ถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก และต้องขอชื่นชมที่ประเทศของเราจัดการกับโควิดได้อย่างดีเยี่ยม พวกเราทุกคนโชคดีจริงๆ”

“ผมรู้สึกภูมิใจมากๆ ที่รัฐบาลและประเทศของเรารับมือกับโควิดได้เป็นอย่างดี”

 

 

เกี่ยวกับการจัดการกับการระบาดของโควิด-19 ในประเทศนิวซีแลนด์ ล่าสุด Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีของประเทศนิวซีแลนด์ ได้ออกมาประกาศว่าทางรัฐบาลสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้อย่างอยู่หมัด และขอให้ประชาชนทุกคนวางใจ

 

 

“การจัดการได้อย่างอยู่หมัด หมายถึงว่าเราอาจจะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลายเป็น 0 ได้ แต่ขณะเดียวกันก็อาจจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาบ้างเล็กน้อย”

“นั่นไม่ได้หมายความว่าเราไม่สามารถควบคุมได้ แต่มันหมายความว่าเราอยู่ในสถานะที่สามารถทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อกลายเป็น 0 ได้ หากเราใช้มาตรการรุนแรงในการจัดการ และเราพยายามที่จะทำให้ตัวเลขของผู้ติดเชื้อต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จนกระทั่งมันหายไปเอง” ท่านนายกรัฐมนตรีแถลง

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา รัฐบาลนิวซีแลนด์ตัดสินใจประกาศปิดพรมแดน ห้ามใครเข้า-ออกอย่างเด็ดขาด หากใครต้องการที่จะบินเข้ามาในประเทศจะต้องได้รับการตรวจสอบโรคอย่างละเอียด และต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

 

 

นอกจากนี้ก็มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกเป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์

รวมไปถึงใช้มาตรการตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุกให้กับประชากร ซึ่งตอนนี้มีการตรวจเชื้อไปแล้วกว่า 1,457,076 คน มากกว่า 1 ใน 4 ของจำนวนประชากรทั้งหมด และยังคงดำเนินการตรวจต่อไปอีกเรื่อยๆ

และจากมาตรการที่เข้มงวด จนถึงตอนนี้ก็ทำให้นิวซีแลนด์แทบจะไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกเลย ส่งผลให้ประชาชนไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางสังคมอีกต่อไป ขณะเดียวกันหน้ากากอนามัยก็กลายเป็นสิ่งของที่ไร้ค่าไปโดยปริยาย

 

 

จนถึงขนาดที่ว่าองค์กร WHO ต้องออกมาชื่นชม และยกให้เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการกับการระบาดของโควิด-19 มากที่สุดเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่ก็ยังคงมีความเข้มงวดกันอยู่ อย่างเช่นที่เมือง Auckland ก็ยังมีการขอความร่วมมือให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย เฉพาะแค่ตอนใช้บริการขนส่งสาธารณะเท่านั้น

 

 

ตั้งแต่ต้นปี จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2021 นิวซีแลนด์มีรายงานผู้ติดเชื้อเพียงแค่ 76 รายเท่านั้น ซึ่งมีทั้งมาจากต่างประเทศ และติดเชื้อภายในประเทศ แต่ทั้งหมดถูกควบคุมตัว และแยกออกมารักษาแล้ว

รวมทั้งหมดตั้งแต่เกิดโรคระบาด ประเทศนิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อไปแล้วทั้งหมด 2,246 ราย และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 25 ราย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : ladbible, metro


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น