CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักอนุรักษ์เดือด โบราณสถาน 5,000 ปี ในคอร์นวอลล์ ถูกขีดเขียนเล่นด้วยรูป “เอเลี่ยน”

แม้ว่าจะไม่โด่งดังเท่ากับ “สโตนเฮนจ์” เลยก็ตาม แต่ในเวสคอร์นวอลล์เองก็มีโบราณสถานหินใหญ่ ที่มีความเก่าแก่ เป็นของตัวเองเช่นกัน

ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับคนในพื้นที่เลยก็ได้ได้ เมื่อในวันที่ 7 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา ได้มีประชาชนในพื้นที่กลุ่มหนึ่งซึ่งค้นพบว่า โบราณสถานแห่งนี้ ในปัจจุบันได้ถูกคนมือบอนเข้ามาขีดเขียนเล่นทิ้งไว้เสียแล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยออกมา โบราณสถานหินที่เห็นนี้เป็นส่วนหนึ่งของแหล่งโบราณคดีชื่อ Mulfra Quoit โดยมันเป็นสิ่งก่อสร้างจากยุคหินใหม่ที่มีอายุมากกว่า 5,000 ปี

มันเป็นโบราณสถานที่คาดกันว่าสร้างขึ้นมาในช่วง 3,500-2,500 ปีก่อนก่อนคริสตกาล และเป็นหนึ่งในโบราณสถานแบบ “ดอลเมน” หรือหลุมฝังศพที่มีการใช้หินสามก้อนหรือกว่านั้นรองรับแผ่นหินด้านบนในรูปแบบคล้ายโต๊ะ ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจมากสำหรับคนในพื้นที่

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยฝีมือของ คนมือบอนซึ่งในปัจจุบันยังหาตัวไม่ได้ หนึ่งในก้อนหินของโบราณสถานแห่งนี้ก็ถูกขีดเขียนเล่นด้วยสีเทา จนปรากฎเป็นภาพคล้าย “เอเลี่ยน” อยู่บนหิน

“รูปภาพเหล่านี้ ถูกวาดลงโดยตรงบนหนึ่งในเสาของ Mulfra Quoit” คุณ Cheryl Straffon สมาชิกของเครือข่ายการคุ้มครองโบราณสถานแห่งคอร์นิชกล่าว

“นับว่าเป็นโชคดีมากที่สีเทาเหล่านี้สามารถลบทิ้งได้ แต่มันก็ทำให้เราสงสัยจริงๆ ว่าคนที่ทำลายโบราณสถานเช่นนี้ยังสติดีอยู่ไหม”

 

 

แน่นอนว่าเมื่อเรื่องที่เกิดขึ้นถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวอินเทอร์อินเทอร์เน็ตจำนวนมากที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของมือบอนที่อยู่เบื้องหลังเหตุในครั้งนี้ ในขณะที่มีคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มทำการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือในการทำความสะอาดรอยขีดเล่นในครั้งนี้

“เราได้รายงานการขีดเขียนนี้ให้แก่องค์การอนุรักษ์แห่งอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพวกเขาก็กำลังประชุมกันอยู่ว่าเราจะลบภาพดังกล่าวอย่างไรให้ปลอดภัยต่อโบราณสถาน” คุณ Cheryl Straffon กล่าว

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีหรือตามหาตัวคนร้ายนั้น ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะยังไม่มีการรายงานความคืบหน้าอย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

 

ที่มา foxnews และ cornwalllive


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น