CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์เจ๋ง สร้างหุ่นจิ๋วเดินได้ เล็กจนไม่เห็นด้วยตา หวังฉีดเข้าร่างกายทำลายเชื้อโรค

ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หลายๆ อย่างก็ล้วนแต่จะมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันอย่างมือถือ หรือเทคโนโลยีอย่างนาโนเทคโนโลยี

และเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Cornell ก็ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวใหม่ของพวกเขา ให้เล็กสุดๆ จนมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าบ้างแล้วเช่นกัน ภายใต้ความหวังที่ว่า

ในอนาคตเราจะสามารถใช้มันคลานไปรอบๆ ภายในร่างกายมนุษย์เพื่อไล่หาเชื้อโรคนั่นเอง

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ การสร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กจนต้องมองด้วยกล้องจุลทรรศน์นั้น เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ยากนัก แต่สิ่งที่ลำบากคือการทำให้มัน “เดินได้” โดยที่ยังมีขนาดเล็กมากๆต่างหาก

ดังนั้น มันจึงนับว่าเป็นโชคดีที่พวกเขาสามารถติดตั้งขา 4 ข้างที่ใช้แรงบันดาลใจจากการพับกระดาษโอริกามิ ซึ่งทำให้หุ่นยนต์ของเขานั้นสามารถเคลื่อนที่ในเบื้องต้นได้ โดยยังคงมีรูปร่างเรียบง่ายคล้ายไมโครชิปติดขา

 

 

นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะความเรียบง่ายนี้จะทำให้พวกเขาสามารถผลิตหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ในหลัก 1 ล้านตัวต่อสัปดาห์ และด้วยขนาดตัวของหุ่นที่ทำให้มันสามารถฉีดเข้าไปในตัวมนุษย์ที่ละมากๆ ได้

หุ่นยนต์ตัวนี้ก็เหมาะสมอย่างมากเลยที่จะนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการแพทย์ในอนาคต

 

 

“คุณคงนึกภาพออกว่าเราจะใช้หุ่นตัวนี้เป็นอุปกรณ์การผ่าตัดขนาดเล็กได้อย่างไร” คุณ Itai Cohen หนึ่งในทีมวิจัยของมหาวิทยาลัย Cornell กล่าว

“เมื่อคุณฉีดหุ่นยนต์เหล่านี้เข้าไปในตัว พวกมันจะติดตามแบคทีเรียหรือเซลล์เนื้องอก ก่อนที่จะตัดหรือทำลายแบคทีเรียและเนื้องอกที่ว่าทิ้ง”

 

วิดีโอแนะนำหุ่นยนต์ขนาดเล็กของมหาวิทยาลัย Cornell

 

แน่นอนว่าด้วยความที่หุ่นยนต์ตัวนี้ยังคงอยู่ในขั้นการทดลองเท่านั้น ความฝันด้านบนนี่จึงยังอาจจะเป็นอะไรที่อยู่ห่างไกลความเป็นจริงมาก

แต่ถึงอย่างนั้นเองแค่การสร้างหุ่นขนาดจิ๋วที่เดินได้เช่นนี้ มันก็ถือว่าเป็นความสำเร็จที่เราไม่สามารถมองข้ามได้เลยอยู่ดี

 

 

ที่มา futurism, upenn และ bbc


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น