“ทรงไวรัสโคโรนา” ทรงผมที่กำลังมาแรงของกลุ่มวัยรุ่น ในสลัมที่ใหญ่ที่สุดของเคนยา


Kibera คือชุมชนสลัมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเคนยา หรืออาจเรียกว่าใหญ่ที่สุดในแอฟริกาเลยก็ได้ จากจำนวนประชากรที่ไม่แน่นอน บ้างก็บอกว่ามีเพียงหลักแสน ขณะที่บางแห่งบอกว่าที่นี่มีประชากรกว่าหนึ่งล้านคน

 

ภาพถ่ายมุมสูงของชุมชนสลัมแห่งนี้

 

และในขณะที่กำลังเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 อยู่นี้ ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่กลับไม่ได้ให้ความสนใจในเรื่องนั้นเลยแม้แต่น้อย ด้วยการที่พวกเขามองว่ามันไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่จริง

Sharon Refa ช่างเสริมสวยในชุมชน กล่าวว่า..

“ผู้ใหญ่ในชุมชนกลับไม่เชื่อว่าไวรัสโคโรนามีอยู่จริง มีเพียงแค่เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ที่หันมาใส่ใจในเรื่องของการรักษาความสะอาด หมั่นล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย ในขณะที่คนเป็นผู้ใหญ่กลับไม่ทำอย่างนั้น”

 

 

และจากเหตุผลข้างต้นนั้นเองที่ทำให้เหล่าช่างตัดผม ช่างเสริมสวย รวมถึงเด็กวัยรุ่นจำนวนมาก พวกเขาก็เกิดไอเดียที่จะทำให้คนอื่นๆ หันมาตระหนักถึงการแพร่ระบาดนี้กันให้มากยิ่งขึ้น

 

ด้วย “ทรงโคโรนา” ทรงผมสุดเฟี้ยว

 

จากที่เห็นนั้นเพื่อนๆ ก็น่าจะพอเดากันได้ว่าทรงผมทรงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพของเจ้าไวรัส SarsCov-2 ที่มองผ่านกล้องจุลทรรศน์นั่นเอง

 

 

ซึ่งทรงผมทรงนี้ก็กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นของชุมชน Kibera เพราะนอกจากที่มันจะมีความเฟี้ยวแบบแหวกๆ แล้ว มันยังมีราคาค่าตัดที่ถูกกว่าการตัดผมทรงอื่นๆ ด้วย

นั่นก็เป็นเพราะว่าผมทรงนี้เกิดจากการถักด้วยด้ายสีดำหนาๆ แทนการถักด้วยผมสังเคราะห์ จึงทำให้ราคาต้นทุนของมันถูกลงจากเดิม

 

ค่าตัดจึงอยู่ที่ 50 ชิลลิง (15 บาท) ถูกกว่าทรงอื่นที่ราคา 300-500 ชิลลิง (90-150 บาท)

 

ด้วยเหตุนั้นเอง นอกจากที่เหล่าวัยรุ่นจะได้มีทรงผมเท่ๆ คูลๆ กันแล้ว พวกเขายังเป็นเหมือนกระบอกเสียงเล็กๆ ที่ช่วยย้ำเตือนผู้คนให้ตระหนักถึงเจ้าไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ ณ ตอนนี้ด้วย

 

คลิปการลงพื้นที่ของสำนักข่าวท้องถิ่น (1 พฤษภาคม 2020)

 

ปัจจุบัน ประเทศเคนยานั้นพบผู้ติดเชื้อ 700 ราย หายแล้ว 251 ราย และเสียชีวิต 33 ราย จากจำนวนประชากรราว 52 ล้านคน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CitizenTV , Mainichi , OddityCentral , CGTN Africa

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments