รัฐสภาสหรัฐ อนุมัติการตรวจสอบกลาโหม ว่าเคยทดลองใช้ “เห็บ” เป็นอาวุธชีวภาพหรือไม่


เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าสหรัฐอเมริกานั้นเป็นประเทศที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลองอาวุธชีวภาพของภาครัฐอยู่มากมาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ประเทศตกอยู่ในสงครามเย็น

แน่นอนว่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลองอาวุธชีวภาพส่วนใหญ่ที่เราเห็นนั้นอาจจะเป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันทฤษฎีสมคบคิดเหล่านั้นมันก็มีบางชิ้นอยู่เหมือนกันที่มีความเป็นไปได้สูงมากพอที่จะทำให้รัฐสภาสหรัฐต้องออกมาตรวจสอบความจริงด้วยตัวเองเช่นกัน

 

 

และแล้วเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง ทางรัฐสภาสหรัฐก็ได้มีการอนุมัติคำสั่งให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงกลาโหมทำการตรวจสอบว่า ในระหว่างปี 1950 และ 1975 กระทรวงกลาโหมของประเทศได้เคยมีการทดลองใช้เห็บและแมลงอื่นๆ ในฐานะของอาวุธชีวภาพมาก่อนหรือไม่

นี่เป็นการผ่านร่างกฎหมายอย่างเงียบๆ ซึ่งทางสำนักข่าวหลายๆ เจ้าในประเทศ เชื่อกันว่ามาจากความพยายามที่จะพิสูจน์ว่าเหตุการณ์โรคไลม์ (ซึ่งมีพาหะเป็นเห็บ) ที่ระบาดในช่วงเวลานั้นพอดี เกิดขึ้นจากการทดลองที่ผิดพลาดของภาครัฐจริงๆ หรือไม่

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ แรงบันดาลใจในการสืบสวนความจริงในครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะมาจากหนังสือของคุณ Kris Newby นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดซึ่งมีการระบุว่าเหตุการณ์โรคไลม์ระบาดในอดีต เกิดขึ้นจากเห็บที่ทางสหรัฐฯ สร้างขึ้นมาเป็นอาวุธชีวภาพ

โดยในคำสั่งตรวจสอบของกระทรวงกลาโหมหรือ “TICK Act” นั้น ยังมีการระบุไว้ด้วยว่าในกรณีที่เจ้าหน้าที่พบหลักฐานว่ากระทรวงกลาโหมเคยมีการวิจัยอาวุธชีวภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับเห็บจริงๆ เจ้าหน้าที่รัฐสภาจะต้องได้รับรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับขอบเขตของการศึกษาและการทดลองดังกล่าวซึ่งรวมถึงความจริงที่ว่า

“มีเห็บหรือแมลงที่ใช้ในการทดลองดังกล่าวถูกปล่อยออกนอกห้องปฏิบัติการไม่ว่าจะด้วยอุบัติเหตุหรือจากส่วนหนึ่งของการทดลองหรือไม่”

 

 

ในขณะที่มีคนเห็นด้วยกับการสืบสวนความจริงในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งกลับไม่เห็นด้วยกับการสืบสวนครั้งนี้สักเท่าไหร่ ภายใต้เหตุผลที่ว่าการตรวจสอบในครั้งนี้นับว่าเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ

นั่นเพราะที่ผ่านๆ มานักวิจัยเคยมีการออกมายืนยันแล้วว่าแบคทีเรีย Borrelia burgdorferi อันเป็นต้นเหตุของโรคไลม์นั้น เป็นสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติมาเป็นเวลานานก่อนที่มนุษย์จะค้นพบโรคไลม์เสียอีก เพราะแม้แต่ในตัวอย่างหนูที่เก็บมาจากปี 1894 เอง ก็มีร่องรอยการเป็นโรคไลม์อยู่แล้ว

 

แบคทีเรีย Borrelia burgdorferi เมื่อมองด้วยกล้องจุลทรรศน์

 

ดังนั้นต่อให้ทีมตรวจสอบค้นพบเห็บหรือแมลงอื่นๆ ที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย Borrelia burgdorferi จากในห้องทดลองของรัฐฯ จริงๆ มันก็ไม่ได้หมายความว่า แมลงเหล่านี้ถูกทดลองขึ้นมาโดยทางรัฐจริงๆ

ความจริงในข้อนี้ทำให้การตรวจสอบในครั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่จะใช้งานไม่ได้จริงและเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดแล้วการตรวจสอบจะออกมาน่าเชื่อถือจริงๆ หรือไม่นั้น ก็คงมีแต่เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องตัดสิน

 

ที่มา allthatsinteresting และ newsweek

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions